ส่องเทรนด์ ‘เด็กไทย’ ยุคใหม่ ทำไมถึงมี Youtuber เป็นไอดอล

  • 719
  •  
  •  
  •  
  •  

ใกล้วันเด็กเข้ามาทุกที ทางกลุ่มบริษัทอเด็คโก้ จึงได้เปิดเผยผลสำรวจ ‘อาชีพในฝันของเด็กไทย’ ประจำปี 2563 พบว่า Youtuber เป็นอาชีพมาแรงแห่งปีสำหรับเด็กยุคใหม่ ด้วยเหตุผลเพราะเป็นอาชีพที่สบาย รายได้สูง และมีชื่อเสียง

การสำรวจดังกล่าว เป็นการสำรวจกลุ่มเด็กไทยอายุ 7-14 ปี จำนวน 4,050 คน จากทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ

หมอ’ อาชีพในฝัน – ‘Youtuber’ อาชีพมาแรง

สำหรับอันดับ 1 อาชีพในฝันของเด็กไทย ได้แก่ ‘หมอ’ , อันดับ 2 คือ ‘ครู’ ไม่ต่างจากสองยังคงเป็นอาชีพ ‘ครู’ ไม่ต่างจากปีที่แล้ว ซึ่งเด็กที่เลือกอาชีพนี้เป็นเด็กที่อยู่ในกรุงเทพ ฯ และปริมณฑล  ขณะที่เด็กที่เลือกอาชีพครูส่วนใหญ่เป็นเด็กที่อาศัยในจังหวัดอื่น สะท้อนให้เห็นถึงค่านิยมที่แตกต่างกันในแต่ละพื้นที่

ส่วนอาชีพมาแรงประจำปีนี้ ได้แก่ ‘Youtuber’ ที่ไต่อันดับขึ้นมาอยู่ในอันดับที่ 3 แซงอาชีพ ‘นักกีฬา’ และ ‘ทหาร’ ที่อยู่ในอันดับ 4 และ 5 ตามลำดับ โดยเหตุผลที่เด็กไทยอยากเป็น Youtuber เพราะมองว่า เป็นอาชีพที่ได้ทำในสิ่งที่ชอบ สบาย รายได้สูง มีอิสระ มีชื่อเสียง และคิดว่า ตัวเองมีทักษะและความสามารถในการทำอาชีพนี้ได้ นอกจากนี้หลายคนยังได้รับแรงบันดาลใจจาก Youtuber และนักแคสเกมที่ตนชื่นชอบ

 “เด็กอายุ 7-14 ปี เป็น GEN Z และ Gen Alpha ที่โตมากับเทคโนโลยี คุ้นชินกับสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ อินเทอร์เน็ต มาตั้งแต่เด็ก จึงไม่น่าแปลกใจที่ภาพรวมของคำตอบในปีนี้จะเห็นความเป็นดิจิทัลมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น อาชีพ Youtuber ที่มาแรงขึ้นมาเป็นอันดับ 3 และมีแนวโน้มที่สูงขึ้นทุกปี หรือการที่เด็กเกือบครึ่งโพลล์เลือก Youtuber เป็นไอดอลในดวงใจ รวมถึงพฤติกรรมของเด็กในยุคนี้ที่ชอบเล่นเกม สื่อสารผ่านโซเชียลมีเดีย ค้นหาความรู้ทางอินเทอร์เน็ต ล้วนสะท้อนให้เห็นถึงความเป็น Digital native ของเด็กไทยในปัจจุบัน” ธิดารัตน์ กาญจนวัฒน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัทอเด็คโก้ประเทศไทย กล่าว

เด็กไทยยุคใหม่ หัวใจดิจิทัลเน้นหา

เมื่อสอบถามถึงวิธีหาความรู้นอกห้องเรียน เด็กไทยกว่า 50% ใช้ ‘อินเทอร์เน็ต’ ไม่ว่าจะเป็นการหาความรู้ผ่านการเสิร์ช google , การเข้าเวบไซต์ต่างๆ หรือดู Youtube ทั้งผ่านคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟน เพื่อค้นคว้าหาความรู้เพิ่มเติม ขณะที่ 25% เลือกค้นคว้าผ่านการ ‘อ่านหนังสือและการเข้าห้องสมุด’

 

นอกจากนี้ผลสำรวจยังระบุอีกว่า เด็กไทยกว่า 93% ใช้ YouTube นำหน้าโซเชียล มีเดียอื่นๆ ส่วนสื่อที่เด็กนิยมใช้รองลงมาคือ facebook , line และ Tiktok โดย Youtube เป็นสื่อที่มีอิทธิพลต่อการเลือกอาชีพในฝันและไอดอลที่ชื่นชอบ โดยกว่า 48% ของเด็กที่ตอบแบบสอบถาม เลือก Youtuber เป็นไอดอลในดวงใจ โดยปีนี้ Youtuber ที่เป็นไอดอลในใจของเด็กไทยมากที่สุด ได้แก่ ‘เก๋ไก๋สไลเดอร์’ Youtuber วัย 23 ปีที่มียอดผู้ติดตามมากที่สุดในประเทศไทยกว่า 11 ล้านคน เหตุผลเพราะมีความน่ารัก สดใส ตลก พูดเพราะ ทำคลิปสนุกๆ และมีประโยชน์

อันดับ 2 ‘BLACKPINK’ เกิร์ลกรุ๊ปเกาหลีมาแรงแห่งปี เจ้าของเพลงฮิต Kill This Love โดยสมาชิกในวงที่เป็นที่ชื่นชอบของน้องๆ มากที่สุด ได้แก่ ลิซ่า-ลลิษา มโนบาล , อันดับ 3 ได้แก่ แป้ง ‘Zbing Z.’ Youtuber และนักแคสเกมที่ติดโพลล์มา 3 ปีซ้อนติดต่อกัน อันดับ 4 ศิลปินเกาหลีวง ‘BTS’ และอันดับ 5 ‘CGGG’ นักแคสเกม Free Fire ชื่อดัง

สำหรับอันดับช่อง Youtube ที่เด็กไทยให้ความนิยมมากสุด ได้แก่ ‘เก๋ไก๋สไลเดอร์’ รองลงมาคือช่อง ‘Zbing Z.’ , ‘CGGG’ และ ‘UDIE’ ช่องแคสเกม ส่วนอันดับ 5 ก็คือ ‘บี้เดอะสกา’

“เด็กรุ่นนี้จะโตมากับอนาคตของโลกการทำงานที่เปลี่ยนไป หลายอาชีพจะถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยีและ AI แต่ก็จะมีอีกหลายอาชีพเกิดขึ้นใหม่เช่นเดียวกัน มีการคาดการณ์ว่า ภายในปี 2025 แรงงาน 60% จะทำงานในอาชีพที่ไม่มีอยู่ในปัจจุบัน จึงเป็นหน้าที่ของผู้ใหญ่ที่จะพัฒนาศักยภาพเด็ก โดยเฉพาะทักษะการใช้ชีวิตและทักษะทางสังคม รวมถึงปลูกฝังค่านิยมการเรียนรู้ตลอดชีวิต เพื่อให้พวกเขาสามารถเรียนรู้และต่อยอดองค์ความรู้เดิมที่มีอยู่ เพราะในอนาคตความรู้ใหม่ ๆ จะมีความสำคัญมากกว่าใบปริญญา”


  • 719
  •  
  •  
  •  
  •