เจาะลึกการใช้ Facebook ของประชากรในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (มีไทยด้วย)

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

fbiq_se-asians-higlight

ลองคิดเล่นๆ ว่าในเช้าวันเสาร์ประชากรแต่ละประเทศเขาทำอะไรกันบ้าง กลุ่ม Millennials ในสิงคโปร์ อาจกำลังโพสภาพอาหารใน Instagram คุณพ่อในกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ กำลังนั่งอ่านข่าวเกี่ยวกับนักแสดงที่ชื่นชอบบน Facebook และในกรุงเทพฯ ประเทศไทย หญิงสาวกำลังนั่งอยู่ในร้านกาแฟ พร้อมกับแท็บเล็ต และดูเทรนด์แฟชั่นล่าสุด

แน่นอนว่าแต่ละประเทศก็จะมีความแตกต่างกัน ทั้งวิถีชีวิต และวัฒนธรรม แต่สิ่งหนึ่งที่รวมรวมประชากรทั่วโลกไว้ด้วยกันได้คือ Online เพราะบทบาทของโลกดิจิทัลได้เข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันของเราอย่างปฏิเสธไม่ได้ ด้วยปัจจัยหลายๆ อย่าง ทั้ง ราคาสมาร์ทโฟนที่ถูกลง WiFi ก็มีอยู่ทุกที่ จึงทำให้ผู้คนจำนวนมากเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ง่ายขึ้น

Facebook IQ จึงได้เผยผลสำรวจพฤติกรรมผู้บริโภคในกลุ่มเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 5 ประเทศ ได้แก่ ฟิลิปปินส์ เวียดนาม สิงคโปร์ มาเลเซีย และไทย เกี่ยวกับการใช้ Facebook โดยข้อมูลบางส่วนมาจาก TNS บริษัทด้านการวิจัยการตลาดชั้นนำ ดังนี้

การมาของดิจิทัล

ไม่ว่าจะทำกิจกรรมอะไร Facebook ก็มักจะเข้ามามีส่วนร่วมด้วยเสมอ ไม่เว้นแม้แต่การดูโทรทัศน์ จาก 5 ประเทศที่ได้ทำการสำรวจ ผู้ตอบแบบสอบถามบอกว่า พวกเขาจะใช้ Facebook ขณะเดินทาง วันหยุดพักผ่อน  ระหว่างทำงาน และบนเตียงที่บ้าน เรียกได้ว่าแทบจะทุกสถานที่เลยทีเดียว

เมื่อดูจากกราฟด้านล่างนี้ จะเห็นว่าผู้ใช้ Facebook ในประเทศไทย จะมีการใช้งานตลอดทั้งวัน จะลดลงในช่วงบ่าย 2 และสูงสุดในช่วง 2 ทุ่ม แต่หลังจาก 2 ทุ่มไปแล้ว ก็ดูเหมือนว่าเราจะใช้ Facebook และดูโทรทัศน์ไปพร้อมๆ กัน เป็น Multiscreen หรือพฤติกรรมสองจอ

FacebookIQSEAsiaThailandse_asia_graphic13

ค้นพบสิ่งใหม่ๆ จาก Facebook

เนื่องจากเราใช้ Facebook กันทั้งวัน จึงไม่แปลกใจว่าเราจะพบอะไรใหม่ๆ ตลอดเวลา เช่น แบรนด์ใหม่ เกมใหม่ สินค้าและบริการ ภาพยนตร์ หนังสือ เพลง ข่าว ฯลฯ โดยผู้ตอบแบบสอบถามทั้งหมด ต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า พวกเขาจะเห็นคอนเทนต์ต่างๆ เป็นครั้งแรกใน Facebook

se_asia_graphic22

วิธีการสื่อสารแบบใหม่

ผู้ตอบแบบสอบถามทั้ง 5 ประเทศ เริ่มหันมาใช้ Facebook และ Messenger แทนการสื่อสารแบบเดิม เช่น อีเมล โทรศัพท์ และ SMS  โดย 61% ของผู้ตอบแบบสอบถามบอกว่า พวกเขาจะพูดคุยกับเพื่อนอย่างสนิทสนมบน Facebook มากกว่าการโทรศัพท์ และส่งอีเมล ซึ่งพฤติกรรมนี้โดดเด่นมากในประเทศไทย

82% ของผู้ตอบแบบสอบถามบอกว่า มีการส่งอีเมลน้อยลง นอกจากนี้ 79% ยังบอกอีกว่า เริ่มใช้การโทรศัพท์น้อยลง และ 91% บอกว่า ส่ง SMS น้อยลง เพราะใช้ Facebook และ Messenger แทน

ในกลุ่มผู้บริโภคที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไป บอกว่า
76% ส่งอีเมลน้อยลง และหันมาสื่อสารด้วย Facebook มากขึ้น
68% เริ่มโทรหากันน้อยลง เพราะใช้ Facebook แทน
74% ส่ง SMS น้อยลง เพราะใช้ Messenger แทน

se_asia_graphic3

แหล่งที่มา


  •  
  •  
  •  
  •  
  •