Index Creative Village เปิดบ้านโชว์นวัตกรรม ชี้ COVID-19 กระทบงาน Event

  • 51
  •  
  •  
  •  
  •  

INDEX_OpenHouse2020

ดูเหมือนว่าจะไม่จบลงง่ายๆ เสียแล้วสำหรับสถานการณ์ Coronavirus หรือที่ในปัจจุบันเรียกชื่ออย่างเป็นทางการว่า “COVID-19” ซึ่งส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจอุตสาหกรรมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะอุตสาหกรรมท่องเที่ยวอย่างโรงแรมและบริการที่เกี่ยวข้อง จนถึงขนาดยอมลดราคาลงมามากกว่า 50% เพื่อกระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยว

นอกจากนี้อุตสาหกรรมที่ต้องมีการรวมตัวของกลุ่มคนจำนวนมากก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน อย่างงานอีเว้นต์ (Event) ที่หลีกเลี่ยงผลกระทบไม่ได้ เนื่องจากการจัดงานอีเว้นต์หมายถึงจำนวนผู้เข้าร่วมงานและทีมงานที่มีจำนวนมากรวมคตัวกันอยู๋ในสถานที่เพียงแห่งเเดียว และมีความเสี่ยงด้านสุขภาพในช่วงที่สถานการณ์ COVID-19 ยังไม่คลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น

INDEX Event

 

เลี่ยงไม่ได้ COVID-19 กระทบงานอีเว้นต์

นายเกรียงกานต์ กาญจนโภคิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม บริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน) ชี้ว่า สถานการณ์ COVID-19 เป็นสถานการณ์ที่น่ากังวลและมีผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการจัดงานอีเว้นต์ (EVENT) แต่จากประสบการณ์ที่ผ่านมา สถานการณ์ COVID-19 ยังไม่รุนแรงเท่ากับช่วงวิกฤติต้มยำกุ้งในอดีต

KriengKan
นายเกรียงกานต์ กาญจนโภคิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม บริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน)

แต่ยอมรับว่างานอีเว้นต์หลายงานต้องเลื่อนออกไป โดยยังไม่มีการยกเลิกงานทิ้ง ซึ่งเชื่อกันว่าสถานการณ์น่าจะดีขึ้น เมื่อดูสถานการณ์ในปัจจุบันแล้วคาดว่า งานอีเว้นต์จะยังได้รับผลกระทบต่อเนื่องแม้ปัญหา COVID-19 จะหมดไป ซึ่งต้องมีการสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค โดยคาดว่าสถานการณ์จะกลับมาเป็นปกติได้ในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ หากสถานการณ์ไม่ยืดเยื้อเกินไตรมาส 2

Motor Show
Photo Credit: Grand Prix

สำหรับตลาดรวมอีเวนต์ปี 2563 คาดว่าจะมีมูลค่าประมาณ 1.3-1.4 หมื่นล้านบาท ลดลงประมาณ 15% โดยเฉพาะงานอีเว้นต์ที่เกี่ยวกับคอนเสิร์ตจะเป็นงานที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด แต่ก็ยังเป็นที่น่าเบาใจเพราะยังไม่มีใครแจ้งยกเลิกการจัดงาน สำหรับงานอีเว้นต์ขนาดใหญ่คาดว่าคงต้องมีการเลื่อนการจัดงานออกไป โดยล่าสุด บริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จํากัด (มหาชน) ในฐานะผู้จัดงาน “Bangkok International Motor Show” ประกาศเลื่อนการจัดงานออกไปเป็นวันที่ 22 เมษายน – 3 พฤษภาคม 2563

 

จับตาสถานการณ์ COVID-19

นอกจากนี้ยังมีการคาดกันว่า งานเทศกาลสงกรานต์ประจำปี อาจจะมีวี่แววที่ต้องยกเลิกไปก่อน เพราะเป็นเทศกาลช่วงวันสงกรานต์ไม่สามารถเลื่อนได้ ซึ่งหากเป็นไปตามที่คาดการณ์ช่วงไตรมาสที่ 3 งานอีเว้นต์ที่เลื่อนช่วงต้นปีก็จะเริ่มทะยอยจัดขึ้นมา ประกอบกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่เสียหายไปช่วงต้นปีก็จะเริ่มกระตุ้นตลาดด้วยการจัดอีเว้นต์เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยว

