Twitter ซุ่มทดสอบ ปรับรูปโปรไฟล์ ให้แสดงผลงาน NFT ได้ พร้อมแสดงสิทธิ์ความเป็นเจ้าของและศิลปินต้นฉบับ

  • 39
  •  
  •  
  •  
  •  

มีข่าวว่า Twitter ซุ่มทดสอบการปรับภาพดิสเพลย์ Profile ใหม่ โดยสามารถใช้ชิ้นงาน NFT ได้ ซึ่งตอนนี้มีผู้ใช้บางรายจับสังเกตตัวเลือกในแอปฯ ได้

 

อย่างที่คุณเห็นในภาพหน้าจอนี้โพสต์โดย @flytip ซึ่งมีผู้ใช้บางคนได้รับแจ้งให้เพิ่ม NFT เป็นรูปโปรไฟล์ของพวกเขาได้ ซึ่งจะแสดงในรูปแบบใหม่ คือเป็นภาพหกเหลี่ยม และให้ลิงก์โดยตรงไปยังรายชื่อ NFT บนบล็อกเชน เพื่อเป็นหลักฐานการแสดงความเป็นเจ้าของ

 

ก่อนหน้านี้ SocialmediaToday เคยรายงานมาแล้วเมื่อช่วงพฤศจิกายนที่ผ่านมาว่า Twitter มีความพยายามที่จะทำให้การทำรูปโปรไฟล์ NFT ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น โดยการสร้างกระบวนการผสานรวมกันอย่างบูรณาการ ซึ่งจะทำให้เจ้าของ NFT แสดงความเป็นเจ้าของผลงานได้ง่ายขึ้น โดยมีการเชื่อมโยงในส่วนหลังบ้านเพื่อให้ข้อมูลอย่างเป็นทางการของ NFT แต่ละราย ที่สำคัญคือเพื่อให้แน่ใจว่ามีเพียงเจ้าของผลงานเท่านั้นที่สามารถแสดงรูปในแบบภาพ Profile ใหม่ได้

 

ทั้งนี้ เมื่อเชื่อมโยงกันได้แล้ว ผู้เยี่ยมชมโปรไฟล์ก็จะสามารถเข้าไปดูข้อมูล NFT แต่ละชิ้นงานได้โดยแตะภาพซึ่งจะพาไปยังรายชื่อของทั้งเจ้าของและผู้สร้างตามที่ระบุไว้ในเชน

 

NFT ได้กลายเป็นเทรนด์สําคัญในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดย Twitter เป็นเสมือนบ้านกลางสําหรับการเปิดอภิปรายถกเถียงในหัวข้อต่างๆ เกี่ยวกับ NFT และสําหรับการแสดงงานศิลปะที่คุณซื้อเอาไว้ ซึ่งเท่าที่สังเกตน่าจะมีแต่ Twitter ที่คนเข้ามาพูดคุยตอบโต้เรื่อง NFT มากที่สุดบนแพล็ตฟอร์มนี้ มากกว่าในโซเชียลมีเดียวอื่นๆ

 

ทั้งนี้ ยังมีข้อถกเถียงกันถึงความซับซ้อนของ NFT โดยเฉพาะประเด็นเรื่องของความเป็นเจ้าของในฐานะศิลปินดั้งเดิม เนื่องจากว่า รูปแบบ NFT จํานวนมากยังถูกสร้างขึ้นโดยอัตโนมัติ บางกรณีก็เป็นระบบ AI ไม่ใช้บุคคลหรือบริษัท รวมไปถึงความกังวลที่ว่าจะเป็นช่องทางของนักต้มตุ๋นที่มาหลอกลวงขายชิ้นงานต่างๆ ด้วย

 

มีข้อมูลน่าสนใจว่า แม้ NFT จะได้รับความนิยมมากขึ้น แต่ก็ยังมีส่วนน้อยที่สามารถทำเงินได้ ตามรายงานล่าสุดระบุว่า ในปี 2021 แม้จะมียอดขาย NFT ทั้งหมดถึง 25 พันล้านดอลลาร์ แต่ก็มีเพียง 10% เท่านั้นที่เป็นบัญชีของผู้ค้า ซึ่งคิดเป็น 85% ของการทำธุรรรม NFT นับเป็นความเลื่อมล้ำค่อนข้างมากในตลาด ทว่า ก็ยังให้โอกาสแก่นักลงทุนระดับสูงมีแรงจูงใจมากขึ้นในการช่วยโปรโมทโปรเจ็กต์ NFT เพื่อทำให้ผลงานแต่ละชิ้นมีมูลค่าและสร้างผลกำไรได้

 

อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายจึงวิเคราะห์ว่าการปรับรูปแบบที่สามารรถใช้งาน NFT แสดงบนโปรไฟล์ครั้งนี้ของ Twitter น่าจะเป็นทางเลือกใหม่ที่ดี สำหรับการแสดงสิทธิการซื้อคอลเลคชั่นต่างๆ ของ NFT ได้อีกหนทางหนึ่ง ซึ่งน่าจะตอบโจทย์ทั้งเจ้าของผลงาน และศิลปินต้นฉบับด้วย อย่างไรก็ตาม รายละเอียดต่างๆ ว่าจะดำเนินการไปขั้นไหนแล้วและจะมีรูปแบบที่ชัดเจนอย่างไร ทาง Twitter ยังไม่มีการเปิดเผยออกมา ซึ่งเราจะติดตามความคืบหน้าและรายงานให้ทราบต่อไป.

 

Source: Socialmediatoday.com

 


  • 39
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!