ผลวิจัยชี้ พฤติกรรมผู้ใช้เฟซบุ๊ค และทวิตเตอร์ ได้เปลี่ยนไปแล้ว

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Higlight-facebook-twitter-linkedin-app-icons

ถ้าตอนนี้คุณกำลังดำเนินธุรกิจบน Facebook และ Twitter สิ่งสำคัญที่คุณควรรู้คือ พฤติกรรมผู้บริโภค ที่ผ่านมาพวกเขาอาจยึดติดกับเพื่อน และแบรนด์สินค้า แต่ตอนนี้ความต้องการพวกเขากำลังเปลี่ยนไป จากเดิมที่ใช้สื่อสาร ตอนนี้พวกเขากำลังมองหาแพลตฟอร์มที่จะตอบสนองต่อเหตุการณ์ ณ ปัจจุบันได้รวดเร็ว ในบทความนี้จะนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับพฤติกรรมการใช้เฟซบุ๊ค และทวิตเตอร์ของผู้บริโภค ที่จะช่วยให้แบรนด์ตอบสนองต่อความต้องการได้ดีขึ้น

ใช้ Facebook และ Twitter เพื่อรับข่าวสาร

เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา Pew Research Center ได้เผยผลสำรวจเกี่ยวกับผู้ใช้ทวิตเตอร์ และเฟซบุ๊ค จากกลุ่มสำรวจ 2,000 คน พบว่า 63% ของผู้บริโภคที่ใช้งานทั้งสองแพลตฟอร์ม และให้ความสำคัญกับปัญหาระดับชาติ หรือการเมือง

สำหรับทวิตเตอร์ ในปี 2015 ผู้ใช้จะให้ความสำคัญกับข่าวสารมากถึง 63% เพิ่มขึ้นจากปี 2013 ที่มี 52% ในส่วนของเฟซบุ๊ค ในปี 2015 อยู่ที่ 63% เพิ่มขึ้นจากปี 2013 ที่มีเพียง 47%

sd-pew-journalism

จากกราฟด้านล่างจะเห็นว่าเฟซบุ๊คมีจำนวนผู้ใช้เพิ่มขึ้นไม่มากนัก โดย 71% ของผู้ใช้อินเตอร์เน็ตก็มีบัญชีเฟซบุ๊ก หลักๆ ก็เพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของแบรนด์ องค์กร และข่าวสารอื่นๆ

sd-pew-site-growth

ในขณะเดียวกันทวิตเตอร์ก็มีตัวเลขผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ผู้ใช้ทวิตเตอร์ส่วนใหญ่จะใช้เพื่อติดตามข่าว หรือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเวลานั้นๆ

สิ่งที่แบรนด์ควรรู้ คือ กลุ่มผู้ใช้เฟซบุ๊ค และทวิตเตอร์ จะค่อยๆ เติบโตขึ้น ทั้งอายุ และความคิด กลุ่มคนอายุน้อยจะค่อยๆ หันไปใช้ Instagram และกลุ่ม Baby boomers และ Gen X ก็ยังคงใช้ Social Network อยู่ แต่ต้องการคอนเทนต์ที่เหมาะกับวัย หรือต้องมีเรื่องที่น่าสนใจ กระตุ้นให้ติดตามเท่านั้น ถึงจะใช้เฟซบุ๊ค และทวิตเตอร์

ทวิตเตอร์จะกลายเป็นแพลตฟอร์มสำหรับข่าวด่วน ข่าวร้อน

The Pew Research Center ระบุว่า แม้ผู้ใช้ทวิตเตอร์จะทวิตข้อความเพียงไม่กี่ครั้งต่อสัปดาห์ แต่เมื่อมีวิกฤต ปัญหาระดับประเทศ กีฬาที่น่าตื่นเต้น หรือเรื่องอื้อฉาว ทุกคนก็จะแห่กันไปรวมอยู่ที่ทวิตเตอร์มากถึง 59% ทำให้ทวิตเตอร์กลายเป็นช่องทางในการแลกเปลี่ยนความคิด และติดตามข่าวได้แบบนาทีต่อนาที

จากที่เห็นจากกราฟด้านล่าง พบว่า 54% ของผู้ใช้ทวิตเตอร์ไม่ได้อ่านอย่างเดียว แต่จะแสดงความคิดเห็น หรือทวิตข้อความเกี่ยวกับข่าวอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง

sd-pew-news-twitter

เฟซบุ๊คจะกลายเป็นแหล่งรวมตัวของ Millennials

The eMarketer ได้ทำการศึกษาพฤติกรรมของกลุ่ม Millennials ในสหรัฐฯ ที่มีต่อการใช้เฟซบุ๊ค พบว่า 75% จะเข้าเฟซบุ๊คอย่างน้อยวันละหนึ่งครั้ง และอีก 30% จะเข้าหลายครั้งต่อวัน และยังมี 14% ที่บอกว่า เข้าเฟซบุ๊คเกือบตลอดเวลา

หากถามว่าพวกเขาเข้าเฟซบุ๊คเพื่ออะไร 70% บอกว่า เข้ามาเพื่ออ่านข่าว ติดตามข่าวสารจากคนอื่นๆ, 60% บอกว่า เข้ามาเพื่อ “Like” สิ่งที่ตัวเองชอบ, 42% จะโพสต์ หรือแชร์เรื่องที่น่าสนใจ และ 34% แสดงความคิดเห็นต่อข่าวนั้นๆ

sd-emarketer-news-facebook

สำหรับแบรนด์ที่ทำตลาดบนเฟซบุ๊ค สิ่งที่คุณควรรู้คือ กลุ่ม Millennials (อายุระหว่าง 18-34 ปี) จะกลายเป็นเป้าหมายใหม่ของนักการตลาด และเป็นกลุ่มที่มีจำนวนมาก การเข้าถึงพวกเขาก็ไม่ใช่เรื่องยาก แค่จับกระแส เกาะเทรนด์ให้ได้ก็พอ

จากทั้งหมดที่กล่าวมานี้ คงเห็นภาพกันแล้วว่า ปัจจุบันคนส่วนใหญ่ไม่ได้ใช้อินเตอร์เน็ตแค่ติดต่อสื่อสารกับเพื่อน หรือครอบครัวเท่านั้น แต่ยังใช้อินเตอร์เน็ตเพื่อติดตามข่าวสารที่เกิดขึ้นในปัจจุบันอีกด้วย

 

แหล่งที่มา


  •  
  •  
  •  
  •  
  •