2 Case Study ไทย ในงาน Cannes Lions 2014

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

ข่าวประชาสัมพันธ์

ในงานรางวัลสำหรับคนทำโฆษณา Cannes Lions 2014 ที่เพิ่งผ่านไปนั้น มีผลงานที่ส่งมาจาก Agency ต่างๆทั่วทุกมุมโลกกว่าหนึ่งหมื่นชิ้น แต่ผลงานเหล่านี้จะถูกคัดเหลือเพียงแค่ 10% เพื่อเข้าไปสู่รอบ Shortlist ซึ่งทุกผลงานที่ได้เข้าไปอยู่ใน Shortlist นั้นจะได้รับใบ Certificate

สำหรับ 2 ผลงาน ที่จะยกมาเป็น Case Study นั้น เป็นผลงานของดิจิตอลเอเจนซี่ไทยอย่าง ซีเจ เวิร์ค (CJ WORX Co., Ltd.) ซึ่งทั้ง 2 ผลงาน ยังไม่ได้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย แต่เป็นม้ามืดที่สามารถผ่านเข้าไปในรอบ Shortlist ในหมวด Mobile และในหมวด Media ซึ่งในหมวดนี้ CJ WORX เป็น Digital Agency ของไทยเพียงเอเจนซี่เดียวที่ได้เข้ารอบ

ในหมวด Mobile

ผลงานของ CJ WORX ที่ติดอยู่ใน Shortlist Cannes Lions 2014 คือ แคมเปญ Blood of Hopeเป็นแอพพลิเคชั่นแจ้งเตือนเมื่อมีผู้ป่วยต้องการเลือดแบบเร่งด่วน เพราะบ่อยครั้งที่เราเห็นว่าในโซเชียลมีเดียนั้น มีการขอรับบริจาคโลหิตให้กับผู้ป่วยฉุกเฉินที่ได้ถูกส่งต่อๆกันไป สำหรับจุดมุ่งหมายของ Blood of Hope คือต้องการเป็นเครื่องมือช่วยสำหรับผู้ป่วยฉุกเฉินที่ต้องการโลหิต และผู้ที่ต้องการบริจาคโลหิต โดยสามารถลงทะเบียนและกรอกข้อมูลสำหรับการติดต่อและกรุ๊ปเลือดของตนเองไว้ แอพพลิเคชันจะทำการแสดงรายชื่อของผู้ป่วยฉุกเฉินที่ต้องการขอรับบริจาค โดยจะจับคู่จากพื้นที่ใกล้เคียงโดยอัตโนมัติเพื่อความสะดวกและรวดเร็วของผู้ต้องการบริจาคโลหิต เมื่อเราเลือกที่จะบริจาคให้ผู้ป่วยรายใด แอพพลิเคชันจะแจ้งเตือนกลับไปยังผู้ป่วย ญาติผู้ป่วย หรือโรงพยาบาลที่ลงทะเบียนไว้ทันที และในทางกลับกันหากมีผู้ป่วยที่ต้องการเลือดกรุ๊ปที่ตรงกับเราในพื้นที่ใกล้เคียงแอพพลิเคชันก็จะส่ง notification มายังเราโดยอัตโนมัติ

BLOOD OF HOPE by AIS case study

httpv://youtu.be/c6UV2xhogMw

blood-of-hope

ในหมวด Media

ผลงานของ CJ WORX อีกหนึ่งชิ้นที่ได้ติดอยู่ใน Shortlist Cannes Lions 2014 คือ The Virtual Fence Project เป็นแคมเปญที่ทำให้กับมูลนิธิสืบนาคะเสถียร สำหรับจุดประสงค์ของของแคมเปญนี้ ทำขึ้นเพื่อปกป้องผืนป่า ให้คนทั่วไปได้ตระหนักถึงคุณค่าของป่าไม้ที่ถูกทำลายลงไปอย่างรวดเร็วและมีอัตราการสูญเสียพื้นที่ป่าไม้ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งตาม Idea ที่ทีมครีเอทีฟคิดขึ้นนั้น ขั้นแรกจะส่งทีมไปปักหมุดในเขตพื้นที่ป่าสงวน และเมื่อนักท่องเที่ยว Check-in ก็จะรู้ได้ทันทีว่าเราอยู่ในเขตพื้นที่ป่าสงวนหรือไม่ เช่น เมื่อเรา Check-in ที่รีสอร์ทแห่งหนึ่งซึ่งตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ป่าสงวน ก็จะมีการแจ้งเตือนทันทีว่าเรากำลังอยู่ในอาณาเขตที่บุกรุกเขตป่าสงวน แคมเปญนี้ถือเป็น Media แรกของโลกที่ใช้พลังมหาศาลของ Social มาเป็น Media ให้กับเรา ซึ่งในส่วนของมีเดียนั้นทาง CJ WORX เองก็มีบริษัท สปอร์ บางกอก Digital Media Agency ที่เป็นบริษัทลูกของ ซีเจ เวิร์ค คอยหามีเดียใหม่ๆ เพื่อมา support และสามารถตอบรับกับ media ใหม่ๆได้เป็นอย่างดี

VIRTUAL FENCE PROJECT

httpv://youtu.be/ZVKoRUoRMgo

virtual-fence-project

แม้ว่า Shortlist จะเป็นเพียงรางวัลเล็กๆ ในเวทีระดับสากล แต่ถือเป็นก้าวแรกของดิจิตอล เอเจนซี่ไทย ที่มีโอกาสได้ก้าวไปสู่เวทีนานาชาติ เพื่อให้ได้เป็นที่รู้จักและเป็นที่ยอมรับมากขึ้น ในปีต่อๆไปเราก็คงจะได้เห็นผลงานของคนไทยในเวทีระดับสากลเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •