มาดูกันว่า 10 เทคโนโลยี 10 ธุรกิจที่ถูกเรียกว่า “เจ๋งสุดๆ” ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา

  • 176
  •  
  •  
  •  
  •  

Coolest in Decade

ปีใหม่ครั้งนี้นอกจากจะได้หยุดยาวกันแล้ว ยังเรียกว่าเป็นการสิ้นสุดทศวรรษ (10 ปี) นับตั้งแต่ปี 2010 เพราะฉะนั้นหลายสำนักนอกจากจะสรุปอันดับประจำปีแล้ว ยังมักจะนำเสนอการจัดอันดับในรอบ 10 ปีที่ผ่านมาอีกด้วย และแน่นอนว่าตลอดระยะช่วง 10 ปีที่ผ่านมาถือว่าโลกมีการเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยีอย่างมากมาย โดยเฉพาะเรื่องของเทคโนโลยี AI และการควบคุมระยะไกล (IoT) มาดูกันว่าตลาด 10 ปีมานี้ มีเทคโนโลยีอะไรบ้างที่น่าสนใจและน่าติดตาม

 

Siri iPhone

ธุรกิจการสื่อสาร – iPhone

ปฏิเสธไม่ได้ว่า iPhone ยังคงสร้างความฮือฮาได้อยู่เสมอทุกครั้งที่มีผลิตภัณฑ์ใหม่ออกมา และต้องยอมรับว่า iPhone เป็นผู้ให้กำเนิด AI Assistant หรือผู้ช่วยส่วนตัวที่เป็น AI โดยทุกคนรู้จักในนาม Siri และแน่นอนว่าบริษัทเทคโนโลยีหลายค่ายก็เริ่มสร้าง AI Assistant ขึ้นมา และถือว่าเป็นรากฐานที่สำคัญในการก้าวไปสู่เทคโนโลยี Home Assistant โดย Siri มีการเปิดตัวครั้งแรกในปี 2011 กับรุ่น iPhone 4S

gopro-hero8-black

ธุรกิจ Action Camera – GoPro

ถ้ากล่าวถึงกล้อง Action Camera คงหนีไม่พ้น GoPro ที่ยังถือเป็นเจ้าพ่อ, ผู้นำ, พระเอกของธุรกิจนี้ แม้จะมีเพลี่ยงพล้ำไปบ้าง แต่ก็สามารถแก้ตัวมาได้อย่างสวยงาม โดยเฉพาะในรุ่น GoPro Hero 6 ที่เรียกเสน่ห์และมนต์ขลังของ GoPro ให้กลับมา แถมตอกย้ำความเป็นผู้นำกับกล้องรุ่นล่าสุด GoPro Hero 8 กับเทคโนโลยีกล้องที่จัดเต็มจนเรียกว่า มี GoPro ตัวเดียวเหมือนมีกองถ่ายวิดีโอไปทั้งชุด

DJI Mavic Mini

ธุรกิจ Drone – DJI

เรียกว่าเป็นธุรกิจหนึ่งที่เติบโตเร็วมากกับโดรนถ่ายภาพ โดยเฉพาะโดรนจาก DJI ในรุ่น Phantom ที่มีขนาดเล็กแต่เปี่ยมด้วยประสิทธิภาพเทียบเท่าโดรนขนาดใหญ่ แม้จะเป็นบริษัทจากจีนแต่เพราะการ R&D เกิดขึ้นที่สหรัฐฯ DJI จึงมีการพัฒนาเทคโนโลยีอย่างรวดเร็วทั้งกล้องคุณภาพ 4K เซ็นเซอร์ป้องกันการชน ขนาดที่เล็กลง และประสิทธิภาพการเชื่อมต่อสัญญาณ GPS

Roku

ธุรกิจ Streaming TV – Roku

การดู Streaming บนมือถือหรือบน Smart TV อาจไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ถ้าในช่วงปี 2010 ต้องยกให้ Raku อุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับทีวีช่วยให้สามารถชมคอนเท้นต์ต่างๆ ของบริการ Streaming อย่าง Netflix ก่อนที่ Smart TV จะเริ่มเป็นที่แพร่หลายในช่วงปี 2012 ถึงกระนั้นก็ยังมีการใช้ Raku ในปัจจุบัน เพราะนอกจากจะช่วยให้ดู Streaming และยังเป็นเสมือน Handy Drive ในการดาวน์โหลดหนังมาเก็บไว้ได้ด้วย

ธุรกิจ Ride Hailing – Uber

ตลอดช่วง 10 ปีมานี้ ธุรกิจ Ride Hailing ถือว่าเปิดตัวมาอย่างฮือฮามากด้วยการใช้แอปฯ ในการเรียกรถโดยสารและก่อกระแสให้เกิด Startup จำนวนมาก โดยเฉพาะ Uber ที่เกิดขึ้นมาในปี 2012 และมีการขยายการบริการไปทั่วโลก แต่เพราะเป็นธุรกิจที่ทับซ้อนกับธุรกิจเดิม หลายประเทศจึงมีการต่อต้าน รวมถึงประเทศไทยด้วย แม้ว่าปัจจุบันจะมีหลายค่ายที่ออกมาทำธุรกิจเช่นเดียวกับ Uber แต่ก็ต้องยอมรับว่า Uber คือเจ้าแรกที่ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม

AirPods

ธุรกิจ Earphone – AirPods

เป็นอีกครั้งที่ต้องยกนิ้วให้ค่าย Apple กับการพัฒนาหูฟัง AirPods หูฟังไร้สายที่สามารถใช้ฟังเพลงได้และพูดคุยโทรศัพท์ได้ เพราะก่อนหน้าที่ AirPods จะเปิดตัวหูฟังไร้สาย (ไม่ไร้สายจริง) ส่วนใหญ่จะมีสายเชื่อมระหว่างหูฟังทั้ง 2 ข้างและจะมีไมค์ซ่อนไว้ ขณะที่ AirPods ไม่มีสายใดๆ ทำให้การใช้งานสะดวก ไม่มีสามารถให้เกะกะ แถมยังใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

eero

ธุรกิจ Mesh Router – Eero

ปัญหาอย่างหนึ่งของการใช้งาน WiFi คือสัญญาณไปไม่ถึงทุกพื้นที่ของบ้าน นั่นจึงทำให้การใช้งานอินเตอร์เน็ตไม่สมูท ซึ่ง Eero คือผู็บุกเบิกในการผลิต Mesh Router เครื่องขยายสัญญาณ WiFi เพื่อให้สามารถครอบคลุมได้ทุกพื้นที่ของบ้าน โดย Amazon ได้เข้าซื้อกิจการ Eero เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ทำให้ผลิตภัณฑ์ Echo ของ Amazon มีเทคโนโลยี Mesh Router ในตัวไปโดยปริยาย

soundbar

ธุรกิจ TV Speaker – Soundbar

เพราะเทคโนโลยี Smart TV ทำให้ทีวีถูกให้ความสำคัญเรื่องของความละเอียดภาพและความบาง ทำให้เกิดจุดอ่อนในเรื่องของเสียง แต่สามารถแก้ได้ด้วย Soundbar แม้จะบอกไม่ได้ว่าใครดีที่สุดหรือใครที่มีเทคโนโลยีที่ดีกว่า แต่ก็ต้องยอมรับว่าตลอด 10 ปีมานี้ Soundbar เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มอรรถรสการดูทีวี เรียกว่าน้องๆ ชุดโฮมเธียเตอร์ในสมัยก่อนเลยทีเดเียว

ring- doorbell

ธุรกิจ Home Appliance – Door Bell

สำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้ามีหลายอย่างที่มีเทคโนโลยีเกิดขึ้นมากมาย แต่ที่น่าสนใจเห็นจะเป็นกริ่งหน้าบ้านภายใต้แบรนด์ Ring ที่มีการเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต โดยทุกครั้งที่มีการกดกริ่งระบบจะทำการแจ้งเตือนไปในมือถือเจ้าของบ้าน รวมการเชื่อมต่อกับระบบกล้องเพื่อให้เห็นว่าใครที่มากดกริ่ง และระบบสื่อสารระยะไกลเพื่อให้สามารถสื่อสารกับผู้มากดกริ่งได้ โดย Ring เริ่มวางจำหน่ายในปี 2013

Sony-RX10-Mark-IV

ธุรกิจ Digital Camera – Sony RX10IV

ถ้าต้องการถ่ายรูปแบบมืออาชีพแต่ไม่อยากพกกล้องใหญ่เทอะทะ คงต้องมองหากล้องที่ผสานความสามารถระหว่างกล้องระดับโปรและเบากะทัดรัดอย่างกล้อง Mirrorless และแน่นอนว่าในปี 2017 ต้องยกให้ Sony RX10IV กล้องที่ให้ประสิทธิภาพในการถ่ายอย่างมืออาชีพ แถมด้วยความสามารถในการถ่ายวิดีโอแบบ 4K ให้อีกต่างหาก คนเล่นกล้องรู้ดีว่ากล้องรุ่นนี้เจ๋งแค่ไหน

 

Source: USA Today


  • 176
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา