เมื่อแบรนด์จีนครองตลาดสมาร์ทโฟนภูมิภาคเอเชีย มันเริ่มขึ้นแล้วแผนครองโลกด้วยเทคโนโลยี

  • 16
  •  
  •  
  •  
  •  

Champ

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเราได้พูดถึง “เมื่อแบรนด์จีนครองตลาดสมาร์ทโฟนในแดนภารตะ หนึ่งในแผนครองโลกด้วยเทคโนโลยี” โดยเฉพาะในตลาดสมาร์ทโฟนที่มีรายงานถึงแบรนด์จีนรุกเข้าไปในตลาดสมาร์ทโฟนอินเดีย หนึ่งในตลาดสมาร์ทโฟนที่ใหญ่ระดับโลก ในครั้งนี้ IDC ( International Data Corporation) ได้เก็บข้อมูลตลาดสมาร์ทโฟนระดับโลก ซึ่งจากตัวเลขดังกล่าวจะชี้ให้เห็นว่า ไม่ใช่แค่ตลาดอินเดียเท่านั้นที่แบรนด์จีนกำลังมีบทบาทอย่างมาก หากแต่แบรนด์จีนกำลังเข้ามามีบทบาทในตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลก

ในอดีตแบรนด์จีนถูกทำให้เข้าใจ (Perception) ว่าเป็นแบรนด์ราคาถูก ที่มีคุณภาพต่ำ หรือพูดง่ายๆ คือเป็นสมาร์ทโฟนเครื่องที่ 2 ขึ้นไป ชนิดที่เรียกว่า หากพังขึ้นมาก็ไม่เสียดาย พร้อมทิ้งลงถังขยะแล้วซื้อเครื่องใหม่ได้ทันที แต่ไม่ได้ปัจจุบันแบรนด์จีนได้พัฒนาไปอย่างมาก จนถึงระดับที่เรียกว่าก้าวขึ้นมาสู่ตำแหน่งกลุ่มผู้นำตลาดสมาร์ทโฟนได้อย่างแทบจะไม่มีข้อกังขา ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาทั้งในเรื่องของประสิทธิภาพเทคโนโลยี และราคาที่ใกล้เคียงกับกลุ่มผู้นำในตลาดสมาร์ทโฟน

Samsung-logo

จากข้อมูลของ IDC ชี้ให้เห็นว่า รายงาน “การส่งมอบสินค้าทั่วโลก” ช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2561 แบรนด์สมาร์ทโฟนอันดับ 1 ยังคงเป็น Samsung แบรนด์จากเกาหลีใต้ ขณะที่ Huawei จากประเทศจีนขึ้นมาครองอันดับที่ 2 ทิ้งให้อดีตผู้นำในตำนานอย่าง Apple ตกไปอยู่ในอันดับที่ 3

images

โดย IDC ยังรายงานถึงสัดส่วนของ “ส่วนแบ่งการตลาด” ที่ชี้ให้เห็นว่า ผู้นำอย่าง Samsung  ยังครองส่วนแบ่งการตลาด “อันดับ 1” อยู่ที่ 19% ทั่วโลก ขณะที่ “อันดับ 2” คือ Huawei (รวมไปถึงแบรนด์ Honor) จะมีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 14% ส่วน “อันดับ 3” ตกเป็นของ Apple ที่มีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 12% ใน “อันดับที่ 4” เป็นการขับเคี่ยวอย่างเมามันส์ของแบรนด์จีนยัง Xiaomi และ OPPO ที่มีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 9% ส่วนแบรนด์จีนอย่าง Vivo ก็ตามมาติดๆ ใน “อันดับที่ 5” ที่ 8% หลังท้ายที่แบรนด์จีนอย่าง Lenovo ขับเคี่ยวกับแบรนด์ญี่ปุ่นอย่าง Motorola อยู่ที่ 3% ใน “อันดับที่ 6”

Ranking Brand Market Shared
No.1 Samsung 19%
No.2 Huawei , Honor 14%
No.3 Apple 12%
No.4 Xiaomi , OPPO 9%
No.5 Vivo 8%
No.6   Lenovo , Motorola 3%

เมื่อแบ่งสัดส่วนการตลาดตามภูมิภาคแล้วในไตรมาสที่ 3 ของปี 2561 ใน “ภูมิภาคเอเชีย” ซึ่งมีประเทศจีนเป็นลูกพี่ใหญ่สุด แบรนด์ OPPO กลับมีส่วนแบ่งการตลาดสูงสุดที่ 16% ขณะที่ Huawei และ Vivo มีส่วนแบ่งอยู่ที่ 15% ส่วน Xiaomi ครองส่วนแบ่ง 24% ทิ้งให้ Samsung มีส่วนแบ่งการตลาดในภูมิภาคนี้ที่ 10% จะสังเกตว่าแบรนด์จีนครองตลาดใหญ่ที่สุดในเอเชีย นั่นเพราะเพียงแค่จีนประเทศเดียวก็สามารถยึดครองส่วนแบ่งตลาดในภูมิภาคเอเชียได้เกือบทั้งหมด

2017-10-31-image-7

ขณะที่ใน “ภูมิภาคอเมริกาเหนือ” แบรนด์ Apple ยังครองส่วนแบ่งการตลาดอันดับ 1 ไว้ที่ 39% นอกจากนี้ Apple ยังครองตลาดอันดับ 1 ในหลายภูมิภาคไม่ว่าจะเป็น “ภูมิภาคยุโรป” ที่สัดส่วน 31% ใน “ภูมิภาคละตินอเมริกา” ที่มีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 37% และใน “ภูมิภาคตะวันออกกลาง” ดินแดนแห่งน้ำมันที่ครองส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 25%

ไม่เพียงเท่านี้ IDC ยังมีระบุปริมาณการจัดส่งสมาร์ทโฟนทั่วโลก ซึ่งมีอัตราที่ลดลง 5% ต่อปี ขณะที่ตลาดอินเดียกลับมีการจัดส่งสมาร์ทโฟนเพิ่มขึ้น โดยมีกำารจัดส่งสูงมากกว่าการจัดส่งสมาร์ทโฟนในสหรัฐอเมริกาอย่างต่อเนื่อง

 

Source: GadgetsNow


  • 16
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา