3 จุดอ่อนที่ทำให้เอเชียไม่สามารถก้าวขึ้นเป็นเจ้าพ่อด้านเทคโนโลยีได้สักที

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

building-platforms-asia-720x400

ปฏิเสธไม่ได้ว่าแกนโลกแห่งความเจริญในยุคปัจจุบันกำลังย้ายข้างจากฝั่งยุโรปและอเมริกา มายังเอเชียแปซิฟิคอย่างเงียบๆ ซึ่งแม้แต่ Facebook โซเชียลเน็คเวิร์กดังก็ยังยอมรับว่าเอเชียแปซิฟิคเป็นหนึ่งภูมิภาคที่มีจำนวนผู้ใช้โตอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด แต่เหตุผลอะไรที่เอเชียยังไม่สามารถขึ้นแทนเป็นมหาอำนาจด้านไอทีและการ E-Commerce ได้สักที? ลองดูปัจจัยต่างๆ ที่เว็บ Tech in Asia รายงานแล้วหาทางปรับปรุงกันดีกว่า

 

การจ่ายเงิน ระบบขนส่ง สาธารณูปโภค และการเข้าถึงอินเตอร์เน็ต

อุปสรรคมหึมาที่ประเทศเอเชียต้องเผชิญขณะนี้คือระบบการจ่ายเงินออนไลน์ที่ไม่น่าเชื่อถือ ทำให้เกิดความไม่ไว้วางใจในหมู่ผู้บริโภคออนไลน์รวมถึงการไม่มีกฏหมายที่ก้าวทันกลโกงและการค้าบนโลกอินเตอร์เน็ตก็ทำให้ลูกค้าไม่กล้าไว้ใจจ่ายเงินก่อนที่จะได้รับของ ด้านระบบขนส่งด้อยประสิทธิภาพทำให้การคำนวณเวลาและต้นทุนขนส่งทะยานสูงขึ้น สิ่งที่เป็นปัญหาร่วมกันของการค้าในโลกอินเตอร์เน็ตของประเทศแถบเอเชียคือ “ระบบ” ที่จะจัดการให้ทุกอย่างปลอดภัยและราคาถูกสำหรับทั้งผู้ค้าและผู้ซื้อ

 

ขาดแหล่งรวมเทคโนโลยี

เป็นเหตุผลเดียวกับที่ ซิลิคอน วัลเลย์ เป็นแหล่งรวมและสัญลักษณ์แห่งโลกเทคโนโลยี เพราะความทันสมัยทุกอย่างถูกคิดค้นขึ้นที่นี้ ซึ่งหากคุณเป็นหนึ่งในหมู่ Startup คุณจะรู้ว่าคุณควรไปที่ไหนเพื่ออัพเดทเทรนด์เทคโนโลยีหรือเปิดตัวบริษัทเพื่อให้ดังเปรี้ยงที่สุดในหมู่บริษัทเทคโนโลยีทั่วไป ขณะที่การรวบรวมเงินทุนจากผู้สนับสนุน อย่างเว็บ (kick starter) ก็ยังสามารถทำได้อย่างเต็มที่ที่ซิลิคอน วัลเลย์

 

อย่างไรก็ตาม อาจมีคนไม่เห็นด้วยและบอกว่าธุรกิจ E-commerce ในเอเชียถือว่าสร้างเม็ดเงินมหาศาลให้แก่ภูมิภาคนี้ เช่น Alibaba หรือ Rakuten แต่ต้องอย่าลืมว่าเม็ดเงินที่ได้จากการขายส่วนใหญ่เกิดจากการดีลกันในประเทศ ซึ่งเรียกไม่ได้เลยว่าบริษัทเหล่านี้เป็นบริษัทข้ามชาติอย่างแท้จริง เช่น ebay หรือ Amazon ดังนั้น จึงถือว่ายังห่างชั้นกันค่อนข้างมาก

 

มี platforms ที่มุ่งแต่แสวงหากำไรเพียงอย่างเดียว

จุดร่วมของยักษ์ใหญ่ไอทีที่มีชื่อเสียง อย่าง Google, Facebook, Apple หรือ Salesforce ต่างไม่ใช่ platforms ที่เน้นผลกำไรเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีอิทธิพลแก่คนในประเทศนั้นซึ่งก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงแก่ชีวิต เช่น คนสามารถหาความรู้ได้มากมายผ่าน Google หรือการรณรงค์ประท้วงรัฐบาลผ่าน Facebook ซึ่งเราจะเห็นได้ว่า platforms ที่คนเอเชียคิดขึ้นมา ไม่สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงมโหราฬเหล่านี้ได้


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Avatar
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง