ส่องเทคโนโลยีที่สิงคโปร์ อะไรบ้างที่มีในไทยและอะไรบ้างที่ไม่เคยเห็นในเมืองไทย

  • 841
  •  
  •  
  •  
  •  

merlion-picsay

เนื่องจากมีโอกาสได้มาทำงานที่สิงคโปร์ 3 วัน แถมสิงคโปร์ยังได้ชื่อว่าเป็นเมืองของเทคโนโลยีและธุรกิจต่างๆ มากมาย วันนี้จึงมาดูกันว่าเทคโนโลยีในสิงคโปร์ มีอะไรบ้างที่เห็นได้ในประเทศไทยและอะไรบ้างที่ประเทศไทยอาจจะยังไม่มี หรือควรจะมีในอนาคต แต่บอกได้เลยว่าทั้ง 3 เทคโนโลยีที่จะมานำเสนอในครั้งนี้เป็นเรื่องของ FinTech ล้วนๆ

 

เทคโนโลยี ERP

เทคโนโลยีนี้ในบ้านเรารับรองได้เลยว่ายังไม่มี ถ้าจะมีก็อาจจะเป็นลักษณะคล้ายๆ กัน โดย ERP ที่คนไทยรู้จัก คือ โซลูชั่นซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวเนื่องกับการทำธุรกิจในการบริหารจัดการวัตถุดิบรวมถึง Supplier แต่สำหรับที่นี่ ERP คือระบบที่ใช้สำหรับการบริหารจัดการด้านจราจร โดยสิงคโปร์ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่มีขนาดเล็กและหากบริหารจัดการจราจรไม่ดี ก็อาจจะกลายเป็นประเทศที่มีรถติดมากที่สุดในโลก

20170923_015506-picsay

รัฐบาลสิงคโปร์จึงมีกฎหมายรถคันใดจะวิ่งเข้ามาในเมืองจะต้องเสียภาษีเข้าเมือง ซึ่งเทคโนโลยี ERP คือ การชำระเงินเสียภาษีค่าเข้าเมืองนั่นเอง โดยรูปแบบการทำงานจะเหมือนกับ Easy Pass ในประเทศไทย แต่แตกต่างกันตรงที่นี่จะขับรถผ่านด้วยความเร็วที่กฎหมายกำหนดโดยไม่มีไม้กั้น ขณะที่รถยนต์แทบจะทุกคันในสิงคโปร์จะต้องติดอุปกรณ์ชำระเงินค่าผ่านทางนี้ทุกคันที่หน้ารถ

นอกจากนี้แต่ละช่วงเวลายังมีการจัดเก็บราคาที่ไม่เท่ากัน จากข้อมูลที่ได้มาทำให้ทราบว่าชั่วโมงเร่งด่วนจะมีการคิดอัตราค่าผ่านทางสูงกว่าช่วงเวลาปกติ และ ERP ในสิงคโปร์แต่ละจุดก็จะมีเรทราคาแตกต่างกันตามความใกล้ของจุดศูนย์กลางเมือง เรียกว่าคนไหนที่ทำงานอยู่กลางใจเมืองก็ต้องเสียค่าผ่านทางแพงกว่าชาวบ้าน นอกจากนี้ยังสามารถชำระค่าทางด่วนได้อีกด้วย

 

Kiosks Order Instant Food

เรียกได้ว่าเทคโนโลยีนี้ประเทศไทยมีให้บริการสำหรับ Kiosks การสั่งอาหาร แต่สำหรับที่สิงคโปร์แล้วแทบจะเห็นอยู่หลายที่ ซึ่งสามารถสั่งงานได้ง่ายๆ ด้วยการสัมผัสที่หน้าจอ จากนั้นชำระเงินผ่านบัตรเครดิต ซึ่งจะได้ใบเสร็จและคำสั่งซื้อ จากนั้นก็รอคิวเพื่อรับอาหาร ซึ่งระบบนี้ McDonald สิงคโปร์นำมาใช้แล้ว และ KFC เตรียมจะเปิดให้บริการในเร็วๆ นี้ เป็นไปได้ว่า ในอนาคตอาจจะมีการพัฒนาระบบยืนยันตัวบุคคลผ่านระบบจดจำใบหน้าเช่นเดียวกับที่เมืองจีน

20170923_103654-picsay

20170923_110416-picsay

 

Self Service Supermarket

อีกหนึ่งระบบที่อาจพบเห็นได้ในเมืองไทย แต่ยังมีไม่มาก คือ เรื่องของการบริการจ่ายสินค้าเองโดยเฉพาะค่าสินค้าในซุปเปอร์มาร์เก็ตและดูเหมือนว่า ระบบนี้ก็ยังเป็นของใหม่สำหรับคนสิงคโปร์ ก็เท่าที่สังเกตหลายคนยังประสบปัญหาการใช้งาน โดยอาจเกิดได้จาก Systems Error หรือ Human Error ซึ่งในซุปเปอร์มาร์เก็ตจะมีปัญหาบ่อยที่สุดคือ คิวในการชำระเงินที่ยาวมาก แม้จะมีการสร้างช่องทางด่วนจำกัดจำนวนชิ้นก็ตาม ปัญหาคิวที่ยาวและรอนานในการชำระเงินก็ยังคงมีอยู่ นั่นจึงทำให้ Supermarket ส่วนใหญ่ในสิงคโปร์เปิดบริการ Self Service

20170923_105444-picsay

ซึ่งมีขั้นตอนก็ง่ายๆ เพียงหยิบสินค้ามากดปุ่ม Start เพื่อใช้บริการ Self Service จากนั้นนำสินค้าไปยิงบาร์โค้ดแล้วใช้บัตรเครดิตในการจ่ายเงินแล้วแพ็คของใส่ถุง เท่านี้ก็เสร็จด้วยระยะเวลาเพียงไม่กี่นาที เรียกว่าเป็นการบริหารจัดการคิวในการชำระเงินของซุปเปอร์มาร์เก็ตได้เป็นอย่างดี

 

Copyright © MarketingOops.com


  • 841
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา