6 ไอเดียตัวอย่างโมบายมาร์เก็ตติ้งต้อนรับฮอลิเดย์

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

h

ภาพจาก www.dreamstime.com

ใกล้ถึงช่วงปลายปี กับเทศกาล Big Sale of The Year ของแบรนด์ต่างๆ นักช็อปทั้งหลายคงกำลังตั้งหน้าตั้งตารอ แน่นอนว่าช่วงปลายปีนี้ก็เป็นอีกหนึ่งโอกาสที่จะพิสูจน์ความเข้มข้นของการแข่งขันในตลาด และเพื่อให้ตอบรับกับการใช้งานโทรศัพท์มือถือในปัจจุบัน นักการตลาดจึงต้องสรรหาช่องทางที่จะอำนวยความสะดวกแก่นักช็อปออนไลน์ เพื่อผลักดันยอดขายในช่วงวันหยุด โดยบทความนี้จะอธิบายถึงแนวคิดในการทำตลาดออนไลน์ สำหรับผู้ที่ใช้งานโทรศัพท์มือถือ ด้วย 6 แนวคิด ดังนี้

1.สร้างแคตตาล็อกบนมือถือ กระตุ้นการช้อปด้วย Shoppable Video

สำหรับแบรนด์ที่สนใจนำเสนอรูปแบบการช้อปปิ้งแบบใหม่ ที่จะทำให้นักช็อปสามารถดื่มด่ำกับประสบการณ์การช้อปปิ้งบนโทรศัพท์มือถือด้วยแคตตาล็อกที่เหมือนจริง ที่มีทั้งภาพนางแบบ ภาพสินค้า และวีดีโอ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ซื้อตัดสินใจได้ง่ายขึ้น ด้วยภาพสินค้าที่หลากหลายมุมมอง รายละเอียด ราคา และสถานที่ นอกจากนี้ แบรนด์ยังสามารถสร้างความประทับใจให้ผู้ซื้อด้วยการทำ “Shoppable Video” ที่จะแสดงบนวีดีโอโฆษณา โดยมีจุดประสงค์เพื่อดึงดูดความสนใจของลูกค้า และเพื่อส่งเสริมการขาย ทำให้ผู้ใช้งานคลิกซื้อสินค้าที่ต้องการผ่านโทรศัพท์มือถือ หรือแอพพลิเคชั่นได้ทันที
Virtual_Catelog1

2.ใช้ทำเลที่โดดเด่นเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย

สำหรับแบรนด์หรือร้านค้าที่ต้องการให้ลูกค้าเข้ามาชมสินค้าที่ร้านโดยตรง การใช้ Geo-Location จะช่วยให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่อยู่บริเวณร้านของคุณ หรือร้านคู่แข่ง คุณสามารถดึงดูดลูกค้าด้วยข้อเสนอพิเศษสำหรับช่วงวันหยุดยาวได้
ด้วยวิธีการง่ายๆ คือคุณอาจใช้การสร้างปักหมุดของร้านค้าในแอพพลิเคชั่น หรือเครือข่ายมือถือต่างๆ และใส่ข้อมูล รายละเอียด โปรโมชั่นในช่วงเวลานั้น เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าที่อยู่ในบริการใกล้เคียง ให้เข้าไปเยี่ยมชมร้านของคุณ
final_holiday_geo_targeting screen568x568 (2)
ภาพจากแอพฯ Ensogo

3.นับถอยหลังสู่มหกรรมช้อปครั้งใหญ่

สำหรับแบรนด์ที่มีชื่อเสียง หรือมีเว็บไซต์ออนไลน์ขนาดใหญ่ การส่งเสริมการขายอย่างหนึ่งที่จะช่วยกระตุ้นความรู้สึกตื่นเต้นให้ลูกค้าคือ การนับถอยหลัง สำหรับนักการตลาดในเมืองไทยนั้น อาจจะนำวิธีนี้มาประยุกต์ใช้ในช่วงเทศกาลหยุดยาว เช่น ช่วงท้ายปี วันปีใหม่ Midnight Sale และ Summer Sale เป็นต้น ซึ่งจะเป็นช่วงที่มีการจับจ่ายอย่างมาก โดยแอพพลิเคชั่นที่จะรวบรวมโปรโมชั่นสินค้า แบรนด์ที่กำลังลดราคา อาทิ WhereOnSale, Salepa, WhatSale, Line Shop หรือจะเป็นแอพฯ ที่แบรนด์จัดทำขึ้นเอง ถ้าลูกค้าของคุณมีแอพฯ ที่เชื่อมต่อกับปฏิทินส่วนตัวได้ พวกเขาก็จะบันทึกการแจ้งเตือนเกี่ยวกับการช้อปปิ้งครั้งใหญ่นี้แน่นอน
screen568x568 (1)
ภาพจากแอพฯ Central Department Store

4.ใช้แอพฯ แจกคูปอง

สำหรับแบรนด์ที่ต้องการเพิ่มยอดขาย ในช่วงเทศกาลต่างๆ การจัดกิจกรรมให้ลูกค้าร่วมสนุกก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี ซึ่งคุณสามารถใช้ประโยชน์จาก Gamification Apps เพื่อแจกคูปองได้ โดยการให้ลูกค้าแตะหน้าจอ การ Check-in เพื่อลุ้นรับส่วนลด ของรางวัลที่ดึงดูดใจ หรือแม้แต่การสะสมแต้มก็ตาม วิธีการนี้จะช่วยสร้างการรับรู้ กระตุ้นความสนใจ และสร้างความผูกพันกับแบรนด์ได้เป็นอย่างดี แอพฯที่นักช็อปไทยจะสามารถดาว์นโหลดได้ อาทิ iButterfly Thailand, Ensogo Thailand, Lazada Mobile App, ShopSpot เป็นต้น
couponing

5.จดหมายข่าวสุดพิเศษ

สำหรับแบรนด์ที่ต้องการสร้างความรู้สึกให้ลูกค้าผูกพันกับสินค้า การใช้อีเมล์หรือกลยุทธ์ทางการตลาดจะเป็นการย้ำความสัมพันธ์กับลูกค้า ยกตัวอย่างเช่น ลูกค้าของคุณได้ลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสารทางอีเมล์เป็นเวลา 12 วัน ในช่วงเทศกาลหยุดยาวนี้ คุณในฐานะที่เป็นเจ้าของแบรนด์สินค้าจึงต้องจัดแคมเปญพิเศษในแต่ละวันให้ลูกค้ากลุ่มนี้ เป็นโปรโมชั่นสำหรับวันหยุด หรือจัดกิจกรรมให้ลูกค้าร่วมสนุกด้วยการโพสต์ภาพวันหยุดที่พวกเขาชื่นชอบลงใน Instagram และใส่แฮชแท็คสำหรับกิจกรรมนั้นๆ โดยดูตัวอย่างได้จาก ZALORA เว็บซ็อปปิ้งออนไลน์ที่มีการส่งจดหมายข่าวให้สมาชิกเป็นประจำ
zalora

6.คลิกเดียวก็ขายได้

สำหรับแบรนด์ที่มีสินค้าหลายกลุ่ม การสร้างแบนเนอร์หรือปุ่มคลิกจากโทรศัพท์มือถือนั้นจะช่วยอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าอย่างมาก ซึ่งแถบโปรโมทสินค้าจะอยู่ด้านบนของการใช้งานแอพฯ อื่นๆ เมื่อลูกค้าสนใจสินค้าก็จะแตะที่แบนเนอร์และจะถูกพาไปยังหน้า Item Detail เพื่อดูรายละเอียดของสินค้าชิ้นนั้นๆ ได้
Commerce1

ด้วยความก้าวล้ำของเทคโนโลยี คุณจะเห็นได้ว่าการใช้งานอินเตอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือนั้นจะช่วยอำนวยความสะดวกได้ดี จนแทบจะไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใดๆ เพิ่มเติม แสดงให้เห็นว่านี่คือสิ่งที่นักการตลาด นักธุรกิจ รวมถึงผู้บริโภคทุกคนควรใส่ใจ ศึกษาการใช้งานอย่างละเอียด เพื่อให้ใช้งานได้อย่างคุ้มค่าที่สุด จาก 6 แนวคิดที่เสนอไปนั้น จะช่วยให้คุณมีช่วงเวลาวันหยุดพักผ่อนที่สบายยิ่งขึ้น

แหล่งที่มา


  •  
  •  
  •  
  •  
  •