FOCAL 2014: 4 เทรนด์ดิจิตอลมาร์เกตติ้งที่จะมาแรงในปี 2014

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

FOCAL2014_1

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม ที่ห้องแกรนด์ ฮอลล์ โรงแรมพลาซ่า แอทธินี รอยัล เมอริเดียน Group M จับมือกับ mInteraction เครือบริษัทเอเจนซีโฆษณาจัดงานสัมมนา FOCAL 2014 เพื่อชี้แนวทางการทำการตลาดบนสื่อดิจิตอลให้แก่มาร์เกตเตอร์ เอเจนซีและผู้วางแผนกลยุทธ์ต่างๆ ศิวัตร เชาวรียวงษ์ ประธานกรรมการบริหารบริษัท mInteraction จำกัด กล่าวเปิดสัมมนามีสาระที่น่าสนใจดังนี้

4 เทรนด์การตลาดดิจิตอลที่น่าจับตามองในปีนี้

1. วีดีโอออนไลน์กำลังกลายเป็นสื่อกระแสหลัก
การชมวีดีโอออนไลน์กำลังพัฒนาตัวเองจากทางเลือกกลายเป็นกระแสหลัก สังเกตจากผู้เล่นรายใหญ่หลายราย เช่น ช่องรายการทีวี ยอมอัพโหลดคอนเทนต์ของตัวเองให้ขึ้นเป็นวีดีโอบนอินเตอร์เนต ทั้งนี้ เทรนด์นี้ยังได้รับอานิสงส์จากการพัฒนาระบบอินเตอร์เนตของไทยที่ดีขึ้น (เช่น 3G) ซึ่งทำให้มาร์เกตเตอร์สามารถทำการตลาดผ่านช่องทางนี้ได้ดียิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม ค่าบริการอินเตอร์เนตปัจจุบันยังสูงอยู่และมีประสิทธิภาพไม่เพียงพอในการดูสื่อวีดีโอออนไลน์แบบคุณภาพสูง หากมีการปรับปรุงในส่วนนี้เชื่อว่าวีดีโอออนไลน์จะมีศักยภาพสูงขึ้นไปอีก

2. Mobile มาแล้ว
สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตนั้นเริ่มเข้ามามีบทบาทในการเข้าถึงสื่อออนไลน์ยิ่งขึ้น และพัฒนากลายเป็นช่องทางหลักอีกช่องทางหนึ่งในการเข้าถึงอินเตอร์เนตของผู้ใช้ปัจจุบัน ในขณะที่พฤติกรรมการเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้โมบายจะแตกต่างจาก device อื่นๆ กล่าวคือ พวกเขาสามารถออนไลน์ได้ตลอดทั้งวันทั้งคือ (Always on) ทำให้อุปสรรคด้านเวลาไม่ส่งผลกระทบมากนัก ประกอบกับความยิมในแอพพลิเคชั่นต่างๆ เพิ่มขึ้น เช่น LINE ที่ปัจจุบันมีผู้ใช้แล้วกว่า 23 ล้านคน และ users ในโลกออนไลน์กว่า 93% ใช้โซเชียลเนคเวิร์ก

3. Phygital การเชื่อมโยงดิจิตอลกับประสบการณ์ตรง
แม้โลกออนไลน์จะเป็นอีกหนึ่ง platform ที่น่าสนใจ แต่จากการสังเกตพบว่าตัวดิจิตอลเดี่ยวๆ ไม่สามารถทรงอิทธิพลต่อผู้บริโภคได้อย่างมีประสิทธิภาพมากนัก ดังนั้น การพยายามเชื่อมโยงประสบการณ์ตรงที่ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงแบรนด์ได้ง่ายเป็นสิ่งจำเป็น เช่น แคมเปญ “Share A Coke” พิมพ์ชื่อเล่นคนบนกระป๋องที่ผู้บริโภคแชร์และส่งต่อกันจนกลายเป็นไวรัล
นอกจากนี้ เทคโนโลยีใหม่ๆ อย่าง QR Code หรือ Face Detection ก็อาจเป็นประโยชน์ได้อย่างดีหากเลือกนำมาใช้เหมาะกับผลิตภัณฑ์

4. Real-Time Marketing
คุณ Niklas Stalberg กล่าวว่าหัวใจหลักของการมาร์เกตติ้งคือการเข้าถึงผู้บริโภคด้วยสารที่ถูกต้อง ถูกเวลา และถูกกลุ่ม ดังนั้น การ Re-Marketing จะเป็นเทรนด์ใหม่ที่ช่วยตอกย้ำให้ผู้บริโภคที่ยังไม่ตัดสินใจซื้อของกลับมาพิจารณาสินค้าของคุณอีกครั้ง โดยหน้าที่ของระบบ Re-Marketing คือการตรวจเช็คพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เคยเข้ามามีปฏิสัมพันธ์กับแบรนด์ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ผ่านทางข้อมูล cookies จากนั้น มันจะประเมินว่าคุณลักษณะพฤติกรรมของผู้บริโภคเป็นแบบไหน พร้อมเสนอสินค้าและบริการที่เหมาะกับกลุ่มของคุณอย่างแม่นยำ

 


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •