เผยผลวิจัยพฤติกรรมคนไทยพร้อมใช้ 4G รับรู้สูงถึง 91% และ 65% หันมาใช้บริการ 4G แล้ว

  • 8
  •  
  •  
  •  
  •  

Marketbuzzz (มาร์เก็ตบัซซ) ภายใต้การดำเนินงานของบริษัท บัซซี่บีส์ จำกัด หนึ่งในบริษัท Startup ที่ประสบความสำเร็จในปี 2558 ได้ทำการสำรวจพฤติกรรมผู้บริโภคบนฐานข้อมูลของบัซซี่บีส์ ในหัวข้อ “ประเทศไทยเข้าถึง 4G แล้ว?” เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2559 ที่ผ่านมา โดยสำรวจคนไทยทั้งชายและหญิง รวมจำนวน 2,000 คน ในช่วงอายุ 15 – 65 ปี โดยแบ่งสัดส่วนเป็นคนกรุงเทพฯ 32% และต่างจังหวัด 68% พบว่าคนไทยมีความเข้าใจรับรู้เรื่อง 4G สูงถึง 91% โดยสัดส่วน 70% ของผู้เข้าร่วมสำรวจ 2,000 คน เข้าใจว่า 4G ให้ความเร็วข้อมูลแบบไร้สายเพื่อความคล่องตัว, 57% ดาวน์โหลดข้อมูลได้รวดเร็วขึ้น, 53% อัพเกรดเครือข่ายมือถือเพื่อใช้มีเดียออนไลน์ เช่น เพลง และวิดีโอ ได้รวดเร็วขึ้น และ 45% เข้าใจว่าอินเตอร์เน็ตไร้สายจะมีความเร็วเทียบเท่าระดับบรอดแบรนด์ ซึ่งสรุปได้ว่าคนไทยส่วนใหญ่เข้าใจว่า 4G ช่วยให้การติดต่อบนมือถือรวดเร็วยิ่งขึ้น รวมถึงความเร็วในการรับชมวิดีโอ การดาวน์โหลด หรือการอัพโหลดก็ตาม

จากการสำรวจของ Marketbuzzz ครั้งนี้ พบว่า คนไทยได้ย้ายมาใช้บริการระบบ 4G แล้วสูงถึง 65% ซึ่งคนส่วนใหญ่ในกลุ่มดังกล่าวนี้ ด้วยสัดส่วน 70% เป็นผู้ที่ใช้สมาร์ทโฟนอยู่แล้วและมีค่าใช้จ่ายมือถือรายเดือนสูงกว่า 400 บาท/เดือน ถือเป็นกลุ่มที่ปรับเปลี่ยนมาใช้บริการ 4G อย่างรวดเร็วมากกว่ากลุ่มอื่นๆ นอกจากนี้ กลุ่มนี้ยังมีอัตราการใช้งานบนวิดีโอคอล โซเซียลมีเดีย บริการแผนที่ และบริการซื้อขายออนไลน์ สูงกว่ากลุ่มอื่นๆ อีกด้วย และด้วยเหตุผลดังกล่าวนี้จึงมีผลต่อการตัดสินใจให้ย้ายมาใช้บริการ 4G อย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ตาม ผู้บริโภคยังมีเหตุผลที่ตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้บริการ 4G แตกต่างกันไป ประกอบด้วย 57% อินเตอร์เน็ตเร็วขึ้นเพื่อใช้ดาวน์โหลด, 50% พูดคุยผ่านโซเซียลมีเดียได้ไวขึ้น, 42% อินเตอร์เน็ตเร็วขึ้นเพื่อใช้อัพโหลด, 36% รับชมและฟังมีเดียออนไลน์ เช่น เพลง และวิดีโอได้ไวขึ้น, 29% เครือข่ายครอบคลุมทั่วประเทศ, 24% วิดีโอคอลมีคุณภาพสูงขึ้น และ 23% อัพเกรดเพราะอัตราค่าใช้จ่ายรายเดือนเท่าเดิม

จากผลการวิจัยรายงานว่า 75% ของผู้ใช้สมาร์ทโฟนที่เปลี่ยนมาใช้บริการ 4G มีความพึงพอใจกับบริการ โดยผลการศึกษาของ Marketbuzzz แสดงให้เห็นว่าผู้ใช้บริการ 22% บอกว่าบริการ 4G ดีมากๆ หากเทียบกับบริการก่อนหน้านี้ และอีก 50% บอกว่าดี นอกจากนี้อีก 80% ของผู้ที่ยังไม่ได้ใช้บริการ 4G ตั้งใจว่าจะอัพเกรดเป็น 4G ภายในอีก 12 เดือนข้างหน้านี้

Infographic-4G-by-Marketbuzzz-(TH)

ในมุมมองผู้นำ Marketbuzzz ซึ่งมีประสบการณ์ในการทำงานร่วมกับ Ipsos และ TNS เอเจนซี่ยักษ์ใหญ่ด้านวิจัยทางการตลาดระดับโลก มากว่า 20 ปี มร. แกรนท์ บาร์โทลี่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Marketbuzzz บริษัท บัซซี่บีส์ จำกัด ยังได้กล่าวถึงภาพรวมของตลาดมือถือประเทศไทย มีมูลค่าตลาดสูงถึง 6.7 พันล้านดอลล่าห์สหรัฐ หรือประมาณ 237 พันล้านบาท โดยว่า “ผลรทุกวันนี้ มือถือมีบทบาทสำคัญและกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตคนไทยไปแล้ว และคนไทยก็พร้อมที่จะเรียนรู้และเปิดโอกาสที่จะมองหาบริการรูปแบบใหม่ๆ บนมือถือ ซึ่งรวมถึงการดูทีวี ดิจิตอลคอนเท้นท์ วิดีโอคอล ช้อปปิ้งออนไลน์ และการเข้าถึงโซเซียลมีเดียต่างๆ ทั้งด้านสาระความรู้และความบันเทิงด้วย  และจากการพัฒนาสิ่งใหม่ๆ บนโซเซียลเน็ทเวิร์กนี้เอง ทำให้หลายองค์กรได้เริ่มปรับเปลี่ยนและจัดสรรงบการตลาดบนมือถือและสื่อออนไลน์มากขึ้น รวมถึงมีการเลือกใช้สื่อที่ทันสมัยเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างรวดเร็วและครอบคลุมมากยิ่งขึ้น เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคในยุคดิจิตอลมากขึ้น

มร. บาร์โทลี่ อธิบายถึง “จุดเด่นของ Marketbuzzz นั้นแตกต่างจากการทำผลสำรวจวิจัยโดยทั่วไป เราได้นำฐานข้อมูลของบัซซี่บีส์มาจัดทำผลสำรวจ ปัจจุบันมีฐานข้อมูลที่ใช้งานอยู่จริง (active) สูงถึง 8 ล้านคน  ซึ่งเป็นฐานข้อมูลที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เราสามารถเจาะกลุ่มที่ยากต่อการเข้าถึงได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวดเร็ว แม่นยำ และสามารถสำรวจได้ทุกที่ทุกเวลา 24/7 โดยได้นำเทคโนโลยีบวกกับความชำนาญการของทีมที่มีประสบการณ์มากกว่า 20 ปี มาออกแบบพัฒนาโปรแกรมการทำวิจัยสำหรับลูกค้าบนเทคโนโลยีใหม่ๆ อาทิ แอพพลิเคชั่น, GPS,  รูปภาพ, กล้อง, วิดีโอ, สแกนบาร์โค้ด, บีคอนส์ และอื่นๆ เช่นเดียวกับการวิจัยแบบเจาะลึกของ Marketbuzzz ในครั้งนี้ และจากการผสมผสานด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยนี้ ทำให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายของลูกค้าองค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพ และ Marketbuzzz ยังสามารถตั้งคำถามบนมือถือและสอบถามผู้บริโภคได้สูงสุดถึง 5,000 คนต่อวัน นับเป็นปรากฎการณ์ใหม่และเป็นจุดเปลี่ยนของวงการสำรวจวิจัยบนมือถือที่สมบูรณ์แบบ เหมาะกับองค์กรที่ต้องจัดสรรงบการตลาดในการศึกษาวิจัยพฤติกรรมผู้บริโภคด้วยงบประมาณที่คุ้มค่า

ขอขอบคุณ Infographic จาก Marketbuzzz


  • 8
  •  
  •  
  •  
  •