[opinion] 3 พฤติกรรมที่ทำให้คุณไม่มีวันมีอิสระทางการเงิน

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Flying money

ใครอยากรวยบ้างครับ ไม่ต้องคิดเยอะ เราจะบอกความลับกับคุณ 3 ประโยค

อย่าใช้มาก เก็บเยอะ และนำไปลงทุน

แค่นี้เหรอ? ใช่แล้วครับ ง่ายแค่นี้แต่เอาจริงๆ แล้วคนที่สามารถทำตามสูตรข้างต้นได้จัดเป็นส่วนน้อยมากๆ ทีเดียว พลเมืองส่วนใหญ่ในโลกนี้ใช้จ่ายเกินตัว ลงทุนไม่เป็น แทบไม่เก็บเงิน และยังไม่สนใจใฝ่ศึกษาเรื่องการเงินอีกด้วย

ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น? เพราะพวกเขาไม่รู้ธรรมชาติของพวก “เงินทอง” ที่จะไหลมาเทมาต่อเมื่อมี “เพื่อนๆ” ของมันอยู่กับคุณแล้วนะสิ ต่อไปนี้เป็น 3 สิ่งที่เมื่อเกิดขึ้นกับคุณแล้ว “ความร่ำรวย” ก็จะแหวกว่ายหนีหายไปจากชีวิตคุณอย่างไม่เหลียวหลัง

1.เป็นหนี้บัตรเครดิตกองโต

การใช้จ่ายมากเป็นโรคร้าย แต่การเป็นหนี้บัตรเครดิตหมายถึงคุณเป็นมะเร็ง งวดแรกที่คุณได้บิลล์บัตรเครดิตมาแล้วไม่ยอมใช้หนี้ นั้นหมายความว่าคุณกำลังเพาะมะเร็งร้ายในร่างกายของคุณให้เกิดขึ้น หากคุณไม่มีเงินจ่ายได้จริงๆ อย่างน้อยก็ควรจ่ายขั้นต่ำที่จะทำให้ดอกเบี้ยไม่พุ่งทะยานขึ้นไปอย่างน่ากลัว อย่าลืมว่าดอกเบี้ยโดยทั่วไปของหนี้บัตรเครดิตอยู่ที่ 16% คุณจะมีหนีที่เติบโตขึ้น และออกดอกผลสวยงามจนคุณแทบร้องไห้เลยทีเดียว

2.การใช้เงินทำให้คุณมีความสุข

หลายคนอาจรู้สึกดีที่ได้ใช้จ่ายเงิน บางคนจ่ายเงินเพื่อขจัดความเครียด บางคนจ่ายเงินเพื่อให้ภาพลักษณ์ตัวเองดีขึ้น อย่าทำเช่นนั้นครับ เพราะคุณกำลังทำให้จิตของคุณตกเป็นทาสการใช้จ่ายและทุกครั้งที่เกิดความเครียดขึ้น คุณก็จะกลับไปใช้วิธีแก้ปัญหาเดิมๆ ต่อไปอีก

แตะแก้มเตือนตัวเองให้ดีว่าทุกครั้งที่คุณกำลังจะใช้จ่ายเงินตามอารมณ์ ให้เดินออกไปทำครัว อ่านหนังสือ หรืออะไรอย่างอื่นแทนการใช้ตังค์ ผ่านไปสักวันหรือสองวันคุณอาจพบว่าคุณอาจไม่ได้อยากใช้เงินเพื่อสิ่งนี้สักหน่อย!

3.การประหยัดเวอร์เกินไป

การเก็บเงินเป็นสิ่งดีแต่หากคุณเก็บเงิน 100% โดยไม่ยอมใช้จ่ายอะไรเพื่อสร้างความสนุกสบายให้แก่ชีวิตคุณเลย คุณเป็นพวกใช้เงินไม่เป็นและเสี่ยงที่จะเสียเงินจำนวนนั้นไปอยู่ดี (เพราะสุขภาพจิตของคุณไม่ดี) คุณอาจโดนหลอก หรือป่วยจนสุดท้ายก็ต้องเสียเงินเป็นล้านๆ ไปอย่างเปล่าประโยชน์

คีย์หลักของเรื่องนี้คือคุณต้องแบ่งเงินเป็นเปอร์เซนต์เพื่อใช้จ่ายในสิ่งฟุ่มเฟือยที่คุณชื่นชอบเหล่านี้ เช่นการกินอาหารกลางวัน การทำผม การไปเที่ยวหรือการออกเดินทางต่างประเทศ ทำทุกอย่างที่คุณอยากทำตราบเท่าที่มันไม่เกินเลยจากงบประมาณที่คุณมีให้กับมัน

Source


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง