Technology Disruption ทำสุนัขเลี้ยงแกะ (เกือบ) ตกงาน เพราะ โดรนเห่าได้!

  • 32
  •  
  •  
  •  
  •  

herding dog
Photo Credit : Thebark.com

ช่วงหลายปีมานี้ มนุษย์โลกเป็นห่วงกันนักหนาว่าคลื่นความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีจะทำให้คนตกงานนับสิบล้านตำแหน่ง แต่ในอนาตตอันใกล้นี้ ไม่ใช่แค่งานของคนเท่านั้นที่อาจถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยี แม้แต่สุนัขเลี้ยงแกะก็ยังมีสิทธิ์ถูกแย่งงาน

รายงานจาก Radio New Zealand ระบุว่า ปัจจุบัน เกษตรกรนิวซีแลนด์นิยมใช้ “โดรนเห่าได้ (Barking Drone)” เข้ามาทำหน้าที่สอดส่อง ติดตาม และควบคุมฝูงแกะหรือฝูงวัว แทนสุนัขแสนรู้ที่เคยรับหน้าที่นี้มานานนับศตวรรษ 

โดรนดังกล่าวเป็น รุ่น Mavic 2 Enterprise ผลิตโดยบริษัท DJI ซึ่งเป็นกลุ่มโดรนที่พัฒนาขึ้นสำหรับการใช้งานในภาคธุรกิจขนาดเล็ก เป็นโดรนที่มาพร้อมอุปกรณ์กล้องบันทึกภาพ/วิดิโอ และเครื่องบันทึกเสียงที่สามารถส่งเสียงบันทึกผ่านทางลำโพงที่ค่อนข้างดัง ทำให้เกษตรกรฟาร์มแกะสามารถใช้โดรนติดตามเส้นทางของแกะหรือวัว แล้วส่งเสียงสุนัขที่บันทึกไว้  ในการควบคุมแกะหรือวัวได้ โดยสนนราคาของโดรนตัวนี้มีราคา 3,500 เหรียญสหรัฐฯ​

Corey Lambeth เกษตรกรเลี้ยงวัวบอกว่าโดรนดังกล่าวสามารถทำหน้าที่แทนสุนัขเลี้ยงวัวได้เป็นอย่างดี และอาจดีกว่าสุนัข เพราะบ่อยครั้งเวลาที่สุนัขวิ่งเข้าไปเห่าใส่วัว มักทำให้วัวแก่เครียดและหยุดวิ่ง แต่โดรนไม่ทำให้วัวครียดจึงสามารถเคลื่อนย้ายฝูงวัวได้รวดเร็วขึ้น 

ขณะที่ Jason Rentoul บอกว่าจากที่เคยใช้เวลา 2 ชม. ใช้คนสองคน และสุนัข 2 กลุ่มสำหรับเฝ้าดูและติดตามฝูงวัว แต่หลังจากเปลี่ยนมาใช้โดรน งานดังกล่าวสามารถเสร็จได้ในเวลา 45 นาที ด้วยโดรนเพียงตัวเดียว เพราะโดรนทำให้สามารถมองเห็นในระยะไกลว่าวัวอยู่ตรงไหนบ้าง และสามารถบินไปติดตามควบคุมได้อย่างรวดเร็ว ขณะที่คนกว่าจะเดินไปเช็คว่าวัวอยู่ตรงไหนบ้าง ต้องใช้เวลานานกว่ามาก

barking drone
Photo Credit : Washington Post

นอกจากนี้ ตัวกล้องที่ติดกับโดรนยังทำให้เกษตรกรสามารถนำไปใช้สอดส่องฟาร์ม แหล่งน้ำและระดับน้ำ รวมถึงติดตามสุขภาพของวัวหรือแกะได้ทั้งจากระยะไกล และสามารถเข้าไปใกล้เพื่อจับภาพสัตว์ในมุมต่างๆ ด้วยภาพที่มีรายละเอียดสูงได้โดยไม่ต้องรบกวนสัตว์

ทุกวันนี้ จะเห็นว่าการใช้โดรนในภาคกสิกรรมได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในหลายประเทศและหลากหลายงาน เช่น การติดตามคุณภาพขององุ่นในไร่ไวน์ หรือสุขภาพของพืชพันธุ์ ​ฯลฯ กระทั่งการควบคุมฝูงสัตว์ในฟาร์มเลี้ยงสัตว์

สุดท้ายนี้ Radio New Zealand  ทิ้งท้ายว่า แม้ว่าเกษตรกรนิวซีแลนด์จะพอใจกับการทำงานของโดรนเห่าได้มาก แต่ก็ยังมี  2-3 เหตุผลสำคัญที่ทำให้สุนัขเลี้ยงแกะยังจะไม่ตกงานง่ายๆ นั่นเพราะโดรนไม่สามารถทำงานได้เต็มที่ในสภาพอากาศที่ไม่ดี แต่สุนัขยังสามารถทำหน้าที่ได้ และสุนัขไม่ต้องชาร์จไฟฟ้าทุก 2-3 ชั่วโมงเหมือนโดรน และสุดท้ายคือ อายุขัยเฉลี่ยชองสุนัขประมาณ 10 กว่าปี ขณะที่โดรนอายุการใช้งานสั้นกว่า

นอกจากนี้ ยังมีอีกเหตุผลสำคัญคือ มีสุนัขเลี้ยงแกะหลายตัวที่พยายามปรับตัวทำงานร่วมกับโดรน โดยพวกมันจะดูว่าโดรนบินไปฝั่งไหน มันจะวิ่งไปฝั่งตรงข้ามแล้วทำหน้าที่ของมัน … 

จะเห็นว่า ขนาดสุนัขเลี้ยงแกะยังปรับตัวให้ทำงานร่วมกับเทคโนโลยีได้ ดังนั้น มนุษย์เราก็ย่อมสามารถเรียนรู้และปรับตัวให้เข้ากับเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไปได้อย่างแน่นอน​ ขอเพียงเปิดใจ!!!

 

แหล่งที่มา Washington Post


  • 32
  •  
  •  
  •  
  •  
Tummy
เมื่อไหร่ที่หยุดพัฒนาตัวเอง ถึงแม้เราไม่ได้ถอยหลัง แต่โลกก็จะทิ้งเราไว้ข้างหลังและหนีห่างออกไป จนวันหนึ่งเมื่อตื่นมา เราอาจรู้สึกแปลกแยก ... มาเปิดโลกทัศน์ แล้วสนุกกับทุกความเคลื่อนไหวในโลกใบนี้ไปพร้อมกันนะคะ