เบื้องหลัง! กว่าจะเป็น infographic 1 ชิ้น

  • 65
  •  
  •  
  •  
  •  

ทุกวันนี้เราอยู่ในยุคของข้อมูลข่าวสาร ในหนึ่งวันเราจะพบกับข้อมูลมหาศาล มากขนาดเรียกว่า มหาสมุทรแห่งข้อมูลเลยก็ว่าได้ เมื่อมีข้อมูลเยอะขนาดนี้ การทำให้จำได้ง่าย และจำได้เร็วนั้นจึงยากที่จะจำหมด ดังนั้น Infographics เลยกลายมาเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ข้อมูลที่ทั้งเยอะและเข้าใจยาก เปลี่ยนมาเป็นภาพที่สวยงาม และเข้าใจง่าย แต่กว่าจะมาเป็น Infographics ควรที่จะต้องผ่านขั้นตอนเหล่านี้เสียก่อน

infographic-process-draft10-fin-09

Infographic Thailand ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำ Infographic จะมาเล่าให้ฟังว่า แต่ละขั้นตอนของการสรรค์สร้างค์ Infographic ให้ได้ออกมามีคุณภาพที่สุด นั้นมีขั้นตอนอะไรบ้าง?

1. ตามล่าหาวัตถุดิบชั้นดี! (Gain information)

infographic-process-draft2-01-01
อย่างที่บอกว่า ข้อมูลข่าวสารมีมากเป็นมหาสมุทร ในมหาสมุทรที่กว้างใหญ่ก็ต้องมีทั้งของดี และของไม่ดี #ข้อมูลก็เช่นกัน เราก็ต้องมีวิธีคัดสรรเฉพาะข้อมูลดีๆมานำเสนอ โดยพิจารณาด้านต่างๆ คือ

1.1 Useful: ต้องเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์และเปลี่ยนชีวิตคนไปในทางที่ดีขึ้น
1.2 Insightful: ต้องมีคุณภาพเนื้อหาต้องแน่นรู้ลึกและรู้จริง
1.3 Interesting: ต้องสดใหม่ และทันกระแสมีความแปลกใหม่
1.4 Reliable: ข้อมูลนั้นๆ ต้องมีความน่าเชื่อถือมีเที่มาที่ไปอ้างอิงชัดเจน

2. คัดของเสียทิ้ง (Select highlight content)

infographic-process-draft2-01-02

พอได้ข้อมูลดีๆ หัวข้อโดนๆ มาแล้วทีนี้เราก็ต้องมาคัดแยกอีกว่าในข้อมูลชุดนั้นมีอะไรบ้างที่เป็นสาระ การคัดแยกนี้เราต้องตั้งคำถามกับตัวเอง เช่น ข้อมูลอะไรที่คนอยากรู้ อะไรที่ไม่อยากรู้ ลองถามตัวเองดูว่าบรรทัดไหน วรรคไหน คำไหนที่เราอ่านแล้วรู้สึก wow! รู้สึกทึ่ง! ประหลาดใจ! หรือไม่เคยรู้มาก่อน แล้วก็ลองไฮท์ไลท์เอาไว้ ถามตัวเองแล้วก็ต้องถามเพื่อนหลายๆคนด้วยว่าคิดเหมือนเราไหม หรืออยากรู้เรื่องนี้ไหม และให้เราเลือกเอาเฉพาะข้อมูลที่น้าสนใจมาทำ

3. การจัดหมวดหมู่

infographic-process-draft2-01-05-2

เอาข้อมูลที่กระจัดกระจายมารวมกันเป็นกลุ่ม เช่น กลุ่มสาเหตุกลุ่มวิธีแก้ไข เพื่อจะได้เห็นภาพรวม และเรียงลำดับการนำเสนอได้ถูกต้อง
เทคนิคการจัดกลุ่มคือการใช้ “สี”ช่วยในการแยกกลุ่มเช่นถ้าเราทำเรื่องโรคมะเร็ง เราก็จัดกลุ่มเช่น โพสอิทสีม่วง = สาเหตุ โพสอิทสีส้ม = อาการ

4. ไอเดียเมนูลับ (Create an idea)

infographic-process-draft2-01-06

การสร้าง infographics ให้เจ๋งควรคิดภาพและการนำเสนอให้เป็น Story (เรื่องราว) เพื่อความสนุกไม่น่าเบื่อเหมือนการเล่าตรงๆ อาจใช้เทคนิคในการเปรียบเทียบเหมือน infographics ชิ้นนี้ที่เปรียบเทียบขั้นตอนการทำ infographics 1 ชิ้นเหมือนเรือหาปลาลำหนึ่งนี่เอง ถามว่าเราจะคิดไอเดียเหล่านี้ได้มาจากไหนบ้าง ? ไอเดียหาได้ไม่ยากเลย อาจจะได้มาจากการสังเกตุสิ่งรอบตัว อ่านหนังสือหรือบทความหรือ คุยกับคนอื่นแล้วโยนไอเดียซึ่งกันและกัน

5. คิดสูตรการปรุง (Draft)

infographic-process-draft2-01-06-2

การนำข้อมูลที่ย่อยเรียบร้อยแล้วมาจัดเรียงจัดลำดับให้เข้าใจง่ายใส่ไอเดียที่คิดไว้ พร้อมทั้งจัดวางเลเอาท์ให้สวยงาม และตัดคำหรือเขียนใหม่ให้กระชับกว่าเดิมเพื่อเป็นแบบร่าง (Draft) สำหรับการทำดีไซน์ต่อไป

6. ปรุงแต่ง (Design)

infographic-process-draft2-01-07

การนำแผนภาพที่คิดไว้เรียบร้อยแล้วมาดีไซน์เป็น infographic ที่สวยงามด้วยโปรแกรม Adobe Illustrator

7. เสริ์ฟเมนูจานเด็ด (Publish)
infographic-process-draft2-01-08

การนำ infographics ที่เสร็จสมบูรณ์มาเผยแพร่สู่โลกออนไลน์หากเป็น infographics ที่ลงเว็ปไซต์แล้วโพสลิ้งค์ลงเฟสบุ๊คสิ่งที่สำคัญที่สุดคือคิดคำโปรยให้น่าดึงดูดที่สุดเพราะคำโปรยเป็นด่านแรกที่คนจะเลือกกดหรือไม่กดในการเข้าชม

ทั้งหมดนี้เป็นขั้นตอนที่เราใช้ในการทำ infographics แต่ละชิ้น ที่ต้องมีหลายขั้นตอนขนาดนี้ เพราะ Infographics ไม่ใช่แค่ graphic แต่เป็นการสื่อสารเรื่องราวผ่านภาพ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องให้ความสำคัญในขั้นตอนการทำข้อมูล เพื่อให้ Infographics ทุกชิ้นเข้าใจง่าย และน่าอ่าน ส่วนขั้นตอนการดีไซน์ก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะภาพทุกภาพ สีทุกสี เป็นการสื่อสารทั้งหมด ทีมงาน Infographic Thailand หวังว่าผู้อ่านทุกคนจะเข้าใจการทำ Infographic มากขึ้น และหวังว่าทุกคนจะเอาขั้นตอนเหล่านี้ไปปรับใช้กันได้


  • 65
  •  
  •  
  •  
  •