อยากก้าวทันเทคโนโลยี? อย่ามองข้าม 3 เรื่องนี้ ถ้าหวังรับมือ ‘ยุคดิจิทัล’ อยู่หมัด

  • 177
  •  
  •  
  •  
  •  

ในเมื่อทั่วโลกต่างพูดถึงเทรนด์ “Digital Transfomation” การเปลี่ยนเข้าสู่ยุคดิจิทัล เทคโนโลยีกลายเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยส่งเสริมศักยภาพให้ทุกภาคธุรกิจ และแม้ว่าองค์กรจำนวนมากจะตอบรับเทรนด์ดังกล่าว ก็ต้องยอมรับว่า “หลายๆ องค์กรยังขาดความเข้าใจในเรื่องดังกล่าวโดยสิ้นเชิง”

จากข้อมูลของ “IFS” (บริษัท ไอเอฟเอส) ที่เปิดเผยผลสำรวจเรื่อง “Digital Change Survey” ที่สอบถามความคิดเห็นผู้เชี่ยวชาญกว่า 750 คนในแวดวงอุตสาหกรรมต่างๆ พบว่า 80% ของพวกเขาเชื่อมั่นว่ามีความสามารถและประสิทธิภาพในการนำแนวทาง Digital Transfomation เข้ามาปรับใช้ สะท้อนถึงความพร้อมของภาคธุรกิจในการเข้าสู่ยุคเทคโนโลยีเต็มตัว แต่ทุกความเปลี่ยนแปลงย่อมทำให้คนเกิดความหวาดกลัว เรื่องนี้ก็เช่นกัน…เพราะผู้ตอบแบบสอบถามเรื่องนี้ 1 ใน 3 บริษัท ยอมรับว่ายังไม่มีความพร้อมในการจัดการกับทักษะด้านดิจิทัลจนกลายเป็นช่องโหว่สำคัญ ขณะที่องค์กรขนาดใหญ่อาจมีแนวทางรองรับเรื่องดังกล่าวแล้วด้วยการสร้างแผนกใหม่เพื่อรองรับด้านดิจิทัลโดยเฉพาะ

shutterstock_596722127

อย่าเพิ่งคิดว่าองค์กรขนาดเล็กไม่มีโอกาส เพราะปัจจัยสู่ความสำเร็จในยุค Digital Transfomation มีเรื่องหลักๆ อยู่ 3 ประการ ที่รับรองว่าใครเตรียมตัวก่อน ต้องให้ความสำคัญ คือ เทคโนโลยี การลงทุน และบุคลากร

ทำไมเทคโนโลยีจึงสำคัญ?

เพราะเทคโนโลยีถือเป็นปัจจัยสำคัญในการนำพาไปสู่ความสำเร็จในปัจจุบัน แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้น คือ คุณให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีอย่างเหมาะสมหรือเปล่า? สามารถผลักดันให้เกิดการแปรรูปในเวลาที่เหมาะสมหรือไม่ คุณอยากอยู่ในฐานะใด…จะเป็นผู้บุกเบิกที่พร้อมรับความเสี่ยง นำหน้าคนอื่น หรือจะรอจังหวะดีๆ แล้วค่อยเข้าร่วมขบวนเมื่อการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีเติบโตอย่างเต็มที่แล้ว

ทุกความสำเร็จ…ล้วนต้องลงทุน

การลงทุน เป็นอีกปัจจัยที่สำคัญ โดยบริษัทต่างๆ ล้วนคิดว่าพวกเขาได้ทุ่มเงินลงทุนมากพอสำหรับการแปรรูปสู่ระบบดิจิทัล แต่สิ่งที่ต้องพิจารณาให้สำคัญ คือ พวกเขากำลังให้ความสำคัญตรงจุดหรือไม่ จากผลการสำรวจแสดงให้เห็นว่า…มีการให้ความสำคัญอย่างมากกับประสิทธิภาพของกระบวนการดำเนินงาน ดังนั้น อาจต้องโฟกัสไปที่การลงทุนเพื่อมุ่งเน้นด้านนวัตกรรมให้มากขึ้น

shutterstock_648640438

บุคลากร ฟันเฟืองหลัก!

ในกระบวนการดิจิทัล…บุคลากรมักจะถูกหลงลืม แต่สิ่งนี้มีความสำคัญอย่างมากทั้งทักษะความสามารถและการสื่อสาร โดยผลการสำรวจพบว่ากว่า 40% ความเกลียดกลัวการเปลี่ยนแปลงของบุคลากรถือเป็นอุปสรรคหลักในการเปลี่ยนจากยุคอะนาล็อกสู่ดิจิทัล ดังนั้น การสื่อสารกับพนักงานจึงเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเพื่อเปิดโอกาสให้พนักงานของคุณได้เข้าใจวัตถุประสงค์ของการเปลี่ยนแปลง รวมถึงผลกระทบที่พวกเขาจะได้รับด้วย.

 

 


  • 177
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน