บริษัท Dentsu Group Inc. ซึ่งเป็นบริษัทโฆษณาจากประเทศญี่ปุ่น ประกาศจะปรับลดจำนวนพนักงานในตลาดต่างประเทศลงประมาณ 3,400 ตำแหน่ง คิดเป็น 8% ของพนักงานทั้งหมดในภูมิภาคนี้ หลังจากรายงานผลการดำเนินงานที่ขาดทุนในไตรมาสที่สอง
การปรับลดจำนวนพนักงานครั้งนี้จะเน้นไปที่ตำแหน่งในสำนักงานใหญ่และฝ่ายสนับสนุนในตลาดนอกประเทศญี่ปุ่น โดยบริษัทชี้แจงว่ามีเป้าหมายเพื่อปรับปรุงการดำเนินงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยไม่กระทบต่อศักยภาพการเติบโตหรือความสามารถในการแข่งขันของบริษัท
การเคลื่อนไหวนี้มีขึ้นหลังจากที่บริษัทรายงานผลขาดทุนจากการดำเนินงานในไตรมาสสิ้นสุดเดือนมิถุนายนที่ 6.2 หมื่นล้านเยน (ประมาณ 424 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) โดยมีสาเหตุหลักมาจากการบันทึกผลขาดทุนจากการด้อยค่าของสินทรัพย์จำนวน 8.6 หมื่นล้านเยน เนื่องจากผลการดำเนินงานที่ซบเซาในสหรัฐฯ และยุโรป ส่งผลให้ขณะนี้ Dentsu คาดว่าจะขาดทุนจากการดำเนินงาน 3.5 พันล้านเยนในปีนี้ จากเดิมที่เคยคาดการณ์ว่าจะทำกำไรจากการดำเนินงาน 6.6 หมื่นล้านเยน
นอกจากนี้ บริษัทยังกำลังพิจารณาทางเลือกอื่น ๆ สำหรับการดำเนินงานในต่างประเทศ รวมถึงการสร้างพันธมิตรทางธุรกิจ
บริษัทระบุว่ากำลัง “คืบหน้าอย่างต่อเนื่อง” เพื่อให้บรรลุเป้าหมายอัตรากำไรจากการดำเนินงานที่ 16% ถึง 17% ภายในปีงบประมาณ 2027 และคาดว่าจะลดต้นทุนการดำเนินงานได้ประมาณ 5.2 หมื่นล้านเยนต่อปี ซึ่งเกินกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้
ในส่วนของราคาหุ้นของ Dentsu นั้นปรับลดลง 17% ในปีนี้ ขณะที่ดัชนี Topix ปรับเพิ่มขึ้น 9.8%
Source: