ส่องพฤติกรรมการใช้เงินของ “วัยทีนส์” ช็อปอะไร แบรนด์ไหน ใช้มีเดียอะไร

  • 35
  •  
  •  
  •  
  •  

teensHILI

มีรายงานวิจัยซึ่งจัดทำโดย Piper Jaffray ธนาคารเพื่อการลงทุนชื่อดังแห่งหนึ่งของสหรัฐฯ ได้สำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายเงินของวัยทีนส์ ซึ่งบอกว่าพวกเขาชอบอะไร ซื้ออะไร และไปช้อปปิ้งที่ไหนบ้าง แบรนด์ไหนคือแบรนด์โปรด และโซเชียลไหนที่นิยมอยู่ไหนขณะนี้

อย่างไรก็ตาม ผลสำรวจดังกล่าวได้ทำการเก็บข้อมูลจากวัยรุ่นนของสหรัฐฯ ดังนั้น อาจจะไม่ตรงกับพฤติกรรมวัยรุ่นไทยทั้งหมด แต่ก็เห็นว่าเป็นแนวโน้มที่น่าสนใจของตลาดสหรัฐ ซึ่งนักการตลาดและหลายๆ แบรนด์บ้านเราน่าจะศึกษาไว้เพื่อการวางแผนงานในอนาคตได้ รวมทั้งติดตามเทรนด์ที่น่าสนใจของประชากรวัยรุ่นสหรัฐฯ ซึ่งถือว่ามีอิทธิพลอย่างสูงต่อวัยรุ่นไทยด้วย

ลองมาดูกัน

1.ส่วนนี้คือกราฟแสดงสินค้าแต่ละประเภทที่วัยทีนนิยมจับจ่าย ซึ่งจะเห็นได้ว่าวัยรุ่นมักจะหมดเงินไปกับ “เสื้อผ้า” และ “อาหาร” มากที่สุด

teens

2.จากพฤติกรรมที่ว่าวัยรุ่นใช้เงินไปกับการซื้ออาหาร 20% ผลการศึกษายังบอกอีกว่า มีแนวโน้มว่าจะมีพฤติกรรมการซื้ออาหารเพิ่มขึ้นอีกถึง 15% ในอีก 10 ปีข้างหน้า ในขณะที่งบประมาณในการซื้ออาหารหดตัวลง

teens (3)

นอกจากนี้ วัยรุ่นที่มีรายได้ขั้นสูง มักจะเข้าร้านอาหาร ต่อไปนี้ Starbucks, Chipotle, Chick-fil-A, McDonald’s and Dunkin’ Donuts ส่วนวัยรุ่นที่มีรายได้เท่ากับค่าเฉลี่ยนิยมเข้าร้านอาหารต่อไปนี้ Starbucks, McDonald’s, Chipotle, Chick-fil-A, and Taco Bell ตามลำดับ

3.ส่วนรายได้ของบรรดาวัยรุ่นมาจากไหนน่ะเหรอ แน่นอนมาจากพ่อแม่พวกเขานั่นแหละ โดยชาร์ตด้านล่างแสดงให้เห็นว่า พ่อแม่แบ่งรายได้ให้กับลูกวัยรุ่นคิดเป็นกี่เปอร์เซนต์ เปรียบเทียบทั้งแบบรายได้ขั้นสูง และรายได้เท่าค่าเฉลี่ย

teens (2)

4.ตารางแสดงผลสำรวจว่า 10 อันดับแบรนด์ที่วัยรุ่นนิยมช้อปมากที่สุด ซึ่งเห็นได้ว่า Nike ยังคงครองอันดับ 1 ในทุกชาร์ต ตามมาด้วยอีกหลายแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็น American Eagle, Forever 21, Polo Ralph Lauren และ Urban Outfitters ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่า T.J. Maxx เป็นอีกแบรนด์ที่น่าจับตา เพราะถือเป็น new entry เข้ามาติดท็อป 10 ได้

teens (4)

5. ตารางนี้แสดงผลการสำรวจแบรนด์ที่ความนิยมลดลง ได้แก่ Aeropostale, Abercrombie & Fitch และ Hollister

teens (6)

6. ในอีกด้านหนึ่ง ได้สำรวจความนิยมแบรนด์ที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น ได้แก่ Brandy Melville, American Eagle และ Free People

teens (7)

 

7.ตารางนี้แสดงให้เห็นว่าเว็บไซต์ช้อปปิ้งไหนที่วัยรุ่นนิยมเข้าไปจับจ่ายบ้าง ซึ่งผลออกมาว่า Amazon ครองแชมป์ถึงสามครั้ง ตามมาด้วย Nike และ eBay.

teens (5)

 

8. ผลสำรวจระบุว่า วัยรุ่นสาวบอกว่าเทรนด์แฟชั่นสำหรับ fall 2014 ที่กำลังจะมานี้ ได้แก่ เลกกิ้ง, เสื้อท็อป คร็อป, กางเกงเอวสูง และกระโปรงสั้น ส่วนวัยรุ่นชายบอกว่า Nike ยังอินอยู่ และสไตล์คุณหนูแบบ preppy หรือถุงเท้าสูงก็ยังได้ รวมทั้งสไตล์แบบหนุ่มไร่องุ่น และชายท้วมๆ ก็ยังท็อปเทรนด์ในฤดูใบไม้ร่วงนี้

9. ตารางด้านล่างแสดงกราฟโซเชียลเน็ตเวิร์กที่วัยรุ่นให้ความสนใจที่สุด โดยที่ Instagram ครองแชมป์ ตามมาด้วย ทวิตเตอร์ และเฟซบุ๊ก

teens (8)

10. สำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ได้รับความนิยมในหมู่วัยทีนส์ ผลสำรวจบอกว่า 67% ยังเป็น “Apple” ซึ่งส่วนใหญ่ก็คือ iPhones นั่นเอง โดยที่มีความนิยมเพิ่มขึ้นจากเมื่อฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งเคยอยู่ที่ 61% นอกจากนี้ 73% ระบุว่ามือถือเครื่องต่อไปก็จะใช้ iPhone รวมทั้ง 16% วัยรุ่นบอกว่าสนใจ Apple Watch อีกด้วย

แหล่งที่มา 


  • 35
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!