[Infographic] 8 นิสัยแบบไหนบ้าง ที่ฉุดรั้งให้การทำงานของคุณย่ำอยู่กับที่

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

หนุ่มสาวออฟฟิศหลายคนเมื่อทำงานไปสักพักจะเริ่มเกิดความรู้สึกว่าตัวเองยังไปไม่ถึงไหน ทั้งๆที่ตั้งใจทำงานแต่ก็ดูเหมือนว่าตัวเองยังย่ำอยู่กับที่ ไม่ได้รับการโปรโมทจากหัวหน้างาน ไม่ได้รับการปรับเงินเดือน หรือการที่เด็กรุ่นใหม่ๆ ทำผลงานที่โดดเด่น จนได้รับการเลื่อนขั้นไปมากกว่าคุณ ถ้าเป็นเช่นนั้น jobsDB.com อยากให้คุณลองคิดดูว่าคุณมีนิสัยที่ฉุดรั้งให้การทำงานของตัวเองยังย่ำอยู่กับที่หรือเปล่า

info1

 1. วิจารณ์ดีเด่น ชอบออกความเห็น

หลายคนเป็นประเภทวิจารณ์ดีเด่น ชอบออกความเห็น แต่ไม่แสดงผลงานอะไรออกมาให้เห็น นิสัยนี้ไม่ดีต่อการพัฒนาตัวเอง หากคุณไม่อยากย่ำอยู่กับที่ต้องหมั่นคิดให้เยอะแล้วลงมือทำทันที

 1. ทำงานแบบเดิมๆ ซ้ำๆ

มนุษย์เงินเดือนหลายคนทำงานที่ได้รับมอบหมายแบบเดิมๆ ซ้ำๆ จนชิน บางคน 5 ปีที่แล้วเคยทำอย่างไร ปัจจุบันก็ยังทำอย่างนั้นอยู่ จนทำให้เจ้าตัวเกิดความคุ้นชินละเลยการคิดค้นหาวิธีการใหม่ในการทำงาน ฉะนั้นอย่าลืมหาความรู้รอบตัว เพื่อเพิ่มทักษะในการทำงานให้มากขึ้น

 1. ขาดความมั่นใจ ไม่กล้าตัดสินใจ

นี่เป็นอุปสรรคที่จะฉุดให้คุณไม่ได้เลื่อนตำแหน่งแน่นอน เพราะไม่สามารถตัดสินใจอะไรได้อย่างเด็ดขาด หลายคนกลัวผลลัพธ์ที่ได้จากการตัดสิน (แม้ว่าจะยังไม่เกิดขึ้นก็ตาม) กลัวว่าหากตัดสินใจลงไปแล้วเกิดผิดพลาดจะทำให้กลายเป็นปัญหาใหญ่ ซึ่งแนวทางแก้ไขนั้นสามารถทำได้โดยการปรึกษาหัวหน้างานของคุณ โดยเล่าถึงปัญหาและแนวทางในการตัดสินใจ ในช่วงแรกคุณอาจจะยังไม่กล้า แต่หากคุณหมั่นฝึกฝน หมั่นนำเสนอแนวทางการตัดสินใจให้หัวหน้างานทราบบ่อยๆ จะช่วยให้คุณมีความมั่นใจและกล้าตัดสินใจในที่สุด

 1. พึ่งพาคนอื่นมากเกินไป

หลายคนมีเพื่อนร่วมงานที่ดีคอยช่วยเหลือให้งานสำเร็จลุล่วงไปได้ บางคนได้ทีมที่ดีมีอะไรขาดตกบกพร่องก็จะมีคนอาสาช่วยทำงาน ซึ่งนั่นส่งผลให้คุณติดนิสัยพึ่งพาคนอื่นมากจนเกินไป ลองปรับเปลี่ยนเป็นขอคำแนะนำจากเพื่อนร่วมงาน ค่อยๆ เรียนรู้แล้วหมั่นฝึกทำด้วยตัวเองบ่อยๆ เช่น คุณไม่เก่งเรื่องการจัดการงานที่เกี่ยวข้องกับโปรแกรม Excel แรกๆ อาจจะให้เพื่อนร่วมทีมช่วยสอน ลองดูที่เพื่อนทำ แล้วหัดทำเอง ในช่วงแรก อาจจะต้องใช้เวลาบ้าง แต่เมื่อทำบ่อยๆ จะเก่งขึ้นเอง

 1. ไม่มีการวางเป้าหมายในชีวิต

การทำงานโดยไม่มีการวางเป้าหมายในชีวิต คิดแค่ว่าขอให้มีงานทำและทำให้จบไปวันๆ จะทำให้คุณ กลายเป็นคนเฉื่อยชาไม่มีความกระตือรือร้นที่จะคิด หรือสร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆ ใครที่รู้ตัวว่ากำลังเป็นแบบนี้ลองตั้งเป้าหมายในการทำงานดู อาจจะเป็นเป้าหมายระยะสั้น เช่นภายในหนึ่งเดือน หนึ่งปี จะต้องเพิ่มทักษะการทำงานให้มากขึ้น จนสามารถช่วยหัวหน้างานได้อย่างคล่องแคล่ว หรือภายในหนึ่งปีจะต้องพรีเซนต์งานให้ได้อย่างมืออาชีพ เป็นต้น

 1. หยุดการขวนขวาย

สำหรับน้องใหม่ไฟแรงมักจะมีแรงกระตุ้นให้อยากทำงาน งานที่ได้รับมอบหมายคือความท้าทาย แต่สำหรับรุ่นพี่บางคนที่ทำงานมาได้ระยะหนึ่งเริ่มจะมีความรู้สึกเฉื่อยชา ไม่มีแรงบันดาลใจหรืออารมณ์ในการทำงาน และสร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆ การทำเช่นนี้จะฉุดให้คุณกับที่ได้ ลองมองหากิจกรรมเวิร์คช็อปที่เกี่ยวข้องกับงานของคุณดู เพื่อเป็นการเปิดโลกทัศน์ใบใหม่ หรือลองลงเรียนคอร์สสั้นๆ เพื่อเป็นการเสริมสร้างความรู้ และต่อยอดงานที่คุณรับผิดชอบ อาทิคอร์สการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ขั้นสูง คอร์สสำหรับผู้นำ หรือคอร์สอบรมการตลาด เพื่อเป็นการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ

 1. ไม่เปิดใจรับฟัง

ชาวออฟฟิศที่ทำงานมานานจะเริ่มมีความรู้สึกว่าฉันรู้ทุกเรื่อง เรื่องงานนี้หรืองานไหนฉันรู้ดีอยู่แล้ว พาลทำให้ไม่เปิดใจรับสิ่งใหม่ๆ และสุดท้ายคุณก็จะย่ำอยู่กับที่ได้ หากคุณอยากก้าวหน้าในการทำงาน ควรเปิดใจรับฟังความคิดเห็นของคนอื่น เพราะความคิดเห็นของคนอื่น อาจเป็นทางที่ดีกว่าสำหรับการทำงานก็ได้ อย่างที่คำโบราณเค้าบอกว่า หลายหัวดีกว่าหัวเดียว

 1. ไม่ลงทุนพัฒนาตัวเอง

คำกล่าวที่ว่า ‘การเรียนรู้ไม่มีที่สิ้นสุด’ ถือเป็นเรื่องจริงที่ใช้ได้เสมอ หนุ่มสาวชาวออฟฟิศบางคนอาจละเลยการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ โดยให้เหตุผลว่างานประจำที่ทำอยู่ยุ่งมาก หรือไม่มีเวลาเพียงพอ ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงแค่จัดสรรเวลาให้เป็น คุณก็จะมีเวลาเหลือสำหรับการเรียนรู้ เพื่อพัฒนาศักยภาพในการทำงาน

อย่าลืมสำรวจตัวเองว่าคุณมีลักษณะนิสัยที่ว่ามาหรือไม่ เพราะหากคุณมีนิสัยเหล่านี้หลายๆ ข้ออาจจะเป็นสาเหตุหลักให้การทำงานของคุณย่ำแย่ หรืออาจะเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณย่ำอยู่กับที่ ไม่ได้รับการโปรโมทจากหัวหน้างาน ไม่เติบโตในสายงานที่ทำอยู่ก็เป็นได้


 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
pigabyte
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ MarTech นั้น So Sexy and Cool!