เทรนด์การตลาดปี 2020 ส่องดูสถิติจาก Inbound Marketing Report

  • 650
  •  
  •  
  •  
  •  

ในช่วงเริ่มต้นปีใหม่ก็จะเป็นช่วงที่ธุรกิจจะมาวางเป้าหมายและแผนกลยุทธ์ในการทำธุรกิจและการตลาด โดยสิ่งที่นักธุรกิจ/นักการตลาดมักจะทำก่อนก็คือ การทำความเข้าใจภาพรวมและทิศทางการตลาดในปีหน้า

ในช่วงเดียวกันนี้ ในต่างประเทศก็จะมีรายงานจำพวก Digital Trends, Social Media Trends, Technology Update ฯลฯ ออกมาให้ศึกษาและใช้เป็นฐานข้อมูลในการวิเคราะห์วางแผน และสำหรับบ้านเรา ในปีนี้ ก็มีรายงานการตลาดด้าน Digital Marketing มาให้อัปเดตกัน

แนวโน้มการตลาดไทยปี 2020 ส่องดูสถิติจาก Inbound Marketing Report

รายงานที่ว่านี้ คือ Thailand’s Inbound Marketing Report 2019–2020 จาก Content Shifu (Inbound Marketing ถือเป็นอีกสาขาการทำ Digital Marketing ที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ) เก็บข้อมูลผ่านการทำ Survey ถาม Insight จากเจ้าของธุรกิจและนักการตลาดกว่า 600 คน ทั่วประเทศ ซึ่งช่วยให้เรามองเห็นแนวโน้มการตลาดไทยในปีหน้าได้ชัดเจนมากขึ้น

เป้าหมายการตลาดที่กำลังจะเปลี่ยนไปในปี 2020

เป้าหมายการทำการตลาดบนโลกออนไลน์ของนักการตลาดไทย มักจะเทความสำคัญไปที่ “ปากกรวยการตลาด (Top of Funnel)” ไม่ว่าจะเป็น การเพิ่มยอด Traffic และการเข้าถึงเว็บไซต์, การเพิ่มปฏิสัมพันธ์บนโซเชียลมีเดีย และผลลัพธ์บนโลกออนไลน์ (Online Conversion)

ในขณะที่ปี 2020 ธุรกิจจะให้ความสำคัญกับการปิดการเพิ่มยอดลูกค้าเป็นอันดับหนึ่ง ตามมาด้วยยอดปฏิสัมพันธ์กับผู้คนบนโลกออนไลน์ และโฟกัสที่การวัดผลและความคุ้มค่า (ROI) ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการทำการตลาด

Digital Advertising และการตลาดบนโซเชียลฯ ได้รับความนิยมน้อยลง

ในปี 2020 นักการตลาดจะให้ความสำคัญกับ Digital Advertising ลดลง 17% เช่น Facebook Ads, Google Ads, LINE Ad เป็นต้น และการทำการตลาดบนโซเชีลมีเดียเองก็ถูกให้ความสำคัญลดลงเช่นกัน

ส่วนกลยุทธ์การตลาดที่กำลังจะมาในปีหน้า ได้แก่ Marketing Automation, Video Marketing, CRM (Customer Relationship Management) และ Podcast ซึ่งคลิปวิดีโอและ Podcast นั้นได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยๆ ในทุกปี และที่น่าตื่นตาตื่นใจ คือ แนวโน้มของธุรกิจที่จะนำเทคโนโลยีอย่างระบบ Automation และ CRM เข้ามาใช้อย่างจริงจังมากขึ้น

‘เว็บไซต์’ คือ ช่องทางการตลาดที่ควรโฟกัสเพิ่มเติมในปี 2020

เว็บไซต์เป็นช่องทางหนึ่งในการทำ Digital Marketing มาโดยตลอด แต่ในปี 2020 นี้ มีแนวโน้มได้รับความสำคัญมากขึ้นกว่าเดิม สอดคล้องกับการทำเทคโนโลยี Marketing Automation และระบบ CRM

และในขณะเดียวกัน นักการตลาดคิดว่าช่องทางอย่าง Facebook และ LINE เป็นช่องทางที่ถูกให้ความสำคัญมากเกินจริง (Overrated) ในปีหน้านี้ จึงควรกระจายความสำคัญในการทำ Digital Markeing ไปยังช่องทางอื่นๆ เพิ่มเติม

แนวโน้มการตลาดไทยปี 2020 ส่องดูสถิติจาก Inbound Marketing Report

แนวโน้มการตลาดเปลี่ยนแปลงไปทุกปี อยู่ที่ว่าเราจะอัปเดตความรู้และปรับตัวได้เร็วแค่ไหน ใครที่กำลังวางแผนการตลาดอยู่ สถิติเหล่านี้น่าจะช่วยให้คุณสามารถทบทวนและปรับแผนให้สอดคล้องกับตลาดในปี 2020 ได้มากขึ้น


  • 650
  •  
  •  
  •  
  •