8 ข้อผิดพลาด ในการทำ Social Media Marketing ที่ควรหลีกเลี่ยง

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

8-Social-Media-Marketing-Mistakes-to-Avoid-higlight

ทุกวันนี้การเริ่มต้นธุรกิจไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะมีคู่มือ เคล็ดลับ ทิป และคำแนะนำต่างๆ มากมายให้คุณได้เลือกใช้ ที่เพียงแค่อ่านก็รู้สึกเหมือนจะง่าย อย่างไรก็ตาม นักธุรกิจมือใหม่ก็ยังมีโอกาสที่จะผิดพลาดได้ Digital Marketing Philippines จึงได้จัดทำ Infographic ที่บอกถึง 8 ข้อที่เหล่า Startup ควรหลีกเลี่ยง

ซึ่งความผิดพลาดเหล่านี้ล้วนเป็นปัญหาพื้นฐานที่นักการตลาดทุกคนต้องเจอ ดังนี้

1. ไร้ซึ่งแผน และยุทธศาสตร์ในการใช้ Social Media

อย่าคิดว่ามี Social Media แล้วจะใช้อย่างไรก็ได้ แค่โพสๆ ไปก็จบ ถ้าอยากให้ข้อความที่สื่อสารออกไปมีประสิทธิภาพ และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายอย่างแท้จริงๆ ก็ควรมีแผนการทำงานที่ชัดเจน และใช้งานได้จริง

2. สร้างแอคเค้าท์ในหลายแพลตฟอร์ม

มีหลายบริษัที่สมัครแอคเค้าท์ Social Media ไว้ทุกแพลตฟอร์ม และโพสคอนเท้นต์ที่มีคุณภาพ สร้างการมีส่วนร่วม และเพิ่มผู้ติดตามได้มากมาย แต่ 1 เดือนต่อมา คุณต้องดูแลทุกอย่างทั้ง Facebook Twitter Instagram และ Pinterest ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าบางช่องทางอาจไม่ได้รับการดูแลเท่าที่ควร และปล่อยให้ร้างไว้

ทางที่ดี เลือกโฟกัสที่ช่องทางใดช่องทางหนึ่งจะดีกว่า เลือกช่องทางที่เข้าถึงผู้บริโภคได้มากที่สุด ถ้าพร้อมที่จะขยับขยายก็ค่อยๆ เพิ่มไปทีละอย่าง

3. จ่ายเงินเพื่อซื้อ Follower

การมีจำนวน Follower เยอะก็เป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าเยอะแล้วยังไม่มี Like Share หรือ Comment คงต้องพิจารณาดูว่าเกิดจากอะไร ถ้า follower เหล่านี้ได้มาจากการซื้อ เป็นแอคเค้าท์ปลอม ที่ไม่มีการใช้งาน แล้วคอนเทนต์ของคุณจะเกิด Engagement ได้อย่างไร

4. พูดถึงแต่เรื่อง “แบรนด์”

แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นแบรนด์ หรือองค์กรที่หวังผลกำไร แต่ถ้าอยากเข้าถึงผู้บริโภค ก็อย่ามัวแต่โพสคอนเทนต์ของแบรนด์อย่างเดียว ควรให้ความสำคัญกับผู้บริโภคบ้าง ด้วยการแชร์ หรือ Re-tweet เพื่อให้พวกเขารู้สึกว่าตนเองเป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์ และการใช้วิธีนี้ยังจะช่วยยกระดับแบรนด์ได้อีกด้วย

5. ใช้ Hashtag มากที่ไม่เกี่ยวข้อง และมากเกินไป

#หิวจัง #อาหารอร่อย #เสื้อผ้า #ร้านดัง #แบรนด์ ฯลฯ ยิ่งใช้แฮชแท็กเยอะเท่าไร คนอ่านก็จะยิ่งรำคาญมากเท่านั้น เต็มที่ก็ไม่ควรเกิน 2-3 อัน

6. แชร์คอนเท้นต์หลายอย่างพร้อมๆ กัน

คำนึงอยู่ว่าแบรนด์ของคุณ ไม่ใช่สำนักข่าว ไม่จำเป็นต้องโพสคอนเทนต์นาทีต่อนาที ควรเลือกเฉพาะเรื่องที่ผู้อ่านให้ความสนใจ และไม่ควรโพสถี่เกินไป

7. ไม่มีการพิสูจน์อักษร

หนึ่งในการสร้างความน่าเชื่อถือของแบรนด์คือ ความถูกต้องของคำสะกด ที่ใช้ในคอนเทนต์ ก่อนจะโพสคอนเทนต์ใดๆ อย่าลืมตรวจคำให้ดีเสียก่อน เพื่อให้เสียอรรถรสในการอ่าน

8. ละเลย การสื่อสาร ใน Social Media

แบรนด์ที่ใช้ Social Media ต้องรู้จักสื่อสารกับผู้บริโภค อย่าปล่อยให้พวกเขาคิดว่ากำลังคุยอยู่กับหุ่นยนต์ ถ้ามีคนถามเข้ามา ก็ต้องตอบไป ส่วนจะตอบได้หรือไม่ได้ก็อยู่ที่ความพยายามหาคำตอบ

8-Social-Media-Marketing-Mistakes-to-Avoid-700

แหล่งที่มา

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •