ไฮไลต์เด็ดอีกหนึ่งงานใหญ่ MWC 2017 ทั้งเปิดตัวทั้งโชว์ออฟเพียบ!!!

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

A sign reading 'Mobile World Congress' i

เปิดปีใหม่มางานแสดงสินค้าระดับโลกก็ผุดขึ้นอย่างมากมาย หนึ่งในนั้นคืองานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือที่ใหญ่ที่สุดในงาน Mobile World Congress (MWC 2017) ซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงวันที่ 27 กุมภาพันธ์ – 2 มีนาคมนี้ที่มหานครบาร์เซโลนา คาดว่าปีนี้จะได้เห็นแท็บเล็ตรุ่นใหม่และเครือข่ายมีบทบาทมากขึ้นรวมไปถึเทคโนโลยีอย่าง AR,VR และการเชื่อมต่อกับเสียง นอกจากนี้ยังมีการคาดการณ์ถึงไฮไลต์เด็ดของงานประจำปีนี้อีกด้วย

LG และ Samsung เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่
แน่นอนว่างานนี้ถือเป็นงานแรกของปีสำหรับธุรกิจกลุ่มการสื่อสาร การเปิดตัวสินค้าใหม่จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเกิดขึ้นในงานนี้ แต่ที่ทำให้ต้องหยุดดูการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ในครั้งนี้ คือการเปิดตัว Samsung Galaxy S8 รวมไปถึงการเปิดตัวของค่ายสมาร์ทโฟนรุ่นน้องอย่าง LG ในรุ่น LG G6 โดยยังไม่มีวี่แววการเปิดตัวของสมารืทโฟนในตระกูล Note แม้ว่าจะมีข่าวร่ำลือว่ามีการเปิดโปรเจ็ค Note 8 ไว้แล้วก็ตาม

S8

การกลับมาของ BlackBerry และ Nokia
ถือเป็นการประกาศศักดาอีกครั้งหลังกลายเป็นตำนานและบทเรียนให้กับนักการตลาดรุ่นหลัง ถือความผิดพลาดเพียงเล็กน้อยในการมองตลาด จนส่งผลให้บริษัทที่เรียกได้ว่าเป็นยักษ์ใหญ่ของโลก ล้มครืนไม่เป็นท่าจนไม่เหลือเค้าความเป็นยักษ์ใหญ่เหลืออีกเลย โดยครั้งนี้ BlackBerry กลับมาพร้อมกับรุ่น Mercury ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android พร้อมด้วยคีย์บอร์ดรุ่นใหม่ที่อัดแน่นความคุณภาพมากกว่ารุ่นก่อนหน้านี้ ส่วน Nokia เองแม้ว่าจะยังไม่มีการเปิดเผยชื่อรุ่นหรือข้อมูลออกมา แต่คาดว่า Nokia น่าจะเปิดตัวรุ่น P1 อย่างเป็นทางการจากในงานครั้งนี้

blackberry-logo-crop-930x488

Google พัฒนา Android Wear 2.0
อย่างที่ทราบกันดีว่า นอกจากเรื่องของสมาร์ทโฟนแล้วยังมีเรื่องของ Smart Watch ที่เป็นเทคโนโลยีอีกรูปแบบที่เข้ามาจัดโชว์ในงานครั้งนี้ ซึ่งเป็นที่ยอมรับแล้วว่าในโลกใบนี้ระบบปฏิบัติการที่ใช้ใน Smart Watch หลักๆ คือ Apple Watch กับ Android Wear โดยในฝั่ง Android นั้น งานนี้ Google เตรียมเปิดตัวระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ Android Wear 2.0 ความพิเศษเป็นอย่างไรต้องติดตามดูในงานนี้

x1463675241-How-To-Install-Android-Wear-2-0-On-Your-Smartwatch.jpg.pagespeed.ic._yD3P4LSFS

Huawei ชูแล็ปท้อปเป็นสินค้าเรือธง
ในงานนี้ Huawei ประกาศอย่างชัดเจนแล้วว่า สินค้าที่จะแสดงในงานนี้ยังไม่ใช่สมาร์ทโฟน เนื่องจาก Huawei เพิ่งเปิดตัว Mate 9 แต่หากจำกันได้ก่อนหน้านี้ Huawei เคยประกาศแล้วว่า Apple คือคู่แข่งที่สำคัญของ Huawei ในงานนี้จึงส่ง Matebook แล็ปท้อปที่ Huawei อธิบายว่าเป็นผลิตภัณฑ์หนึ่งในหลายชนิดที่จะมาชนกับ Apple โดยเฉพาะ MacBook ที่สำคัญ  Huawei ยังได้แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นมาก่อนหน้านี้ โดยเฉพาะเรื่องแบตเตอรี่

Huawei-MateBook-2-e1456060858573-1200x798

บริการด้าน Mobile Content เตรียมออกต่างประเทศ
นอกจากกลุ่มผู้ผลิตสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์แล้ว กลุ่มผู้ผลิตคอนเท้นก็มาที่งานนี้ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะ Mobile Content ซึ่งกลุ่มผู้ผลิตคอนเท้นต์จะเน้นไปที่กลุ่ม Entertainment Content โดยเฉพาะกลุ่ม Video Streaming ที่จะกลายเป็นคอนเท้นต์ที่สำคัญในอนาคต โดยในงานมีผู้ผลิต Mobile Content ยักษ์ใหญ่มาร่วมงาน อาทิเช่น AT&T Entertainment, Netflix และ Turner เป็นต้น

live-streaming-computes

เปิดตัวเทคโนโลยี 5G อนาคตอันใกล้ของการสื่อสารโลก
ในงานนี้ 2 ผู้เล่นที่ทำธุรกิจด้านการลงทุนโครงสร้างระบบ 5G มีการจัดเตรียมบูธเพื่อโชว์ความสามารถ 5G อย่างบูธของ Huawei และบูธของ Ericsson โดยในบูธจะมีการโชว์ถึงศํกยภาพระบบ 5G ในการพัฒนาให้เมืองขนาดเล็กกลายเป็น Smart City ซึ่งปัจจุบันมีการพัฒนาเทคโนโลยี 5G มีการพัฒนาในหลายประเทศ และเตรียมมีแผนที่จะนำออกมาใช้ในเชิงพาณิชย์เร็วๆ นี้

Smart phone with 5G network standard communication

ภายในงานยังมีผู้ผลิต Hardware และ Software รวมไปถึง Mobile Content อีกมากมายที่มาโชว์เทคโนโลยีรวมไปถึงการเปิดเผยแผนการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ในปีนี้

 

Source : Entrepreneur


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา