ชัดๆ! Google เผยผลสำรวจพฤติกรรมการใช้แอปฯของผู้บริโภคไทย

  • 511
  •  
  •  
  •  
  •  

มือถือเป็นที่นิยมอย่างมากในประเทศไทย 70% ของคนไทยมีโทรศัพท์มือถือ (ในสัดส่วนเดียวกันกับสหรัฐฯ) และเหตุผลที่ทำให้มือถือเป็นที่นิยมมาจากประสบการณ์ที่ได้จากผลงานที่นักพัฒนาสร้างสรรค์ขึ้นเพื่อให้ความบันเทิง ให้ข้อมูลและช่วยให้เราทำอะไรต่างๆ มากมายจากแอป  เพื่อดูว่าวันนี้คนไทยใช้แอปกันอย่างไร Google ร่วมกับ TNS ออสเตรเลียทำการสำรวจในหัวข้อ “Asia Pacific Apps Usage Study” กับผู้ใช้มือถือ 10,000 คนรวมคนไทย 1,000 คน

_mg_7262

 

และนี่คือ 3 ข้อมูลที่น่าสนใจจากการสำรวจนี้

1. คนไทยชื่นชอบโมบายล์ และแอป

คนไทยมากกว่าครึ่ง (55%) เป็นกลุ่มผู้ใช้งานที่เข้าสู่ยุคโมบายล์-เฟิสต์ คือการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตโดยใช้โทรศัพท์มือถือเป็นหลักคนไทยติดตั้งแอปฯบนมือถือเฉลี่ย 32 แอปฯ ซึ่งถือว่าไม่เยอะเลยหากเทียบกับประเทศเพื่อนบ้าน และ 16 แอปฯจาก 32 แอปฯ เป็นแอปฯที่ติดตั้งอยู่ในเครื่องอยู่แล้ว

ดังนั้นอีก 16 แอปฯจึงเป็นแอปฯที่ผู้ใช้งานคนไทยโหลดเอง

dcx_doc6odij2tib0n13c2e0gvs

 

2. คนไทยชื่นชอบแอปที่มีประโยชน์

ในประเทศไทย คนไทยโหลดแอปฯเพราะดูข้อมูลจากรีวิวต่างๆเป็นอันดับแรก รองลงมาเป็นขนาดของแอปเนื่องจากคนไทยหลายคนมีสมาร์ทโฟนที่หน่วยความจำไม่ค่อยมาก จึงต้องเลือกแอปฯที่มีประโยชน์และกินพื้นที่น้อยที่สุด และเรตติ้งเป็นแหล่งข้อมูลสำคัญที่สุดอันดับสามในการตัดสินใจติดตั้งแอป

ส่วนประเภทของแอปที่คนไทยชอบดาวโหลดมากที่สุดตามลำดับได้แก่ เกม โซเชียลมีเดีย แอปส่งข้อความหรือแอปสนทนาเหตุผลหลักๆ ในการถอนการติดตั้งแอป คือ แอปที่ไม่ค่อยได้ใช้งานหรือแอปที่ไม่มีประโยชน์ ซึ่งโดยเฉลี่ยนคนไทยโหลดแอปฯประมาณ 4 แอปฯ เอาออก 3 แอปฯต่อเดือน ฉะนั้นจะมีแอปฯที่คนไทยเก็บบบไว้อยู่แอปฯเดียว

ฉะนั้นโจทย์สำคัญคือ ทำอย่างไรเราจึงจะเป็นหนึ่งในแอปฯนั้น

play-store

 

3. คนไทยรักการช็อบสินค้าผ่านแอป

คนไทยชื่นชอบการซื้อสินค้าและบริการผ่านแอป 7 ใน 10 ของคนไทย (68%) กล่าวว่าพวกเขาซื้อแอปหรือซื้อฟีเจอร์เสริมสำหรับแอปบน Play Store หรือ  iTunes App Store จากบัญชีของตัวเองอย่างน้อยหนึ่งครั้ง  นับว่าเป็นตัวเลขที่สูงมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่นในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และสูงกว่าสิงคโปร์และญี่ปุ่นและยิ่งไปกว่านั้น มากกว่า 2 ใน 3 (78%) ซื้อสินค้าหรือบริการในแอปใดแอปหนึ่งอย่างน้อยหนึ่งครั้ง

สาเหตุมาจากบ้านเรามีวิธีการชำระเงินที่มากกว่าหนึ่งทาง จะจ่ายด้วยบัตรเครดิต หรือจ่ายผ่านบิลมือถือก็ทำได้ เช่น TRUE Money App เป็นต้น เมื่อมาดูแอปฯประเภทเกม คนไทยมักซื้อไอเทมในเกมมากที่สุด รองลงมาเป็นตัวละคร และหน่วยชีวิตในการเล่นเกม

thai-mobile-shopping

 

ผลสำรวจแสดงให้เห็นว่าหากนักพัฒนาชาวไทยสามารถสร้างแอปที่ตรงใจผู้ใช้งาน เช่นเดียวกับแอปที่ติดอันดับประจำปี 2559 มันจะเส้นทางไปสู่การสร้างกำไรให้กับธุรกิจได้อีกด้วย

 

Google ยังได้ประกาศรายชื่อแอปและเกมส์ยอดเยี่ยมประจำปี 2559 – รายชื่อแอปและเกมส์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของไทยประจำปีนี้บน Google Play ในความสนใจของผู้ใช้  ปีนี้ นอกจากแอปยอดนิยมจากประเทศต่างๆ ทั้ง 77 ในลิสต์แล้ว ยังมีแอปและเกมส์ของนักพัฒนาชาวไทย 11 ราย ที่ได้รับคัดเลือกให้อยู่ในลิสต์แอปและเกมส์ยอดเยี่ยมของประเทศไทยประจำปี 2559 ได้แก่ Eatigo, TrueMoney Wallet, Piggipo, Kaidee, Wongnai, Ookbee, WinkCamera, Keyboard ManMan, Comico Thailand, GThapster, และ Super Slam – POGS Battle

a

แหล่งที่มา

งาน Google Thailand’s Best of Play 2016 วันศุกร์ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2559 ณ ห้อง Residence 305, ชั้น M โรงแรม แกรนด์ ไฮเอท เอราวัณ


  • 511
  •  
  •  
  •  
  •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th
CLOSE
CLOSE