AirAsia ‘ท้าเปิดกระเป๋า!!’ เอาใจคนชอบบิน

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

1

หากชีวิตเปรียบเสมือนกับการเดินทางด้วยกระเป๋าหนึ่งใบในหนึ่งใบนั้นเราใส่อะไรไว้บ้าง?

 

คำถามเหมือนจะง่ายนี้ AirAsia ช่วยทำให้ใครหลายคนตอบได้ง่ายมากขึ้น ด้วยการจัดแคมเปญออนไลน์เอาใจคนชอบเที่ยว ท้าเปิดกระเป๋า!!’ ลุ้นตั๋วบิน ไป-กลับ กรุงเทพฯ-ฮ่องกง กับแอร์เอเชีย ฟรี! จะว่าไปคำ ‘ท้า’ ทายนี้ ก็ไม่ได้ลำบากยากเข็ญนัก ส่งรูปและตอบคำถามเป็นสิ่งที่มนุษย์โซเชียลหมั่นทำกันเป็นประจำอยู่แล้ว ทั้ง Share และ Post พวกเราก็ทำได้ดียิ่งกว่าทำงานทำการเสียอีก

ทว่า, กว่าจะออกมาเป็นคำ ‘ท้า’ สุดแสนง่ายนี้ จริงๆแล้วแน่นขนัดไปด้วยกลยุทธ์และวิธีคิดหลายตลบ เพื่อให้ตอบโจทย์และโดนใจกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด…

 

ใครๆก็อยากบินฟรี!

AirAsia-FA

 

AirAsia ถือเป็นสายการบินอันดับต้นๆที่เป็นที่ยอมรับของคนไทย จึงไม่น่าหนักใจมากนักหากจะกระตุ้นยอดขายซักนิด จัดแคมเปญออนไลน์ซักหน่อย แต่อย่าลืมว่า แคมเปญออนไลน์ที่ดีต้องเริ่มให้ถูกกลุ่ม ด้วยความที่ได้รับการไว้วางใจจากผู้ใช้บริการเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงไม่ยากอะไรที่ใครๆก็อยากบินไปเที่ยวฟรีกับสายการบินแอร์เอเชีย และจากผลสำรวจของ Visa (บริษัทผู้ให้บริการด้านเครือข่ายการชำระเงินระดับโลก) เกี่ยวกับแผนการท่องเที่ยวของคนไทยในปี 2557 (Visa Travel Intention Survey)  ประเทศฮ่องกงก็ยังติดอันดับ Top 5 อีกด้วย จึงตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายเข้าอย่างจัง!

 

เกิดการบอกต่อโดยไม่ต้องใช้ปาก

3

แคมเปญออนไลน์ในทุกวันนี้ใช้แค่การสื่อสารอย่างเดียวคงไม่ได้ ต้องคำนึงต่อว่าจะทำอย่างไรให้เกิดการต่อยอด และกลุ่มเป้าหมายเกิดการมีส่วนร่วมกับแบรนด์มากที่สุด AirAsia จึงใช้วิธีการให้ผู้ร่วมสนุก ตอบคำถามแล้ว Share ให้คนอื่นรับรู้ พร้อมตั้งค่าให้เป็นสาธารณะ ซึ่งนอกจากจะทำให้เกิดการมีส่วนร่วมกับแบรนด์แล้ว ยังทำให้เกิดการรับรู้หรือที่เรียกว่า Awareness อีกด้วย

 

แค่แจกตั๋ว 3 รางวัลก็วัดผลได้ง่าย

handcursor_cs6

กิจกรรมการตลาดบนออนไลน์สามารถวัดผลได้ชัดเจน เพราะ ได้ทั้งฐานลูกค้าและเพิ่มความถี่ ได้อย่างเห็นผล ยอดผู้ร่วมสนุกตอบคำถาม รวมถึงการกด Share และเพื่อนกด Like จึงสร้างฐานลูกค้า และเพิ่มความถี่ในการใช้บริการได้อย่างดี การทำแคมเปญบนออนไลน์จึงกำลังเป็นที่นิยมอย่างมากของนักการตลาดหลายๆคน เพราะนอกจากจะใช้เงินน้อยแล้ว ยังสามารถวัดผลได้ง่ายและชัดเจนอีกด้วย อย่างไรก็ตาม, ยุคนี้ไม่ใช่ยุคของการตลาดแบบสอดแทรก แต่เป็นยุคของการตลาดแบบมีส่วนร่วม ที่ต้องลึกซึ้งขึ้น ทำงานยากขึ้น และผู้บริโภคต้องได้รับประโยชน์อย่างแท้จริง

 

คำ ท้าง่ายๆ ที่ใครก็ยอมไม่ได้

high-Sierra-el-series-luggage-lava-tungsten-28-inch-open

 

การตั้งชื่อแคมเปญมีความสำคัญอย่างมาก แบรนด์ส่วนใหญ่จะต้องตั้งชื่อล้อตามวัตถุประสงค์ของแคมเปญนั้นๆ และที่สำคัญ… ต้องสร้างความรู้สึกให้เกิดการมีส่วนร่วมแก่กลุ่มเป้าหมายด้วย ท้าเปิดกระเป๋า!!’ จึงเป็นชื่อแคมเปญที่ตอบโจทย์ตามข้างต้นที่กล่าวมา และยังสร้างความสนใจให้กลุ่มเป้าหมายอยากมีส่วนร่วมอีกด้วย ทั้งนี้, ชื่อแคมเปญไม่ควรใช้ชื่อบริษัท หรือชื่อแบรนด์โดยตรง เพราะอาจทำให้แคมเปญหมดความน่าสนใจในทันทีเลยก็ได้

httpv://youtu.be/KnEThHW4_0U

 

การทำแคมเปญบนออนไลน์อาจเป็นเรื่องที่ใครๆก็ทำได้ แต่จะทำอย่างไรให้เกิดประสิทธิผลมากที่สุดนั่นแหละเป็นสิ่งที่นักการตลาดดิจิตอลหลายคนแพ้มานักต่อนักแล้ว เรียนรู้และฝึกฝนกันอย่างตั้งใจครับ.

 

ภาพประกอบจาก:

www.destinasian.com

forumpramugari.com

blog.loginradius.com

getfollowers2day.com/facebook

joshlovesit.com


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE