จับตาเทรนด์เทคโนโลยีใหม่ในงาน CES 2020 เมื่อ 5G AI 8K เตรียมจะครองโลก

  • 85
  •  
  •  
  •  
  •  

CES-2020

เรียกว่ากลายเป้นเทศกาลงานสำคัญไปแล้วกับงาน CES (Consumer Electronics Show) ที่เป็นงานแสดงสินค้าอิเลคทรอนิกส์ระดับโลก และถือเป็นการแสดงเทรนด์เทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นในปีนี้ โดยในงาน CES 2020 จัดขึ้นในเมือง Nevada ในรัฐ Las Vegus ตั้งแต่ 7-10 มกราคมนี้ และดูเหมือนว่าผลกระทบการค้าจีน-สหรัฐฯ จะทำให้บริษัทเทคโนโลยีของจีนเข้าร่วมงานในครั้งนี้น้อยกว่าทุกปีที่ผ่านมา

สำหรับไฮไลท์หลักๆ ของงานครั้งนี้จะเน้นไปที่เทคโนโลยี 5G และระบบการเชื่อมต่ออัตโนมัติ รวมไปถึงเทคโนโลยี AI ที่เรียกว่าป็นไฮไลท์สำคัญของงานในครั้งนี้ ในส่วนของนวัติกรรมด้านภาพจะมีเทคโนโลยี 8K เป็นจุดเด่น โดย Samsung เตรียมเปิดตัวเทคโนโลยีทีวีที่มีให้ความละเอียดของภาพในระดับ 8K และลือกันว่าจะมีการเผยโฉมสมาร์ทโฟนใหม่ของทางซัมซุงในรุ่น Galaxy S11 ซึ่งรองรับ 5G สมบูรณ์แบบด้วยในงานนี้ และตอมพิวเตอร์ Notebook รุ่นใหม่ๆ

Unveiled_attendee_product
Photo Credit: CES®

ขณะที่ LG หันไปให้ความสำคัญกับเรื่องของเทคโนโลยีทีวีที่คราวนี้ใช้คำว่า “8K Ultra HD” หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีการปล่อยทีวีที่มีความละเอียด 8K มาแล้วรอบหนึ่ง รวมไปถึงการเปิดตัวเครื่องซักผ้า, เครื่องอบแห้งและอุปกรณ์ที่ใช้ในครัวเรือนที่จะมีความอัจริยะผ่านการเชื่อมต่อกับ 5G เพื่อให้เกิดรูปแบบการใช้งาน IoT ที่สมบูรณ์แบบมากขึ้น และสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่จะออกมารองรับการใช้งาน 5G

มาทางฝั่ง SONY นอกจากจะเน้นไปที่เรื่องของภาพแล้ว โซนี่ยังเน้นไปที่เรื่องของเทคโนโลยีด้านเสียงที่ให้อารมณ์ความรู้สึกเสมือนอยู่ในทีวีจริง และหูฟังแบบครอบหูรุ่นใหม่ที่สามารถตัดเสียงได้ หลังรุ่นก่อนหน้านี้ประสบความสำเร็จ รวมไปถึงอุปกรณ์เชื่อมต่อกับเครื่องเล่นเกมอย่าง PlayStation ที่ว่ากันว่าสร้างความฮือฮอาให้กับคอเกมได้อย่างน่าตกใจ

PG_product
Photo Credit: CES®

ส่วน One Plus บริษัทด้านสมาร์ทโฟนของจีนลือกันว่าเตรียมเผยโฉมสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่เป็นแบบ “จอพับได้” ออกมาในงานนี้ด้วย รวมถึงการดีไซน์ใหม่ที่จะมีการใช้กระจกอิเล็กทรอนิกส์ด้านหลังเครื่อง ซึ่งสามารถซ่อนเลนส์กล้องด้านหลังช่วยให้สมาร์ทโฟนมีความเรียบสวยงาม นอกจากนี้ One Plus ยังเตรียมโชว์อุปกรณ์เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนแบบไร้สายอีกด้วย

Unveiled_attendee_exhibitor
Photo Credit: CES®

ไม่เพียงแค่นี้ดูเหมือน Holst จะมีการออกแบบเสื้อต้นแบบที่เรียกว่า “เสื้อผ่อนคลาย” โดยจะมีการฝังเซ็นเซอร์ลงไปในเสื้อผ้า ซึ่งระบบจะทำการเตือนให้หยุดพักผ่อน รวมไปถึงสายรัดศรีษะที่จะใช้ตรวจวัดระดับความเครียด ส่วน Yogifi จะเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้การออกกำลังกายแบบโยคะทำได้สะดวกมาขึ้น โดยจะมี AI เป็นผู้ช่วยแนะนำในการออกกำลังกายแบบโยคะ

ขณะที่ Mercedes Benz นำรถยนต์ต้นแบบ EQC 400 4matic รถยนต์ไฟฟ้าที่ไม่ได้มีดีแค่ระบบขับเคลื่อน แต่ยังรวมไปถึงเทคโนโลยีต่างๆ ภายในรถยนต์ ไม่เพียงเท่านี้สตาร์ทอัพอย่าง Picnic นำหุ่นยนต์ผลิตพิซซ่ามาร่วมงานนี้ด้วย โดยสามารถผลิตพิซซ่าขนาดถาด 12 นิ้วได้สูงสุดถึง 300 ถาดต่อชั่วโมง

PreCES_setup1
Photo Credit: CES®

นี่เป็นเพียงส่วนเล็กๆ ที่ถูกนำมาโชว์ในงาน เพราะในงานจะได้เห็นนวัตกรรมเทคโนโลยีใหม่ๆ จากบริษัทชั้นนำระดับโลกมากกว่า 4,500 บริษัท ใครมีโอกาสได้ไปชมงานอย่าลืมกลับมาบอกว่า ในงานมีนวัตกรรมเทคโนโลยีอะไรบ้างที่โดดเด่นเข้าตากรรมการในฐานะผู้บริโภคกันบ้าง

 

Source: CES, Designboom, TechRadar


  • 85
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา
CLOSE
CLOSE