บทพิสูจน์ความสำเร็จของ GoPro และความท้าทายครั้งใหม่ที่ต้องเผชิญ

  • 320
  •  
  •  
  •  
  •  

ปีที่แล้วถือเป็นข่าวใหญ่ระดับหนึ่ง เมื่อผู้ผลิต Action Camera รายใหญ่ระดับโลกอย่าง GoPro ประสบปัญหาทางการเงิน แต่ในปีนี้กับแตกต่างกันเมื่อ GoPro Hero 7 Black สามารถทำกำไรได้อย่างมโหฬาร ส่งผลให้ GoPro สามารถพลิกฟื้นจากภาวะขาดทุนได้สำเร็จ แต่ดูเหมือนความสำเร็จในครั้งนี้จะเป็นที่หมายตาของคู่แข่งอย่าง DJI ที่ครั้งหนึ่งเคยถูก GoPro ท้าทายด้วยการส่ง Karma เพื่อแย่งชิงส่วนแบ่งในตลาดโดรน

GoPro Hero 7 Black

หากยังจำกันได้เมื่อตอนต้นปีที่ผ่านมา นิค วูดแมน (Nick Woodman)  CEO ของ GoPro ประกาศภาวะขาดทุนจนถึงขั้นหน้าที่พร้อมให้มีผู้ที่สนใจเข้ามาบริหาร GoPro ต่อไป แม้จะเปิดตัวกล้อง 360 องศาอย่าง Fusion ก็ดูเหมือนจะไม่ช่วยอะไรขึ้นมาได้มากมาย จนเหมือน GoPro จะทำท่าไม่ดี และแล้ว Hero ตัวจริงก็ปรากฏ เมื่อ GoPro เปิดตัว “GoPro Hero 7 Black”

GoPro-Hero7-Black
GoPro Hero 7 Black

การเปิดตัวของ GoPro Hero 7 Black ถือเป็นการพลิกฟื้นวิกฤตต่างๆ ที่ GoPro ประสบมาทั้งหมด ด้วยรายได้ในไตรมาสแรกของปี 2019 ถึง 243 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 7 พันล้านบาท โดยเติบโตกว่ารายได้ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2018 ถึง 20% ดูในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ GoPro สามารถขายกล้องแล้วกว่า 824,000 ตัว โดย 85% เป็น GoPro Hero 7 Black ที่มีราคาขายอยู่ที่ 399 ดอลลาร์สหรัฐฯ

ซึ่งสาเหตุการหยุดลงทุนในตลาดโดรนอย่าง GoPro Karma ที่ช่วยลดการขาดทุนได้อย่างมหาศาล ประกอบกับ การเติบโตของ GoPro Hero 7 Black ที่ช่วยเพิ่มเม็ดเงินกำไรให้กับ GoPro ถึงขนาดเป็นกำไรก้อนแรกนับตั้งแต่ปี 2558 ที่ GoPro เปิดตัว GoPro Hero 4

Osmo-Pocket
Osmo Pocket

แต่ความสำเร็จในครั้งนี้ก็ถูกจับตาโดยคู่แข่งรายใหญ่อย่าง DJI ที่ครั้งหนึ่งเคยถูก GoPro อาจหาญจะมาแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดโดรน ความแค้นในครั้งนั้นจึงเป็นผลต่อมาในครั้งนี้ เมื่อ DJI ตั้งใจส่ง Osmo Pocket เพื่อหยุดความร้อนแรงของ GoPro Hero 7 Black และแม้ Osmo Pocket จะยังไม่สามารถหยุดความร้อนแรงของ GoPro Hero 7 Black แต่นี่เป็นเพียงยกแรก

DJI-OSMO-Action
DJI Osmo Action

เมื่อมีข่าวลือว่า DJI เตรียมผลิตกล้อง Action Camera ภายใต้ตระกูล Osmo โดยใช้ชื่อรุ่นว่า “Osmo Action” โดยจะเป็นกล้อง Action Camera สมบูรณ์แบบ พร้อมด้วยฟังก์ชันการสั่นสะเทือนที่ถือเป็นเทคโนโลยีหลักของ DJI พิเศษด้วยระบบกันน้ำที่ถือเป็นจุดอ่อนของกล้อง Osmo ในอดีต และเพิ่มเติมความพิเศษด้วยกล้องขนาดเล็กด้านหน้าเพื่อใช้ในการ Selfie โดยไม่ต้องผ่าน Application

แม้ยังไม่มีรายละเอียดอะไรเปิดเผยมามากมายนัก แต่คาดการณ์ว่า DJI อาจจะใช้ราคาที่ถูกกว่าเล็กน้อยเข้ามาเป็นตัวขับเคลื่อนตลาด เนื่องจากครั้งหนึ่ง GoPro เคยประสบปัญหากล้อง Action Camera จีนตีตลาด GoPro จนส่งผลต่อยอดขาย รวมไปถึงการใช้ Influencer ทั้งหลายในการทดลองใช้งาน เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพของ GoPro Hero 7 Black และ Osmo Action

Osmo_Pocket_VS_GoPro_Hero7_Black
Osmo Pocket VS Hero 7 Black

งานนี้ถือเป็นหนึ่งศึกของยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีกล้องที่ไม่ควรพลาดการติดตามด้วยประการทั้งปวง เพราะเราจะได้เห็นการพัฒนาเทคโนโลยีกล้องไปแบบแทบจะปีต่อปี

 

Source: The Verge


  • 320
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา