103.58.148.118

Marketing How To

Ξ Leave a comment

Infographic ที่ดีต้องมีอะไรบ้าง?

posted by  12,889 views

great-infographic-hilight

ทราบหรือไม่ว่าคนเราสามารถจดจำรูปภาพที่เห็นครั้งแรกได้ถึง 80% เหลือเพียง 20% ที่เก็บไว้จำสิ่งที่อ่าน แสดงให้เห็นว่าคนเราไม่สามารถจำเรื่องยากๆ ได้ ถ้ามันมีแต่ตัวหนังสือ (ลองคิดถึงตอนอ่านหนังสือสอบ ที่อ่านเท่าไรก็จำไม่ได้ดูสิ) และนี่คือเหตุผลที่ว่าทำไม Infographic จึงกลายเป็นคอนเท้นต์ที่มีอิทธิพลอย่างมาก มันไม่ได้โดดเด่นแค่รูปภาพสวยงามเท่านั้น แต่ยังเป็นวิธีการบอกเล่าเรื่องราวได้ภายในพริบตาเดียว

ทั้งนี้ แบรนด์ที่ทำ Infographic ของตัวเอง จะมีโอกาสดึงดูดผู้บริโภคให้เข้าเว็บไซต์ได้ถึง 12% ดังนั้น ถ้าคุณกำลังจะเริ่มต้นทำ Infographic มาดูกันว่าคุณต้องเตรียมอะไรบ้าง

1. สำรวจกลุ่มเป้าหมาย

ไม่แตกต่างกับการทำเขียนข่าว หรือบทความมากนัก ถ้าคุณรู้สึกว่าข้อมูลที่มีอยู่นั้นเยอะเกินไป และต้องการทำ Infographic หนึ่งสิ่งสำคัญคือ กลุ่มเป้าหมาย ต้องรู้ว่าจะทำให้ใครดู แล้วเตรียมข้อมูลไว้เพียงพอหรือไม่ รวมถึงต้องวาดภาพในหัวไว้แล้วว่าอยากให้ออกมาเป็นอย่างไร สำรวจดูว่าผู้บริโภคชอบแบบไหน เทรนด์การดีไซน์แบบไหนกำลังมาแรง และใช้ความคิดสร้างสรรค์ของคุณมาเริ่มทำ Infographic ได้แล้ว

2. มีธีมที่น่าสนใจ

คุณอาจเคยเห็น Infographic สวยๆ มาบ้างแล้ว เคยสังเกตบ้างหรือไม่ว่า Infographic เหล่านั้นมักจะมีธีม และรูปแบบที่แตกต่างกัน ซึ่งธีมที่คุณจะใช้นั้น ต้องสอดคล้องกับเนื้อหาที่จะนำเสนอ และต้องสื่อถึงแบรนด์คุณได้ด้วย

Screen-Shot-2015-01-21-at-15.08.57-j

3. ข้อมูล

นอกจากจะต้องมีธีม หรือรูปลักษณ์ที่สวยงามแล้ว กุญแจสำคัญของ Infographic คือ ข้อมูล ซึ่งข้อมูลที่นิยมนำมาทำเป็น Infographic มากที่สุดคือ สถิติต่างๆ เพราะตัวเลขเหล่านี้จะช่วยให้ผู้อ่านมีความเข้าใจมากขึ้น ลดเวลาในการอ่านข้อมูลยาวๆ

Screen-Shot-2015-01-21-at-15.02.01-j

4. กราฟิกที่สวยงาม

นี่คือจุดเด่นที่จะช่วยให้ Infographic ของคุณโดดเด่นขึ้นมา ส่วนสำคัญในขั้นตอนนี้คือ การออกแบบ คุณและทีมกราฟิกต้องใช้สมองอย่างมาก เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวไปยังผู้อ่าน หากคุณไม่มีทีมกราฟิก ก็ลองใช้บริการเว็บไซต์สำหรับการทำ Infographic ที่มีอยู่มากมาย บางเว็บก็ฟรี หรือจะใช้วิธีจ้างกราฟิกมาออกแบบให้โดยเฉพาะก็ได้ ถ้าชิ้นงานของคุณดูดี ผู้อ่านก็อยากจะแชร์ต่อไปยังเพื่อนๆ ของเขา

หลักสำคัญในการออกแบบ

• ต้องดูง่าย สะอาดตา ไม่รกเกินไป
• ถ่ายทอดข้อมูลได้ไหลลื่น เป็นระเบียบ
• ไม่ใช้สีมากเกินไป
• ต้องอ่านรู้เรื่อง
• จับคู่ภาพกับข้อมูลให้เหมาะสม
• อย่าลอกเลียนแบบของคนอื่น

Screen-Shot-2015-01-21-at-16.02.37-j

5. พาดหัว/หัวข้อ ต้องมีประสิทธิภาพ

สั้น กระชับ และดึงดูด คือสิ่งที่ควรมีในพาดหัว ซึ่งควรจะเป็นพาดหัวที่ขึ้นต้นด้วยคำถาม ตั้งคำถามที่ผู้บริโภคอยากรู้ และให้ความสนใจ อาทิ “7 วิธีออมเงินให้ถึงสิ้นเดือน” “ทำอย่างไรให้งานประสบความสำเร็จ” เป็นต้น ซึ่งพาดหัวที่ดีนั้นต้องถ่ายทอดข้อมูลใน Infographic ออกมาได้ โดยอยู่ในคอนเซปต์สั้น ง่าย กระชับนั่นเอง

 

แหล่งที่มา

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

User Name: Fayossy

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


nine + 5 =

Recent Posts

Facebook