จัดอันดับมหาเศรษฐีเทคโนโลยีจีน Jack Ma ยังครองแชมป์ – ซีอีโอ Xiaomi อันดับร่วง

  • 205
  •  
  •  
  •  
  •  

หลังสร้างความประทับใจให้กับนักธุรกิจไทยและคนไทยด้วยการบรรยายพิเศษในช่วงการเยือนประเทศไทย พร้อมกับกล่าวสดุดีพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม) ล่าสุด Forbes ได้จัดอันดับให้เขาเป็นนักธุรกิจด้านเทคโนโลยีที่รวยที่สุดในจีน

Forbes อัพเดทรายชื่อเศรษฐีชาวจีน ปรากฏว่า 2 อันดับท็อปไม่มีการเปลี่ยนแปลงจากปีที่แล้ว โดยเศรษฐีอันดับ 1 ของจีน ได้แก่  Wang Jianlin นักธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์จาก Wanda Group ส่วน Jack Ma ประธานและผู้ก่อตั้ง Alibaba เป็นเศรษฐีที่รวยที่สุดในด้านเทคโนโลยี

และนี่คือรายชื่อ 10 อันดับ มหาเศรษฐีชาวจีนด้านเทคโนโลยี มีดังต่อไปนี้

1. Jack Ma

ประธานและผู้ก่อตั้ง Alibaba มีสินทรัพย์ทั้งหมด 28.2 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยเมื่อปีที่แล้วเขามีทรัพย์สินอยู่ที่ 21.8 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ นอกจากนี้ ยังเป็นมหาเศรษฐีอันดับ 2 ของจีนอีกด้วย

jackma

2. Ma Huateng

หรือที่รู้จักกันในนาม Pony Ma เป็น Founder, CEO & Executive Director ที่ Tencent Holdings เบื้องหลังแอพแชทอย่าง Wechat นั่นเอง มีมูลค่าทรัพย์สินอยู่ที่ 24.5 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว โดยปี 2015 เขามีทรัพย์สินอยู่ที่ 17.6 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ และนับเป็นบุคคลที่รวยเป็นอันดับ 3 ของจีน

ma-huateng2

3. William Ding

มีมูลค่าทรัพย์สินอยู่ที่ 15.2 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยเมื่อปีที่แล้วมีทรัพย์สินอยู่ที่ 7.2 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ เป็นนักธุรกิจเจ้าของกิจการเกมชื่อว่า Netease รวยเป็นอันดับ 5 ของจีน ซึ่งขึ้นมาจากอันดับ 10 เมื่อปีที่แล้วอย่างรวดเร็ว

william-ding2

4. Robin Li

เขาคือซีอีโอของ Baidu มีมูลค่าทรัพย์สินอยู่ที่ 12.6 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยเมื่อปีที่แล้วมีมูลค่าทรัพย์สิน 10.4 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ รวยเป็นอันดับ 7 ของจีน

baidu1

5. He Xiangjian

มีมูลค่าทรัพย์สินอยู่ที่ 11.4 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยปีที่แล้วเขามีทรัพย์สินอยู่ที่ 9.3 พันล้านเหรียญฯ รวยเป็นอันดับ 8 ของจีน ทั้งนี้ Xiangjian เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Midea ผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมและเทคโนโลยีที่ใช้ในบ้าน

he-xiangjian-2

6. Zhang Zhidong

อดีตซีทีโอของ Tencent ปัจจุบันมีทรัพย์สินอยู่ที่ 9.1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ เดิมเมื่อปีที่แล้วมีทรัพย์สินอยู่ที่ 6.3 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ รวยเป็นอันดับที่ 11 ของจีน

zhang-zhidong2

7. Lei Jun

Co-founder และ CEO Xiaomi ปัจจุบันมีทรัพย์สิน 8.4 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ มีทรัพย์สินลดลงจากปีที่แล้ว ซึ่งมีอยู่ที่ 13.2 พ้านล้านเหรียญสหรัฐฯ รวยเป็นอันดับที่ 12 ของจีน

ก่อนหน้านี้เขาเคยขึ้นถึงอันดับ 3 ของเศรษฐีด้านเทคโนโลยีของจีนเมื่อปีที่แล้ว แต่ในปีนี้นับว่าเป็นปีที่ยากลำบากพอควรสำหรับตลาดไอที อย่างไรก็ตาม Xiaomi ก็ยังเป็นสมาร์ทโฟนอันดับต้นๆ ของจีนในปี 2015 อยู่ดี

xiaomi2

8.Liu Qiangdong

มีทรัพย์สิน 6.8 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ มีทรัพย์สินลดลง โดยเมื่อปีที่แล้วมีทรัพย์สินอยู่ที่ 7.8 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ รวยเป็นอันดับี่ 16 ของจีน เป็นผู้ก่อตั้ง JD.com หรือ Jingdong Mall หนึ่งใน e-commerce รายใหญ่ของจีน

liu-qiangdong2

9. Zhou Qunfei

มีทรัพย์สิน 6.75 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว โดยเมื่อปี 2015 มีทรัพย์สินอยู่ที่ 5.9 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ รวยเป็นอันดับที่ 17 ของจีน

Zhou Qunfei เธอคือเจ้าของกิจการเทคโนโลยีเลนส์และกระจก ซึ่งธุรกิจของเธอเฟื่องฟูขึ้นมากจากการเติบโตของสมาร์ทโฟนแบบทัชสกรีน ซึ่งลูกค้าของเธอนั้นเป็นมีทั้ง Apple และ Samsung

zhou-qunfei2

10. Lu Guanqiu

มีทรัพย์สิน 6.1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ตกงานเมื่อปีที่แล้ว โดยเมื่อปีก่อนเขามีทรัพย์สินอยู่ที่ 7 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ รวยเป็นอันดับ 21 ของจีน

Lu Guanqiu ผู้ก่อตั้งและประธาน Wanxiang Group เจ้าของ Karma รถยนต์ไฮบริดไฟฟ้าหรือที่รู้จักกันโดยทั่วไปในชื่อ Fisker

lu-guanqiu2

ที่มา 


  • 205
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!
CLOSE
CLOSE