8 เหตุผลที่คนใช้ Android ต้องเตรียมตัดสินใจเลือกข้าง หลัง HarmonyOS เปิดตัว

  • 1.6K
  •  
  •  
  •  
  •  

HarmonyOS

เป็นที่แน่ชัดแล้วว่า Huawei เตรียมใช้ระบบปฏิบัติการของตัวเองภายใต้ชื่อที่ดูสากลอย่าง “HarmonyOS” โดยมีการกล่าวถึงระบบปฏิบัติการใหม่นี้ในงาน Huawei Developer Conference 2019 โดยมีจุดประสงค์ในการรองรับการใช้งานด้านการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ เช่น สมาร์ทโฟน, แล็ปท็อป, สมาร์ทโฮม, ยานยนต์ไร้คนขับ เป็นต้น

ซึ่งเป็นผลมาจากเหตุการณ์ที่ผ่านมา เมื่อประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศห้ามบริษัทสัญชาติอเมริกันทำธุรกิจกับบริษัทสัญชาติจีน โดย Huawei ตกเป็นเป้าโจมตี ส่งผลให้หลายบริษัทตัวขาดความสัมพันธ์กับ Huawei รวมไปถึง Google ผู้ให้บริการระบบปฏิบัติการ Android ที่เตรียมจะยุติการให้บริการต่างๆ กับผู้ใช้สมาร์ทโฟน Huawei รวมไปถึงการอัพเดตซอฟท์แวร์ด้วย

Huawei

นั่นจึงทำให้ Huawei ตระหนักถึงการพึ่งพาคนอื่นมากเกินไป จนเป็นที่มาของการสร้างระบบปฏิบัติการของตัวเองในนาม HarmonyOS นอกจากนี้เพื่อเตรียมรับมือกับสถานการณ์ที่ไม่อาจคาดคิดได้ Huawei จึงเริ่มรับสมัคร (Recruit) คนระดับหัวกะทิของโลกในสาขาที่เกี่ยวข้อง โดยไม่มีข้อจำกัดเรื่องสัญาติหรือเชื้อชาติ รวมถึงการตั้งเงินเดือนไว้สูงกว่าที่อื่นถึง 5-6 เท่า

เมื่อ Huawei เอาจริง และพร้อมรับมือด้วยยาแรง แม้ Android จะเป็นระบบปฏิบัติการบนสมาร์ทโฟนที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลก แต่ครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ นี่คือ 8 เหตุผลที่ Google และผู้ใช้ Android ต้องศึกษา

Huawei Brand

1. Huawei เป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android รายใหญ่รองจาก Samsung โดยมีส่วนแบ่งตลาดประมาณ 17% ทั่วโลก ซึ่งหาก Huawei หันไปใช้ระบบปฏิบัติการของตัวเอง ก็จะทำให้ 17% การใช้งาน Android จะหายไปด้วยหรือประมาณหลายล้านคน

 

smartphones-in-china

2. อย่างที่ทราบว่า Huawei ตกเป็นเป้า เพราะเชื่อว่า Huawei มีความสัมพันธ์กับรัฐบาลจีน นั่นอาจทำให้รัฐบาลจีนเอาคืนด้วยการบังคับให้สมาร์ทโฟนแบรนด์จีนรายอื่นอย่าง Xiaomi, OPPO, Vivo, OnePlus เป็นต้น หยุดใช้ระบบปฏิบัติการ Android แล้วให้หันมาใช้ระบบปฏิบัติการ Harmony แทน นั่นหมายความว่าสัดส่วนการใช้งาน Android ก็จะหายไปอีกหลายล้านคน

 

Chinese Dev

3. นักพัฒนาซอฟต์แวร์ของ Android ที่สร้างแอปฯ และเกมที่มีการดาวน์โหลดสูง ส่วนใหญ่เป็นนักพัฒนาซอฟท์แวร์จากจีน ซึ่งหากรัฐบาลจีนประกาศไม่ให้มีการพัฒนาซอฟ์แวร์และเกมให้กับ Google เพื่อนำไปใช้กับระบบปฏิบัติการ Android จะส่งผลเสียกับ Google ได้ในอนาคต

 

Mate 20 VS Pixel

4. หาก Google ตัดสินใจตัดขาดกับ Huawei ตามนโยบายประธานาธิบดี Huawei ก็จะกลายเป็นคู่แข่งทางธุรกิจรายใหญ่ที่สุดของ Google โดยเฉพาะในตลาดยุโรปและตลาดเอเชียที่ Huawei มีฐานการตลาดที่แข็งแกร่ง เนื่องจาก Android เป็น Software จึงจำเป็นต้องมีอุปกรณ์หรือ Hardware ในการใช้งาน ซึ่งต้องยอมรับว่า Pixel ของ Google มีขนาดตลาดที่เล็กกว่า Huawei มาก

 

Huawei-store

5. ผลจากการตัดขาดความสัมพันธ์ในครั้งก่อน ยังติดตาตรึงใจอย่างไม่รู้ลืม โดยเฉพาะการออกมาของบริษัทสัญชาติอเมริกันหลายราย ที่พร้อมใจกันทะยอยตัดขาดความสัมพันธ์กับ Huawei ซึ่งหากมีแนวโน้มที่ Huawei จะถูกตัดขาดอีกครั้ง คราวนี้อาจไม่ใช่เพียง Google เท่านั้นที่ต้องรับกรรม แต่อาจรวมไปถึงบริษัทสัญชาติอเมริกันรายอื่นๆ ที่จะติดหลังแหไปด้วย

 

Huawei Invest

6. ด้วยผลประกอบการและเงินลงทุนของ Huawei รวมทั้งยังเพียบพร้อมด้วยเทคโนโลยีหลากหลายด้าน Huawei จึงพร้อมทุ่มเททุกอย่าง ไม่ใช่เพื่อต่อกรแต่เป้าหมายอาจจะเป็นการล้ม Google ให้ได้

 

Huawei Chipset

7. จากการที่ถูกบีบคราวก่อน ส่งผลให้ Huawei เริ่มพัฒนาเทคโนโลยีด้วยตัวเอง ทั้งชิปเซ็ต ฮาร์ดแวร์ รวมถึงซอฟท์แวร์เองทั้งหมด นั่นจึงเป็นสิ่งที่ทำให้การพัฒนาของ Huawei อาจทำได้ดีกว่า Google ที่ต้องร่วมมือกับหลายบริษัทในการพัฒนาให้ออกมาลงตัว

 

britain-huawei

8. เมื่อดูจากข้อ 1 และข้อ 2 จะเห็นได้ว่าแนวโน้มจำนวนผู้ใช้ Android ที่จะเปลี่ยนมาใช้ HarmonyOS มีจำนวนมากมายมหาศาล และอาจจะเป็นกลุ่มที่ Google อาจจะต้องยังคงให้บริการอยู่ หรือเพื่อให้คนกลุ่มนี้ยังคงใช้บริการจาก Google อยู่ นั่นจึงอาจจะต้องทำให้ Google ตกอยู่ในฐานะผู้ขอใช้บริการ Platform HarmonyOS ก็เป็นได้

 

Source: Gadgets Now


  • 1.6K
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา