2 เหตุผลทำไมบริษัทบันเทิงต่างชาติไม่กล้าเจาะตลาดเกิดใหม่?

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

recordPlayer1

หากดูตามสถิติแล้ว การใช้จ่ายเงินซื้อดิจิตอลคอนเทนต์บนสมาร์ทโฟนกำลังพุ่งสูงขึ้นอย่างร้อนแรงในประเทศแถบเอเชีย ขณะที่ฝั่งอเมริกาหรือฝั่งยุโรปมีการใช้จ่ายเงินชะลอตัวลงอย่างต่อเนื่อง กูรูการตลาดดิจิตอลต่างพยากรณ์ตรงกันว่าอัตราการถือครองสมาร์ทโฟนในตลาดเกิดใหม่ในฝั่งเอเชียน่าจะล้ำหน้าฝั่งอเมริกาและฝั่งยุโรปในเวลาอีกไม่ช้าไม่นาน ที่น่าสนใจคือเทรนด์การใช้สมาร์ทโฟนในฝั่งเอเชียนิยมความบันเทิงมากกว่าตลาดอื่นๆ ทำให้เราเห็นโอกาสของธุรกิจบันเทิงว่าน่าจะมาแรงในภูมิภาคนี้

อย่างไรก็ตาม บริษัทดิจิตอลเอนเตอร์เทนเมนต์อย่าง Pandora บริษัทด้านวิทยุออนไลน์หรือ Netflix เพจหนังและวีดีโอออนไลน์ ต่างยังไม่กล้าเจาะตลาดประเทศตลาดเกิดใหม่ เช่น บราซิล ตุรกี และอินเดีย เหล่านี้ ทำไมจึงเป็นเช่นนั้นกันนะ?

คำตอบนั้นง่ายมากเป็นปัญหาด้านลิขสิทธิ์ เนื่องจากผู้ประกอบการบริษัท เพลง อีบุ๊ค และวีดีโอส่วนใหญ่มักต้องพิจารณาเงื่อนไขของกฏหมายลิขสิทธิ์เป็นรายประเทศ ขณะที่บริษัทใหญ่บางบริษัทก็ต้องใช้เวลามากในการขยายธุรกิจมาในประเทศที่ไม่คุ้นเคยเช่นกัน

การ Localization (ทำให้เป็นท้องถิ่น)

สื่อวีดีโอ เพลง และอีบุ๊ค เป็นความบันเทิงที่ไม่ค่อยเหมือนกับความบันเทิงในรูปแบบของแอพพลิเคชั่นที่ผู้สร้างกับผู้ถือลิขสิทธ์มักเป็นคนเดียวกันเท่าไหร่นัก กระบวนการขนส่งสินค้าลักษณะนี้เบื้องหลังมีความซับซ้อนมาก อย่างไรก็ตาม ปัญหาเหล่านี้สามารถกำจัดได้ด้วยการทำให้เป็นท้องถิ่น (ซึ่งน่าเสียดายว่าเป็นวิธีที่ดิจิตอลคอนเทนต์หลายคนปฏิเสธที่จะทำ)

แต่ก่อนที่คุณจะทำให้เป็นท้องถิ่นได้นั้น เจ้าของแพลตฟอร์มและพ่อค้าคนกลางจะรู้สึกอุ่นใจขึ้นเมื่อได้มีส่วนร่วมในลิขสิทธิ์ของสินค้านั้น (ซึ่งหลายครั้งคุณก็ทราบว่าเป็นไปได้ยากมาก) ขณะที่คนในแต่ละประเทศมักจะนิยมเพลงป็อบในประเทศของตัวเองเป็นส่วนใหญ่

แหล่งรายได้

อีกหนึ่งมายาคติที่ทำให้บริษัทตะวันตกไม่กล้าเข้ามาในประเทศตลาดเกิดใหม่เพราะคิดว่าไม่มีกำลังซื้อเพียงพอ หลักฐานหนึ่งคือโปรแกรม Spotify ที่เมื่อขยายไปสู่ฟิลิปปินส์แล้วก็ใช้กลยุทธ์ราคาแบบต่ำมากกว่าตอนที่ขยายไปยังลักเซมเบิร์ก แม้ว่าจากข้อมูลเราจะพบว่าตลาดเกิดใหม่อย่างอินเดียนั้น มีการเติมเงินมือถือสำหรับซิม pre-paid ค่อนข้างสูงทีเดียว

อย่างไรก็ตาม การใช้บัตรเครดิตในประเทศเหล่านี้อาจยังต่ำอยู่ ดังนั้นควรเน้นหนักที่การซื้อของผ่านเงินสดหรืออย่างมากก็บัตรเดบิต นอกจากนี้ โปรโมชั่นควรเน้นแบบราคาถูกเป็นรายสัปดาห์หรือรายวัน มากกว่าโปรแกรมรายเดือน

สำหรับธุรกิจที่อยากบุกเบิกตลาดเกิดใหม่ จำเป็นต้องรับภาระหนักในการ educate ตลาด เช่น การสอนให้ผู้บริโภคคุ้นชินกับการอ่านข่าวออนไลน์ ขณะที่ตลาดสินค้าบนดิจิตอลก็เติบโตช้ามากหากเทคโนโลยีของประเทศนั้นๆ ยังไม่ทั่วถึง อย่างไรก็ตาม หากคุณเป็นปลาตัวแรกที่หลุดเข้ามายังตลาดนี้ได้ blue ocean กำลังรอคอยคุณอยู่แน่นอนครับ

…แม้จะต้องแลกมาด้วยเงินลงทุนและความอดทนมหาศาลเช่นกัน

Source


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
อุ้งทีนหมี
เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง