จะ WFH หรือ Hybrid Working ได้หมดถ้าสดชื่น ถ้ามี 10 แอปฯ ตัวช่วยดีๆ รับการทำงานปี 2022

  • 374
  •  
  •  
  •  
  •  

เพราะสมัยนี้อะไรๆ ก็อยู่บนโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกรรมทางการเงิน การเรียน การกินอาหาร ฯลฯ และแน่นอนรวมไปถึงการทำงาน ซึ่งปัจจุบันด้วยเทรนด์ของการทำงานแบบ Work from home ก็ดี หรือการทำงานแบ Hybrid Working ทำให้มีการพัฒนาแอปพลิเคชั่นต่างๆ มากมายเพื่อมาช่วยทำให้การทำงานของคุณง่ายขึ้นรวดเร็วมากขึ้น วันนี้เราเลยได้ทำการรวบรวมแอปต่างๆ ที่จะมาเป็นผู้ช่วยของคุณเพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพประสิทธิผลมากขึ้นรวมไปถึงทำให้ไลฟ์สไตล์แบบออนไลน์ของคุณสะดวกสบายมากขึ้นด้วย ทั้งหมด 10 แอปพลิเคชั่นเป็น 10 Productive App ที่น่าสนใจมีอะไรบ้างมาดูกัน

 

#1 Notion

แอปตัวช่วยในการจัดสรรตารางหรือช่วยลิสต์สิ่งที่ต้องทำในแต่ละวัน โดย Notion สามารถใช้ได้ทั้งบน desktop และ Mobile ซึ่งจะมาช่วยจัดตารางในสิ่งที่คุณต้องทำในแต่ละวัน หรือเรียกง่ายๆ ว่าเป็นแอปเพื่อช่วย To do list นั่นเอง ที่น่ารักก็คือ แอปฯ นี้สามารถเลือกเท็มเพลตได้หลากหลาย ทั้งลิสต์ไอเดียงาน กำหนดสิ่งที่ต้องทำ นอกจากจะกำหนดด้วยตัวเองแล้ว ก็ยังสามารถแอดคนที่เกี่ยวข้องกับงานเข้ามาแจ้งเตือนได้ด้วย และเมื่อทำเสร็จแล้วก็สามารถเปลี่ยนสถานะงานได้ด้วยว่าเสร็จหรือไม่เสร็จ ช่วยทำให้การทำงาน productive ง่ายขึ้นจริงๆ

Android

iOS

Website

 

 

#2 CamScanner

“ขอสำเนาเอกสารด้วยคร่า” ไลน์เด้งมาแต่ไกลแต่ตัวอยู่กลางทะเล จะทำอย่างไร กับเอกสารที่ต้องสแกนส่ง ไม่ยากเลยถ้ามีตัวช่วยคนนี้ แอปฯ ตัวช่วยในการสแกนเอกสาร CamScanner แค่ดาวน์โหลดแอปฯ แล้วทำการสแกนเอกสารผ่านมือถือของคุณได้ และยังสามารถส่งเอกสารได้ตามช่องทางออนไลน์ง่ายและสะดวก หมดปัญหาไม่ต้องวิ่งกลับออฟฟิศหรือวิ่งเข้าร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่เพื่อหาเครื่องสแกนก็สามารถส่งเอกสารได้ง่ายดาย และเอกสารที่แสกนยังนำมาขีดไฮไลท์หรือจดบันทึกเพิ่มเติมได้อีกด้วย ทำให้ชีวิตการทำงานง่ายขึ้นเยอะเลยไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน

Android 

iOS 

 

#3 SignEasy

ต่อจากอุปสรรคเรื่องการสแกนเอกสาร ก็คือการเซ็นเอกสารนี่แหละ ซึ่งในบางครั้งก็อาจจะต้องใช้หลายคนในการเซ็นร่วมกันด้วย แต่จะต้องทำอย่างไร ถ้าคุณต้องทำงานนอกบ้าน หรือแม้แต่อยู่ในช่วงลาพักร้อน (ก็ต้องทำงาน) ดังนั้น SignEasy แอปฯ ที่จะช่วยให้คุณล่าลายเซ็นจากคนไกลได้ในไม่กี่นาที โดยสามารถส่งแบบฟอร์มในรูปแบบเอกสารได้หลากหลายไฟล์ ทั้ง PDF, Word, Excel, Pages และอื่นๆ สำหรับให้คนในทีม ลูกค้า คู่ค้า หรือหุ้นส่วน กรอกข้อมูล หรือเซ็นลายเซ็นลงไปได้ นอกจากนี้ ยังมีฟีเจอร์สำหรับติดตามเอกสาร พร้อมสีน้ำหมึกปากกาให้เลือกมากมาย เชื่อมต่อเพื่อใช้งานร่วมกับแอปฯ อื่นๆ เพื่อนำเข้าเอกสารได้ รับรองแม้ว่าคุณกำลังดำน้ำ ปีนเขา หรือนั่งริมชิลล์ริมทะเล เรื่องเอกสารก็กลายเป็นเรื่องง่ายตอบโจทย์การทำงานได้อย่างแน่นอน

Android 

iOS 

Website 

 

#4 Clockify Time Tracker

ในช่วงนี้บางบริษัทก็เริ่มกลับออฟฟิศ บางบริษัทตัดสินใจ Hybrid Working ซึ่งอาจจะทำให้คนเริ่มสับสนและอยู่ในระหว่างปรับตัวในการทำงาน ซึ่งเรื่องของตารางเวลาการทำงานที่ยุ่งเหยิง หลายคนต้องการตัวช่วยในการจัดสรรเวลา ซึ่งอยากแนะนำแอปฯ Clockify Time Tracker แอปที่จะมาช่วยจัดสรรเวลาในการทำงาน ตั้งเวลาไว้เลย เวลานี้ทำอะไร และควรทำอไร ด้วยฟังก์ชั่นที่สุดแจ้งเตือนเวลาได้ง่าย ทำให้คุณจะไม่พลาดงานสำคัญ ที่สำคัญ จะช่วยทำให้งานมีประสิทธิภาพ และทำให้เกิดบาลานซ์ระหว่างการทำงานและไลฟ์สไตล์ของคุณให้ดีขึ้นด้วย

Android

iOS

 

#5 Slack

เชื่อว่าหลายคนคงพอรู้จัก Slack มาบ้าง เพราะเป็นแอปฯ ที่โด่งดังในการทำงานร่วมกับทีมแบบ Work from home สามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลกันได้หลายรูปแบบทั้งข้อความธรรมดา ไฟล์ภาพ วิดีโอ ลิงก์ และยังโพสต์โต้ตอบกันได้เหมือนโซเชียลเน็ตเวิร์กแบบหนึ่งด้วย สามารถใช้เป็นการแชท, การรับส่งไฟล์ ตลอดจนการค้นหาไฟล์หรือแชทที่ผ่านๆ มา ก็ทำได้อย่างง่ายดาย จุดเด่นอีกอย่างของ Slack คือ แอพฯ ได้มีการออกแบบให้แยกย่อยทีมออกไปได้อีกในรูปแบบ ‘channel’ ผ่านแฮชแท็ก ใครมีหน้าที่รับผิดชอบกับทีมไหนก็ให้อัปเดตความคืบหน้าผ่านแฮชแท็กนั้นได้ สามารถ drag and drop ไฟล์ได้ทันที โดย Slack ยังรองรับไฟล์จาก Google Docs และ Dropbox ในการซิงค์ไฟล์ล่าสุดให้ตรงกันได้ด้วย

Android

iOS

 

#6 Rescue Time

หลายคนบ่นว่าการทำงานแบบ Work from home ทำให้กินช่วงเวลาในการใช้ชีวิตไปจนเกือบหมด ดังนั้น จะดีไหม ถ้ามีตัวช่วย ที่จะมาจัดสรรเวลาการอยู่หน้าจอ หรืออยู่ติดกับสมาร์ทโฟนได้เหมาะสมขึ้น ทำให้คุณสามารถมีชีวิตดีๆ กับการทำงานและการใช้ชีวิต RescueTime เป็นแอพพลิเคชั่นจับเวลาและความสนใจแบบอัตโนมัติ ช่วยในการควบคุมการใช้สมาร์ทโฟนให้เหมาะสมมากยิ่งขึ้น โดยแอปฯ นี้จะบันทึกเวลาการใช้แอปฯ ต่างๆ บนมือถือการใช้งานอินเตอร์เน็ต และการโทร ให้เราสามารถรู้การใช้งานของเราได้และสามารถควบคุมเวลาให้ดีมากยิ่งขึ้นโดยจะสรุปผลการใช้งานแต่ละวันออกมาเป็นกราฟแท่งที่ทำให้เข้าใจได้ง่ายเพื่อให้เราได้รับรู้ว่าเสียเวลาไปกับอะไรมากที่สุดในแต่ละวันนั่นเอง ทำให้คุณได้มีไทม์เอาท์เบรก พักสมองและสายตาไปทำกิจกรรมอย่างอื่นไม่ต้องติดกับหน้าจอและโซเชียลฯ ดูแลสุขภาพกายและสุขภาพจิตของคุณได้ด้วย แนะนำอย่างมากสำหรับคนที่เริ่มมีความเครียดในเรื่องงานจนอยากจะบอกเพื่อนเลยล่ะ

Android

iOS

 

#7 Palu

เริ่มปีใหม่แล้วมีแอปฯ ดีๆ ในการดูปฏิทินบนมือถือกันหรือยัง ซึ่งแน่นอนว่ามีแอปฯ ปฏิทินมากมายแต่ที่แนะนำแอปฯ นี้เพราะควมน่ารักนี่แหละ นอกจากเป็นปฏิทินแล้วยังใช้ในการจดบันทึกและการแจ้งเตือนในการทำกิจกรรมต่างๆ แถมยังใช้แชร์กับคนอื่นได้ด้วย ทั้งคนในครอบครัวและคนที่ทำงาน รวมไปถึงสามารถสร้างปฏิทินได้มากสุด 3 อัน เพื่อแบ่งว่าจะใช้ทำงาน ใช้ส่วนตัว หรือว่าใช้กับครอบครัว และจุดเด่นที่น่ารักก็คือ สามารถใส่สติกเกอร์น่ารักๆ ลงไปในบันทึกของเราได้ด้วย (น่ารักมากแก) ทำให้การตั้งกำหนดการต่างๆ ไม่ดูน่าเบื่ออีกต่อไป ใครที่ชอบบันทึกงานไวๆ พร้อมกับการแชร์ไปให้คนอื่นได้ด้วย น่าจะถูกใจสาวๆ นะ แต่หนุ่มๆ ก็โหลดได้แหละ

Android

iOS

#8 MindNode

MindNode คือแอพที่ช่วยให้คุณเขียน Mind Map ได้ง่ายขึ้น จัดระเบียบไอเดียที่ Brainstorm ลงกระดาษแผ่นเดียวได้เลย แถมยังเป็นระเบียบและดูง่าย ช่วยให้การทำงานเป็นระเบียบขึ้น โดยมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจ เช่น การใส่คำอธิบายและรูปภาพได้ด้วย ที่สำคัญคือ ยังแสดงให้เห็นความเชื่อมโยงของไอเดียต่างในแบบของ Mind Map ได้ด้วย ซึ่งจะทำให้คุณได้เห็นภาพรวมของการทำได้ดีขึ้น นอกจากนี้ ยังมีฟีเจอร์ให้คอยเช็กและติดตามว่างานหรือไอเดียเหล่านั้นได้ใช้ไปหรือยัง หรือว่าทำไปถึงไหนแล้ว แอปฯ นี้นอกจากจะเหมาะกับคนทำงานโดยเฉพาะหัวหน้างานอย่างมาก เพราะจะทำให้เห็นภาพใหญ่ของงานได้ดีขึ้น รวมไปถึงผู้ประกอบการที่ต้องการจัดเรียงลำดับความสำคัญของการทำงาน หรืออาจแนะนำให้กับคนทำงานในการจัดระเบียบการทำงานได้ดี ทำให้งานที่ดูยุ่งเหยิงเป็นระเบียบมากขึ้น

iOS

Website

 

#9 Pocket

เคยกันใช่ไหม ที่เห็นบทความหรือข่าวสารอะไรยาวๆ น่าสนใจอยากจะอ่าน แต่ไม่มีเวลาที่จะอ่านมันเลย คุณก็ต้องการเก็บมันไว้อ่านเมื่อมีจังหวะที่ว่าง แอปฯ นี้คือคำตอบเลยล่ะ Pocket แอปฯ ที่จะมาเป็นตัวช่วยให้คุณสามารถจัดเก็บข้อมูล หรือข่าวที่สำคัญเอาไว้อ่านได้อย่างง่ายๆ หรือแม้แต่คนที่ไม่มีเวลาว่างในการอ่านข่าว การใช้แอปพลิเคชั่นนี้จะช่วยอ่านข่าวหรือบทความดีๆ ที่จะสามารถนำมาพัฒนาและต่อยอดให้กับงานได้

Android

iOS

 

#10 Remember the Milk

ตบท้ายด้วยแอปฯ สุดเก๋อีกอัน Remember The Milk โดยเป็นแอปฯ ที่เปรียบสิ่งที่เราต้องทำ หรือลิสต์รายการงานที่เราต้องทำให้เป็น “นม” ซึ่งงานหรือ Task ที่เราทำก็คือนม โดยแต่ละวันเราต้องไม่ลืมเก็บนมหรือเคลียร์ task ต่างๆ นั่นเอง ดังนั้น แอปฯ นี้ก็จะช่วยเตือนว่าสิ่งที่เราต้องทำในแต่ละวันนั้นมีอะไรบ้าง ต้องไปเก็บนมแล้วนะอะไรแบบนี้ นอกจากนี้ ยังสามารถแชร์ลิสต์งานที่ต้องทำให้คนอื่นได้อีก เหมาะสำหรับการทำงานทั้งติดตามงานของตัวเองและการทำงานเป็นทีมก็ได้ ที่สำคัญยังสามารถเชื่อมกับอีเมลของเราได้ด้วย ทำให้จัดการงานต่างๆ ไม่ยุ่งยกไม่ต้องเปิดหลายแอปพลิเคชันให้วุ่นวายเลย

Android

iOS

 


  • 374
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!