[infographic] 7 ประเภทแฟนเพจที่คุณต้องรู้จักเพื่อทำโซเชียลมาร์เกตติ้งให้ได้ผล

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

matt-h-social-search

กลยุทธ์การตลาดบนโซเชียลมีเดียปัจจุบันมักเน้นการสร้างยอด engagement เยอะๆ เพื่อให้ความรู้สึกอุ่นใจว่าโพสต์ที่เราส่งไปมีคนติดตามใกล้ชิด แต่แท้จริงแล้วสิ่งหนึ่งที่ไม่อาจมองข้ามได้คือโพสต์ของเราได้รับเสียตอบรับอย่างไร มีแฟนคลับประเภทไหน และมันช่วงสร้างรอยัลตี้ให้กับแบรนด์ของเราได้อย่างมีประสิทธิภาพจริงหรือ การเอาใจแต่แฟนคลับที่มี brand advocate อย่างเดียวไม่น่าเป็นการสร้างฐานลูกค้าใหม่ๆ ให้คุณได้สักเท่าไหร่

PRDaily เผย infographic ที่ช่วยคุณทำความเข้าใจกลุ่มแฟนคลับที่กำลังติดตามเพจหรือเวบไซต์ของคุณอยู่ มีแนวทางอย่างไรที่จะเปลี่ยนพวกเขาให้กลายเป็นสาวกแบรนด์ของคุณได้ เชิญติดตามครับ

สาระสำคัญ

1. แฟนๆ ผู้เงียบงัน

แฟนจำพวกนี้รู้จักบริษัทของคุณดีแต่อาจไม่ใช่ลูกค้า พวกเขาอ่านโพสต์ของคุณเป็นบางครั้งหากมันตรงกับความสนใจ
การจับกลุ่มแฟนคลับนี้ให้พยายามโพสต์เรื่องราวที่ส่งเสริมการมีส่วนร่วม เช่น โพลล์ หรือวีดีโอ

2. แฟนคลับที่บังเอิญผ่านมา

กลุ่มผู้ติดตามจำพวกนี้จะอ่านโพสต์ของคุณเมื่อเขามีประสบการณ์ที่ดีกับแบรนด์ของคุณในอดีต หรือเพราะต้องการแสวงหาข้อมูลไปแลกเปลี่ยนกับเพื่อน
การจับกลุ่มแฟนคลับนี้ให้พยายามโพสต์ข่าวอัพเดทเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หรือบริการครีเอทใหม่ๆ และกระตุ้นให้พวกเขาแชร์ข่าวออกไป

3. นักล่าดีลมือฉมัง

กลุ่มคนนี้ไม่มีแบรนด์รอยัลตี้ เขาแสวงหาเพียงดีลที่ดีที่สุดเท่านั้น
การจับกลุ่มแฟนกลุ่มนี้ให้เสนอดีลหรือโปรโมชั่นที่ดีที่สุดโดยมีเงื่อนไขให้แชร์โพสต์ออกไปด้วย การติดต่อกับแฟนกลุ่มนี้ให้เน้นความสัมพันธ์ทางธุรกิจเข้าว่า

4. ลูกค้าผู้ทุกข์ตรม

แฟนคลับกลุ่มนี้มาคลิกติดตามคุณเพราะพวกเขามีปัญหาบางอย่างกับแบรนด์ของคุณ ระวังให้ดีเพราะพวกเขาไม่ลังเลที่จะเปล่งเสียงความไม่พอใจของพวกเขาออกมาดังๆ
พยายามตรวจเช็คโพสต์บ่อยๆ เมื่อตรวจพบข้อสงสัยหรือการโจมตีให้ตอบโพสต์เหล่านี้อย่างใจเย็น ด้วยข้อมูล และรวดเร็ว

5. ฝูงแฟนผู้บ้าคลั่ง

ด้วยเหตุผลบางอย่าง แฟนกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่กำลังเดือดแค้นและหวังทำลายแบรนด์ของคุณให้จงได้ (โทรลล์) พวกเขาจะพยายามแสดงความเห็นส่วนตัวหรืออะไรก็ตามที่ส่งผลลบต่อแบรนด์คุณให้ได้มากที่สุด

ทางแก้คือ อย่าให้อาหารโทลล์พวกนี้! โดยการหลีกเลี่ยงการสนทนาที่ไม่เกี่ยวข้องกับตัวธุรกิจคุณ ให้ตอบข้อความเฉพาะที่เกี่ยวกับแบรนด์และเพิกเฉยต่อคำครหาอื่นๆ ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง

6. เชียร์ลีดเดอร์

แฟนๆ เหล่านี้คือทูตแบรนด์ตัวจริง พวกเขาจะไลค์ คอมเมนต์ หรือแชร์โพสต์ขอบงคุณเกือบทุกอันจากมือถือ (บางครั้งก็ยังไม่แน่ใจว่าอ่านแล้วหรือเปล่า)
การส่งเสริมแฟนกลุ่มนี้ไม่ยาก เพียงแค่ทำให้มั่นใจว่าคอนเทนต์ของคุณมีค่าพอให้พวกเขาแชร์หรือเปล่า

7. แฟนผู้มีแบรนด์รอยัลตี้สูงส่ง

นอกจากจะติดตามคุณแล้ว แฟนๆ กลุ่มนี้ยังแนะนำคุณให้แก่เพื่อน ครอบครัว ทั้งบนโลกออนไลน์และออฟไลน์ และหากมีความเห็นด้านลบเกี่ยวกับแบรนด์เขายังช่วยแก้ต่างให้ด้วย
หาให้เจอว่าแฟนๆ กลุ่มนี้ชอบอะไรและตอบแทนพวกเขาอย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้ความเห็นของพวกเขาในการประขาสัมพันธ์ตัวเองบน platform อื่นๆ ได้อีกด้วย

 

Types_of_Social_Media_Fans_Customers_Infographic


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง