ไม่อยากให้อาชีพถูกดิสรัพท์ เผย 5 ทักษะจำเป็นสำหรับงานด้านเทคโนโลยีในปี 2023

  • 31
  •  
  •  
  •  
  •  

 

งานกําลังเปลี่ยนไป (ใช่เลย) จนแม้แต่หลักสูตรการเรียนต่างๆ เพื่อการทำงานก็ยังคิดกันไม่ทันเลยว่า อนาคตจะเป็นอย่างไร แต่ที่ค่อนข้างชัดเลยคือ AI จะเข้ามามีบทบาทสำคัญอย่างแน่นอน

บรรดาระบบอัตโนมัติต่างๆ จะเข้ามาแทนที่การทำงานด้วยแรงคน เพราะเครื่องจักรย่อมทำงานได้ดีกว่า และมากไปกว่านั้นคืองานที่จะต้องใช้ความคิดและการตัดสินใจที่มากขึ้น AI ก็จะค่อยๆ พัฒนาและเรียนรู้ในสิ่งนี้แทนมนุษย์ได้ในอนาคต ซึ่งจะช่วยในการตัดสินใจต่างๆ ได้เร็วขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้น และแม่นยำมากขึ้นด้วย

ถ้าเป็นแบบนั้น เราจะเอามนุษย์ไปไว้ตรงไหนล่ะ? อย่าเพิ่งวอรี่ไป ยังมีงานในส่วนที่เครื่องจักรไม่สามารถทำแทนคนได้อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นงาด้านการกำหนดกลยุทธ์ หรืองานด้านความคิดสร้างสรรค์ ที่ต้องใช้อารมณ์ความรู้สึก ก็ยังต้องการคนอยู่

แต่สิ่งจำเป็นสำหรับมนุษย์เลยก็คือ การไม่หยุดพัฒนาตัวเอง สิ่งที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จได้ในปัจจุบันและอนาคต ดังนั้น เราขอเสนอ 5 ทักษะงานที่จำเป็นด้านเทคโนโลยี ในปี 2023 มาแนะนำกัน

 

Data Communicator/ Storyteller (นักสื่อสารข้อมูล/ นักเล่าเรื่อง)

จริงๆ อยากจะขอเรียกทักษะนี้ทัพศัพท์ไปเลย เพื่อความเข้าใจตรงกัน Data communicators และ storytellers

ทั้ง Data communicators และ storytellers เป็นที่ต้องการตัวและมีคุณค่าต่อธุรกิจมากขึ้นในปัจจุบัน และยิ่งเมื่อเราก้าวสู่อนาคต ดังนั้นปี 2023 ทักษะนี้จำเป็นแน่ๆ ยืนยันจากงานวิจัยโดย Tableau จาก Forrester

นักสื่อสารข้อมูลและนักเล่าเรื่องจะเป็นที่ต้องการตัวและมีคุณค่าต่อธุรกิจมากขึ้นเมื่อเราก้าวเข้าสู่ปี 2023 นี่เป็นเพราะจากการวิจัยที่ได้รับมอบหมายจาก Tableau จาก Forrester ที่ระบุว่า ในปี 2025  70% ของงานจะเกี่ยวข้องกับงานด้านData โดยตรง ซึ่งหมายความว่าทุกองค์กรจะต้องการคนที่มีทักษะในการตีความแปลงดาต้าออกมาให้ได้

ดังนั้น ชุดทักษะนี้เกี่ยวกับความสามารถในการสื่อสารข้อมูลเชิงลึกในรูปแบบที่มีประสิทธิภาพ จึงสมควรอย่างยิ่งที่จะต้องหาคนที่เหมาะสมมาทำงานตรงส่วนนี้ แต่คนที่มีทักษะนี้ก็ต้องทำงานร่วมกับคนอื่นๆ ได้ ดังนั้นอีกสกิลที่จำเป็นคือเรื่องการสื่อสาร ดังนั้น ก็จะต้องมองเห็นและสื่อสารการเล่าเรื่องเกี่ยวกับข้อมูลได้ โดยเฉพาะในแง่การนำไปปฏิบัติ อาทิ ข้อมูลอินไซต์นี้ได้มาอย่างไร ทำไมถึงมีความสำคัญ และวิธีที่ดีที่สุดในการนำไปใช้ทำอย่างไร เป็นต้น ทักษะด้าน Data storytellers อาจจะเป็นมุมด้านการเขียน การทำภาพกราฟฟิกให้เข้าใจง่าย สำคัญคือการสื่อสารให้เข้าใจตรงกัน

เมื่อข้อมูลกลายเป็นศูนย์กลางของกลยุทธ์ของธุรกิจมากขึ้น จึงไม่แปลกใจเลยที่คนที่มีทักษะในการสื่อสารและสร้างเรื่องราวจากข้อมูลนั้นจะมีคุณค่ามากขึ้น ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทําไมทักษะนี้จึงจำเป็นต้องอาชีพในด้านเทคโนโลยีที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดในปี 2023

Cybersecurity การรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์

การระเบิดของการเติบโตด้วยรูปแบบทำงานแบบ Work from Home และ Remote working เริ่มต้นในช่วงโควิด และอาจจะกินยาวต่อไปถึงปี 2023 นั่นหมายความว่า ความปลอดภัยทางไซเบอร์เป็นสิ่งสําคัญสําหรับทุกบริษัท และไม่ใช่สิ่งที่จำกัดอยู่แค่แผนกไอที อีกต่อไป เพราะพนักงานทุกคนจะต้องรับผิดชอบต่อความปลอดภัยของข้อมูลที่ได้รับมอบหมาย และเพื่อสร้างความยืดหยุ่นในพื้นที่ปฏิบัติการของตน ซึ่งนั่นก็ส่งผลในการคาดการณ์ว่า อาชีพด้านการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์จะเป็นอาชีพที่ต้องการมากขึ้นถึง 10 ล้านคนในปี 2023 เลย

นั่นหมายความว่า ถ้าคุณวางแผนเส้นทางในอาชีพต่อไปในอนาคต การใส่ทักษะด้านนี้ลงไป ก็จะเพิ่มขีดความสามารถศักยภาพให้คุณได้มาก เพราะทักษะด้านนี้จะเป็นที่ต้องการมากที่สุดในอนาคต

 

UX Design (การออกแบบ UX)

การออกแบบประสบการณ์ผู้ใช้ หรือที่เรียกกันคุ้นเคยว่า UX รวมไปถึงทักษะที่เกี่ยวข้องในสาขา UI Design จะกลายเป็นทักษะที่มีค่ามากขึ้น เนื่องจากการขยายขอบเขตของทุกองค์กรเข้าสู่ดิจิทัลมากขึ้น เพื่อให้การทำงานทุกส่วน โดยเฉพาะส่วนที่ต้องใช้เทคโนโลยีนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้น ดังนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่ทุกคนจะต้องทำงานกับเทคโนโลยีได้ในระดับหนึ่ง แม้ว่าคนๆ นั้นจะไม่มีทักษะด้านดิจิทัล ทุกคนจะต้องใช้เทคโนโลยีเป็น

จึงนำมาซึ่งทักษะที่จำเป็นในอนาคต นั่นคือนักออกแบบ UX และ UI หน้าที่ของพวกเขาคือ จะต้องทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีได้ง่ายและเข้าถึงได้แม้ว่าพวกเขาจะไม่คุ้นเคยกับการทํางานกับเทคโนโลยีก็ตาม สิ่งนี้จะมีความเกี่ยวข้องโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเราก้าวเข้าสู่ยุคของแพลตฟอร์มที่ low-code หรือ no-code ไปเลย ดังนั้น องค์กรจะต้องสร้างเครื่องมือสำหรับลูกค้าก็ดี หรือให้พนักงานก็ดี เพื่อให้สามารถใช้งานและทำงานต่างๆ ได้ง่าย โดยไม่ต้องไปลงทุนถึงขั้นพัฒนาซอฟแวร์ร่วมกับวิศวกรซึ่งนั่นจะมีค่าใช้จ่ายสูงมากทีเดียว

การได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเครื่องมือต่างๆ ไม่ว่าคนๆ นั้นจะเป็นลูกค้าหรือพนักงาน กับการใช้งานได้อย่างสะดวก ง่ายดาย ไม่ยุ่งยากก็จะทำให้เขาแฮปปี้กับการมีส่วนร่วมกับบริษัทได้มากขึ้น ฉะนั้นแล้ว ชุดทักษะของนักออกแบบ UX จะกลายเป็นที่ต้องการมากขึ้นอย่างแน่นอน

 

Digital Marketing (การตลาดดิจิทัล)

ปฏิเสธไม่ได้จริงๆ ยิ่งเมื่อธุรกิจเข้าสู่ยุคดิจทัล ดังนั้น ทักษะที่จำเป็นในอนาคตต่อไปก็ย่อมต้องเป็น Digital Marketing เมื่อแลนด์สเคปของสื่อเปลี่ยนไป การทำการตลาดแบบเดิมจึงไม่ตอบโจทย์ ตั้งแต่การใช้โซเชียลมีเดีย (ซึ่งทุกวันนี้ก็เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว) การเข้าใจการทำแคมเปญดิจิทัลต่างๆ การร่วมงานกับ Influencer อย่างไรให้เกิดประสิทธิภาพและคุ้มค่าคุ้มราคา หรือแม้แต่การเข้าใจการทำงานของ Metaverse หรือโลกเสมือนต่างๆ นักการตลาดที่จะก้าวไปต่อในอนาคตได้ ต้องมีทักษะด้าน Digital Marketing อย่างมาก

เสริมเล็กน้อยว่า ในปีหน้า (2023) นักการตลาดมีโอกาสมากทีเดียวที่จะต้องสร้างงานซึ่งขับเคลื่อนด้วย AI เพื่อให้ทุกผู้บริโภคและการแบ่งกลุ่มเป้าหมาย ดังนั้น การเรียนรู้เรื่อง Digital Marketing จึงไม่ใช่สิ่งที่ควรเสริมแต่เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง

 

Skillsets with AI (พัฒนาทักษะในการทำงานร่วมกับ AI)

หากสังเกตให้ดีปีนี้ เรียกได้ว่า AI (ปัญญาประดิษฐ์) มีบทบาทสำคัญมากขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย และแม้แต่ในทุกทักษะที่กล่าวไปข้างต้น ก็ยังมีความสำคัญที่เกี่ยวข้องกับ AI ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน Data ที่จะใช้ AI เข้ามาร่วมด้วย การออกแบบ UX ที่ต้องทำงานร่วมกับ AI เทคโนโลยีเพื่อประสิทธิภาพสูงสุด การป้องกันทางไซเบอร์ก็มีความเกี่ยวข้องกับ AI ฯลฯ ดังนั้น อาจจะเรียกได้ว่าปีหน้าแทบจะทุกทักษะการทำงานต้องเกี่ยวข้องกับ AI ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

ฉะนั้นในอนาคตอันใกล้นี้ เมื่อบทบาทของ AI มีความสำคัญมากขึ้น การทำงานของคุณก็มีโอกาสที่จะไปเกี่ยวข้องกับสิ่งนี้ ดังนั้น สมควรเป็นอย่างยิ่งที่คุณควรจะเรียนรู้และพัฒนาทักษะในมุมของตนเองในการทำงานอย่างใกล้ชิดกับ AI ให้มากขึ้น เพื่อให้อาชีพของคนไม่ต้องอยู่ในมือ AI และไม่ถูกกลืนหายไปกับการ Disruption

 

Source

Forbes.com

 


  • 31
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!