เผยผลการวิจัย พบผู้บริโภคสนใจแบรนด์คอนเทนต์ที่มีเนื้อหาตรงกับไลฟ์สไตล์ตัวเองมากขึ้น

  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  

con1231

ปัจจุบัน ผู้บริโภคให้ความสนใจคอนเทนต์ที่มีเนื้อหาตรงกับบุคลิกของตนเองและนำเสนอในโทนและสไตล์ที่ตนชื่นชอบกันมากขึ้น ข้อสรุปดังกล่าวมาจากผลการวิจัยล่าสุดที่ได้รับการเผยแพร่วันนี้โดย Reuters Plus สตูดิโอผู้สร้างสรรค์แบรนด์คอนเทนต์ (branded content) ของผู้ให้บริการข่าวสารมัลติมีเดียระดับนานาชาติรายใหญ่ที่สุดในโลก

รายงาน Content Connect II ซึ่งอาศัยผลการสำรวจความคิดเห็นของผู้ใช้งาน Reuters.com ทั่วโลก พบว่าผู้บริโภค 77% ทั่วโลกคาดหวังว่า ในอนาคตจะมีคอนเทนต์ที่ตรงกับบุคลิกลักษณะของตนเองมากขึ้น ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่า แคมเปญที่มีแบรนด์คอนเทนต์จะได้ผลดีมากกว่า หากมีการแทรกเนื้อหาที่ตรงกับตัวบุคคลรวมอยู่ด้วย โดยผู้บริโภค 63% เห็นด้วยว่า คอนเทนต์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับตนทำให้พวกเขารู้สึกดีกับแบรนด์มากขึ้น และ 58% จะมองแบรนด์ในแง่บวกมากขึ้น หากแบรนด์มีการนำเสนอคอนเทนต์ที่ตรงกับความสนใจของตน

การสำรวจดังกล่าวจัดทำขึ้นโดย Synergy Research and Consulting ซึ่งชูให้เห็นความสำคัญของสไตล์และโทนในการนำเสนอแบรนด์คอนเทนต์ ขณะเดียวกันก็พบว่าคอนเทนต์ที่มีเนื้อหาเฉพาะเจาะจงในเรื่องต่าง ๆ นั้น ดึงดูดบุคคลที่มีบุคลิกลักษณะแตกต่างกันไป ยกตัวอย่างเช่น บุคลิกลักษณะอันดับหนึ่งสำหรับคอนเทนต์ด้านธุรกิจและการเงินคือ’ความทะเยอทะยาน’ส่วนคอนเทนต์ด้านศิลปะและวัฒนธรรมคือ’ความสร้างสรรค์’นอกจากนี้ การเมืองคือ’ความตรงไปตรงมา’และการท่องเที่ยวคือ’สัญชาตญาณ’

ผลการวิจัยยังพบคุณลักษณะที่ผู้บริโภคมองว่ามีความดึงดูดใจมากที่สุดในแบรนด์คอนเทนต์ โดยผู้บริโภคทั่วโลกมองว่าคอนเทนต์ที่มีแบรนด์สนับสนุนนั้นจะดึงดูดความสนใจได้มากกว่า หากคอนเทนต์ดังกล่าวมีเนื้อหาที่กระตุ้นความคิด (64%) สร้างสรรค์ (58%) ตลกขบขัน (55%) และแปลกใหม่ (51%)

การวิจัย Content Connect II พบว่า ผู้บริโภคมีการเปิดรับแนวทางที่ใหม่และสร้างสรรค์ในการสื่อสารด้วยคอนเทนต์ โดยรูปแบบการนำเสนอที่ผู้บริโภคมองว่ามีความดึงดูดใจเป็นอันดับต้น ๆ ได้แก่บทความสั้น (64%) บทวิเคราะห์เชิงลึก (60%) วิดีโอ (55%) และอินโฟกราฟิก (45%)

ในส่วนของรูปแบบการนำเสนอคอนเทนต์ ผู้บริโภคที่สนใจแบรนด์คอนเทนต์ 71% ต้องการให้แบรนด์ที่ตนชื่นชอบนั้นมีการสนับสนุนเว็บไซต์ พื้นที่ส่วนต่าง ๆ บนเว็บไซต์ หรือเพจ ขณะที่ 57% อยากเห็นแบรนด์สนับสนุนบทความตามเว็บไซต์ เว็บเพจ หรือแอปต่าง ๆ

ในภาพรวมนั้น ผู้บริโภคมองว่าแบรนด์จะได้รับประโยชน์จากการสนับสนุนคอนเทนต์คุณภาพกันมากขึ้น โดยมีผู้บริโภคเห็นด้วยเพิ่มขึ้นเป็น 68% จาก 60% เมื่อปีที่ผ่านมา ขณะที่ผู้บริโภคยังคงเต็มใจรับแบรนด์คอนเทนต์หากมีประเด็นที่ตรงกับความสนใจของตน โดยมีผู้เห็นด้วยอยู่ที่ 75% เท่ากับปีที่แล้ว

มูนิรา อิบราฮิม รองประธานอาวุโสฝ่ายขายและโซลูชั่นคอนเทนต์ของ Reuters กล่าวว่า “ในขณะที่การตลาดคอนเทนต์และแบรนด์คอนเทนต์ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง ผู้บริโภคเองก็มีความต้องการคอนเทนต์ที่ตรงกับความสนใจและบุคลิกของตนเองเพิ่มขึ้นตาม ผลการวิจัยครั้งนี้แสดงให้เห็นว่า นักการตลาดคอนเทนต์จำเป็นต้องเข้าใจความต้องการและบุคลิคของผู้บริโภคอย่างแท้จริง เพื่อดึงดูดความสนใจและการมีส่วนร่วมจากผู้บริโภคให้ได้มากที่สุด สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ Reuters Plus ให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ ในการนำเสนอโซลูชั่นที่มีประสิทธิภาพแก่ลูกค้าของเรา”

รายงาน Content Connect II ได้ประเมินผลการค้นพบ จนสรุปได้เป็นเคล็ดลับ 7 ขั้นตอนที่นักการตลาดคอนเทนต์สามารถนำไปปรับใช้ เพื่อสร้างสรรค์แคมเปญที่มีแบรนด์คอนเทนต์ให้ประสบความสำเร็จ การสำรวจออนไลน์ทั่วโลกครั้งนี้มาจากความคิดเห็นของผู้ใช้งาน Reuters.com ทั้งสิ้น 752 ราย ระหว่างวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ถึงวันที่ 6 มีนาคม 2561


  • 2
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE