ทุกวันนี้เน็ตคุณเป็นอย่างไร? ผลวิเคราะห์เผยความเร็วดาวน์โหลด ไทย ไม่ถึง 10 Mbps

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

332675-P9UFKW-984

ไม่ได้เป็นอวัยวะสำหรับผู้บริโภคเท่านั้น แต่ สมาร์ทโฟน ยังกลายเป็นแขน ขา ของแบรนด์ในการเข้าถึงลูกค้าด้วย และเมื่อความเร็วอินเทอร์เน็ต กับคอนเทนต์แบบวิดีโอ กลายเป็นข้อมูลที่ผู้บริโภคยุคดิจิทัลทั่วโลกตอบรับและเข้าถึงกันอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน แต่คุณเคยรู้มั้ยว่า แต่ละประเทศมีความเร็วในการเข้าถึงวิดีโอ รวมถึงคุณภาพวิดีโอ เป็นอย่างไร ดีหรือแย่ เมื่อเทียบกับประเทศอื่น?

เรื่องนี้ มีรายงานการตรวจวัดที่จัดทำโดย OpenSignal ในฐานะบริษัททำการวิเคราะห์ทางมือถือ ซึ่งวัดประสบการณ์ของเครือข่ายมือถือผ่านการวัดผลนับพันล้านครั้งจากสมาร์ทโฟนมากกว่าสิบล้านเครื่องผ่านแอปของตนเองและพันธมิตร

รายงานฉบับนี้ถูกเปิดเผยในชื่อ “State of Mobile Video” เนื้อหาเป็นการวิเคราะห์ประสบการณ์การรับชมวิดีโอแบบสตรีมผ่านสมาร์ทโฟนของผู้บริโภคทั่วโลกจาก 69 ประเทศ รวมถึงประเทศไทย

อย่างไรก็ตาม การชมวิดีโอทางมือถือเพิ่มขึ้นแบบพุ่งทะยานในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา และอุตสาหกรรมคาดหมายว่าการบริโภควิดีโอจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการเติบโตของเครือข่าย 5G รวมทั้งหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นของแบรนด์ผู้ผลิตต่างๆ

สำหรับผลการวิเคราะห์ในครั้งนี้ พบประเด็นที่น่าสนใจหลากหลาย อาทิ…

คุณภาพวิดีโอฝั่งเอเชียตะวันออกยังด้อย!

คุณภาพของวิดีโอที่รับชมในชีวิตประจำวันทางโทรทัศน์ ภาพยนตร์ และวิดีโออื่นๆ ในเครือข่ายมือถือ ถูกจัดแบ่งเป็นการให้คะแนนตั้งแต่ 0-100 คะแนน โดยที่ 100 คะแนนหมายถึงประสบการณ์การรับชมวิดีโอที่ดีที่สุดเท่าที่สามารถเป็นไปได้ โดยใน 12 ประเทศหรือดินแดนที่เราพิจารณาในเอเชียตะวันออก ไม่มีประเทศใดได้รับคะแนนสูง แต่หลายแห่งสามารถแสดงศักยภาพด้านวิดีโอที่น่าประทับใจหลายประการ ประเทศที่คะแนนประสบการณ์วิดีโอที่ดีที่สุดในโลกไม่ได้อยู่ในเอเชีย หากแต่อยู่ในยุโรป

เมื่อพิจารณาคุณภาพของวิดีโอ เกาหลีใต้มีเครือข่าย LTE-Advanced ที่มีประสิทธิภาพและครอบคลุมกว้างขวางที่สุดแห่งหนึ่งในโลก และมีคะแนนสูงสุดใน 69 ประเทศ ด้านความเร็วของการดาวน์โหลดโดยรวม แต่เกาหลีใต้ก็ไม่ได้อยู่ในอันดับสูงสุดของประสบการณ์วิดีโอโดยรวม เป็นการยืนยันอย่างชัดเจนว่าประสบการณ์วิดีโอที่พิเศษนั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับความเร็วของการเชื่อมต่อเครือข่ายบรอดแบนด์ทางมือถือที่รวดเร็วเพียงเท่านั้น

372507-PBQMNA-695

สิงคโปร์ อยู่ในเกณฑ์คะแนนดีมาก ไทยต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน

สิงคโปร์มีคะแนนประสบการณ์การใช้งานวิดีโอสูงสุด อยู่ที่ 9 คะแนน ถือเป็นประเทศเดียวในการวิเคราะห์ในเอเชีย ที่ได้รับคะแนนระดับดีมาก (65-75 คะแนน) โดยระดับคะแนน “ดีมาก” บ่งชี้ถึงเวลาในการโหลดวิดีโอที่รวดเร็วและมีการหยุดชะงักการเล่นเพียงไม่กี่ครั้งแม้จะรับชมที่ความละเอียดสูง

ขณะที่ ออสเตรเลีย และไต้หวัน ก็ได้รับผลคะแนนที่ยอดเยี่ยมในการวัดประสบการณ์การรับชมวิดีโอเช่นกัน แต่มีคะแนนต่ำกว่า 64 คะแนนเล็กน้อย ส่วนประเทศไทยได้รับคะแนนประสบการณ์การรับชมวิดีโอโดยรวม 47.29 คะแนน

และมีเพียงประเทศเดียวที่ตกอยู่ในกลุ่ม “ไม่ดี” (0-40 คะแนน) คือ ฟิลิปปินส์ โดยมีการระบุว่า เวลาในการโหลดนานมากและมีการหยุดชะงักบ่อยครั้งในการสตรีมวิดีโอแม้จะเป็นความละเอียดต่ำ

โดยทั่วไปประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีอัตราการจัดอันดับวิดีโอที่แย่กว่าภูมิภาคเพื่อนบ้านทางเหนือและใต้ ประเทศเวียดนาม ไทย มาเลเซีย อินโดนีเซียและกัมพูชาได้รับคะแนนพอใช้ (40-55 คะแนน) แม้ว่าพม่าจะอยู่ในประเภทดี (55-65 คะแนน) เช่นเดียวกับกับญี่ปุ่น ฮ่องกง นิวซีแลนด์และเกาหลีใต้

อินเทอร์เน็ตเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ค่อนข้างช้า

ความเร็วและประสบการณ์การรับชมวิดีโอในประเทศที่เครือข่าย LTE กำลังเติบโต ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งความเร็วในการดาวน์โหลดโดยรวมค่อนข้างช้า จะมีคะแนนประสบการณ์การรับชมวิดีโอต่ำ แต่เมื่อเราข้ามผ่านความเร็วในการดาวน์โหลด 15 Mbps ความสัมพันธ์ระหว่างความเร็วและคุณภาพของวิดีโอจะมีความสัมพันธ์กันน้อยลงมาก เช่น ความเร็วในการดาวน์โหลดโดยรวมของฮ่องกงมีค่าเพียง 7 Mbps แต่คะแนนประสบการณ์การรับชมวิดีโอนั้นอยู่ในระดับเดียวกับประเทศเกาหลีใต้ นิวซีแลนด์ และญี่ปุ่น ซึ่งเป็นสามประเทศที่มีความเร็วโดยรวมเป็นเกือบสองเท่าของฮ่องกง ส่วนความเร็วในการดาวน์โหลดโดยรวมของประเทศไทยอยู่ที่ 6.49 Mbps เท่านั้น


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Ms.นกยูง
เมื่อโลกไม่เคยหยุดหมุน เราก็ไม่ควรหยุดเรียนรู้... ชวนคุณมาทำความรู้จักหลากหลายเรื่องราว ทั้งสาระและสีสันบนโลกดิจิทัลไปพร้อมกัน