เทรนด์และพฤติกรรมการใช้งาน Smartphone

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

Marketing Charts นำข้อมูลจาก “Going Mobile” มาแชร์ให้เห็นถึงความต้องการของผู้ใช้โทรศัพท์มือถือในอเมริกาประจำเดือนพฤศจิกายน ถึงโทรศัพท์มือถือที่ต้องการครอบครองในอนาคต รวมไปถึงความนิยมของการใช้งาน  จากการทำแบบสอบถามไปยังกลุ่มผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ ทำให้เห็นว่าตลาดอเมริกานั้นยังคงนิยมโทรศัพท์มือถือ iPhone อย่างต่อเนื่องตั้งแต่มีการเปิดตัว iPhone 4 จากทาง Apple  แต่ตัวเลขของ BlackBerry นั้นกลับลดลง  และความสนใจของโทรศัพท์มือถือระบบปฏิบัติการ Android นั้นกลับถูกให้ความสนใจเพิ่มมากขึ้นจนเกือบจะเท่ากับ iPhone

โทรศัพท์มือถือประเภทใดที่คนอเมริกันสนใจซื้อใช้ในอนาคต

iPhone เป็นเครื่องที่ถูกพิจารณามากที่สุดที่ 49% ตามด้วย Android Phone ที่ 40 % ส่วน Blackberry อยู่ที่ 22% และมีเพียง 8% ที่สนใจ Windows phone ซึ่งเทียบเท่ากับความสนใจให้กับโทรศัพท์มือถือแบบธรรมดา แต่ก็ยังดีกว่า Smartphone ของ HP/Palm-based ที่มีเพียง 1%

เปรียบเทียบการใช้ Smartphone และโทรศัพท์มือถือรุ่นธรรมดา

ผู้ชายอเมริกันของกลุ่มผู้ใช้โทรศัพท์มือถือนั้นดูจะ Tech Savvy ไม่น้อย เพราะมีถึง 85% ที่ครอบครอง Smartphone ส่วนผู้หญิงก็ได้น้อยหน้าแต่อย่างใด เพราะมีมากถึง 64%  แต่หากดูที่ภาพรวมก็จะเห็นว่ามีถึง 77% ของคนอเมริกันที่ใช้ Smartphone กันแล้ว   และโทรศัพท์รุ่นธรรมดานั้นเหลือเพียง 23% เท่านั้น

การใช้งาน data package ใดเป็นที่นิยม

แพคเกจที่มากับการใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือนั้นไม่ต่างกับบ้านเราเท่าไหร่  แพคเกจที่นิยมมากที่สุดคือการสมัครใช้งานพร้อมกับ Text Messaging หรือ SMS อยู่ที่ 94% ตามด้วยแพคเกจการใช้งาน Email ที่ 80% ส่วน Mobile Web อยู่ที่ 78% และมีแพคเกจ Video Text และ Mobile Video อยุ่ที่ 48% และ 45%

ส่วนกิจกรรมบนโทรศัพท์มือถือที่นิยมคือ

Text Messaging หรือ การใช้งาน SMS นั้นไม่มีตก จะด้วยเพราะแพคเกจหรือไม่นั้น  การใช้งาน SMS ก็ยังครองอันดับหนึ่งที่ 97%, Email ที่ 79% ตามด้วยการใช้งาน GPS หรือการดูแผนที่บนโทรศัพท์มือถือก็มีไม่น้อย ที่ 66%  และที่น่าสนใจสำหรับกิจกรรมที่ออกแนวไลฟ์สไตล์และเพื่อความบันเทิงดูน่าสนใจไม่น้อย คือ Movies or Dinner มีถึง 63%, TXT Coupon (ข้อความสำหรับรับคูปอง) มี 30%, ดาวน์โหลดริงโทนมี 28% และ TXT to Charity (ข้อความสำหรับการบริจาค) มี 14%

การใช้งาน Social Media

 ไม่แปลกใจเลยว่า Facebook ต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง เพียงแค่ตัวเปอร์เซ็นต์ที่แสดงให้เห็นนั้นน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้   Twitter  คือการใช้งานอันดับสองที่ 24%  และ Foursquare เองก็ถูกใช้งานมากขึ้น แต่ยังมีตัวเลขที่ 5% ของการใช้งานทั้งหมดของ Social Network บนโทรศัพท์มือถือ

 

[via Going Mobile, Marketing Charts]


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Tukko Nathida
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับความตั้งใจในการนำเสนอเนื้อหาที่ทันเหตุการณ์ และเกิดประโยชน์ ให้สามารถนำเนื้อหาความรู้ และ Insight ไปต่อยอดกับอนาคตของธุรกิจ และการทำงานที่เกี่ยวข้องกับ เทคโนโลยี ครีเอทีฟ การตลาด โฆษณา และสตาร์ทอัพ