INDEX OpenHouse 2020

แต่หากสถานการณ์ยังคงยืดเยื้อไปถึงไตรมาสที่ 3 ก็มีความเป็นไปได้ที่งานอีเว้นต์ช่วงต้นปีจะยกเลิกไปเลย เนื่องจากช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีจะเป็นช่วงเทศกาลการจัดงานอีเว้นต์หลักจำนวนมากอยู่แล้ว ซึ่งงานใหญ่ๆ และมีผู้เข้าชมมาก ส่วนใหญ่จะจัดงานอยู่ช่วงไตรมาสที่ 4 ทั้งนี้จึงยังไม่สามารถคาดการณ์ตัวเลขหรือความเสียหายที่เกิดขึ้นจาก COVID-19 ได้ จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น

INDEX Thailand Pavilion

ในส่วนของ Index Creative Village ยังไม่ได้รับผลกระทบเนื่องจากยังไม่มีการยกเลิกงานแต่อย่างใด แต่ก็มีการมองหาทางออกด้วยการเตรียมจัดงานที่เป็นของ Index เอง โดยอาจจะเป็นรูปแบบของอีเว้นต์เฉพาะกลุ่มแบบ Exclusive ยิ่งไปกว่านั้น Index Creative Village ยังได้รับมอบหมายจากรัฐบาลให้เป็นผู้จัดแสดง Thailand Pavilion ในงาน World Expo มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งรายได้จากการจัดแสดงครั้งนี้เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้ Index Creative Village ไม่ได้รับผลกระทบมากมายนัก

 

เปิดบ้านโชว์เทคโนโลยี

สำหรับการเปิดบ้านครั้งนี้เป็นการโชว์นวัตกรรมใหม่ในการจัดงานอีเว้นต์ ที่ช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับเนื้อหาภายในงานที่จัดขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Projection Maping ที่ช่วยเพิ่มสีสันและเรื่องราวภายในงานให้ดูโดดเด่น หรือที่เห็นได้ชัดคือการฉายภาพลงบนโต๊ะอาหารเพื่อเพิ่มอรรถรสในการรับประทานอาหาร, Dynamic Display เทคโนโลยีที่มีการใช้เซ็นเซอร์ ช่วยให้การแสดงสินค้าที่มีน้ำหนักเบามีความโดดเด่นน่าสนใจ

Projection Maping
Projection Maping

Air Display เทคโนโลยีการโชว์สินค้าผ่านระบบแม่เหล็กที่ช่วยให้เกิดการลอยตัว (Levitation) สร้างความน่าตื่นตาตื่นใจให้กับสินค้า และอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่สำคัญอย่าง Motion Simulation 3D ที่เรียกว่าเป็นแห่งแรกในไทย ด้วยการใช้ความเร็วของวัตถุผสมผสานแสงสีก่อให้เกิดเป็นภาพ 3 มิติเคลื่อนไหวได้แบบไม่ต้องใช้แว่นตาหรืออุปกรณ์เสริม

INDEX Drone

รวมไปถึงการนำเทคโนโลยีโดรน (Drone) เข้ามาช่วยในการแสดงเพื่อเพิ่มความน่าสนใจในการจัดงานอีเว้นต์ โดยผลงานที่โดดเด่นของโดรน คืออีเว้นต์การเปิดตัวห้าง ICONSIAM ที่มีการใช้โดรนร่วมการแสดง นอกจากนี้ยังมีการนำเสนอเทคนิคแสงสีเสียงที่ตระการตาผ่านหลอด LED จำนวนมากที่สามารถแยกการควบคุมได้อย่างอิสระ

ICONSIAM


  • 51
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา