ลุ้นไปพร้อมกัน!! 4 โฆษณาไทยผ่านเข้า Shortlist หมวด “Digital” Spikes Asia 2016

  • 152
  •  
  •  
  •  
  •  

ในช่วงเช้าวันที่ 2 ของงานเทศกาล Spikes Asia ทางเว็บไซต์ Spikes Asia ได้เปิดให้ดาวน์โหลด Shortlist ของผลงานที่เข้าประกวด ในหมวด Film Craft, Mobile, Digital Craft และ หมวด Digital

ซึ่งในหมวด Digital นั้น มีผลงานโฆษณาไทยสุดเจ๋ง ที่เคยสร้างปรากฏการณ์เรียกเสียงฮือฮาบนโลกโซเชียลในบ้านเรามาแล้วถึง 4 ผลงานด้วยกัน เรามาดูกันดีกว่า ว่า 4 งานที่ว่านั้นได้แก่งานใดบ้าง จะเคยผ่านหูผ่านตาท่านผู้อ่านกันมาบ้างรึเปล่านะ?

The Break upรัก เลิก เข้าใจ – Naulus Tuna Spread โดย GREYnJ UNITED Bangkok

httpv://www.youtube.com/watch?v=ObTB8DZHR4U

ผลงานสุดจ๊าบ แหวกแนวการขายปลาทูน่ากระป๋องแบบเดิมๆ ด้วยการจำลองสถานการณ์ดราม่า ที่ราวกับหลุดมาจากหนังรักน้ำเน่า แต่เปลี่ยนตัวละครจากพระเอกนางเอกเป็น พ่อหนุ่มคนขายหมูปิ้ง กับนางสาวพนักงานออฟฟิศลูกค้าเจ้าประจำ ที่วันนี้ เธอมาเพื่อจะจบความสัมพันธ์ที่มีมาเนิ่นนานกับร้านหมูปิ้ง เพราะวันนี้เธอได้เจอกับสิ่งที่ดีกว่าแล้ว  ภาพยนตร์โฆษณาความยาวเกือบ 6 นาทีชิ้นนี้ ได้ผู้กับฝีมือดีอย่าง เต๋อ นวพล ธำรงค์รัตนฤทธิ์ มาร่วมสร้างสรรค์ผลงาน ด้วยการกำกับ การแสดง มุมกล้อง หรือแม้แต่มุกตลกทุกมุก ล้วนแต่เป็นสไตล์ของเต๋อทั้งนั้น ที่เด็ดที่สุดคงจะเป็นเพลงที่ใช้ประกอบในช่วงท้าย “ยังยินดีครับเพื่อน -UHT” ที่เข้าได้จังหวะแบบสุดๆ ชนิดที่ว่าดูจบแล้วต้องเปิดหาเพลงนี้ฟังต่อเลยก็ว่าได้

Are You Pregnant – B-ing โดย CJ WORX Bangkok

httpv://www.youtube.com/watch?v=SAapvLvPwrE

งานหักมุมสุดฮา กับโฆษณาเครื่องดื่ม B-ing ที่หยิบประเด็นเรื่องการตั้งท้องในวัยเรียนมา ด้วยอินไซต์ของสังคมไทย ที่มองเด็กผญ.ท้องในวัยเรียนไปในทางที่ไม่ดี ในโฆษณานี้ก็เช่นกัน ตัวเอกเป็นเด็กนักเรียนผญ.ที่ท้องโย้ เธอต้องถูกมองด้วยสายตาแปลกๆจากคนในสังคมตลอดทางที่เธอเดินไปโรงเรียน แต่ยังเป็นเคราะห์ดีของเธอ ที่โรงเรียนของเธอนั้น เธอได้พบเพื่อนๆที่ท้องโย้เหมือนกันหลายคนเลยทีเดียว แต่แล้วในท้ายที่สุด โฆษณาชิ้นนี้ก็ได้ทำการหักมุมให้คนดูได้อึ้งไปตามๆกัน เมื่อตัวเอกของเราได้เผยความจริงที่เธอท้องโตนั้น ไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ ส่วนจะเป็นอะไรนั้น เข้าไปชมกันเองดีกว่านะครับ

The Only One จีบได้แฟนตายแล้ว – The 1 Cardโดย Yell Advertising Bangkok

httpv://www.youtube.com/watch?v=i97I3KIsAZI

ภาพยนตร์โฆษณาความยาว 11 นาที ที่สามารถตรึงผู้ชม ให้นั่งดูได้ตั้งแต่ต้นยันจบ โดยไม่รู้สึกเบื่อหน่ายหรือว่ามันยาวเลยแม้แต่น้อย The Only One นำเสนอเรื่องราวของผู้หญิงชื่อแวว ที่แฟนของเธอพึ่งตายจากไปไม่นาน เธอมาเล่าถึงความรู้สึกที่มีต่อแฟนเธอที่ตายจากไป ว่ามันรู้สึกอย่างไรบ้าง โดยตัวหนังนั้นเล่าเรื่องแบบเรื่อยๆ ไม่ดราม่าหนักหน่วงจนเกินไป มีความโรแมนติก แต่ในความโรแมนติกนั้นก็มีความเศร้าปนอยู่ด้วย ซึ่งภายในเวลา 11 นาทีนั้น ความเศร้าและซาบซึ้งที่หนังเรื่องนี้เล่ามาทั้งหมด สามารถทำให้คนดูร้องไห้ออกมาได้แบบง่ายๆ โดยที่ไม่รู้ตัวเลยทีเดียว

Bar B Q fulfill “ก็แค่โฆษณา” – Bar B Q Plaza โดย GREYnJ UNITED Bangkok

httpv://www.youtube.com/watch?v=N3CoO1vt0ac

โฆษณาสุดอบอุ่นและสร้างสรรค์ จาก Bar B Q Plaza ที่เปิดตัวมาเหมือนโฆษณาทั้วๆไป แต่ตัวละครเด็กน้อยในเรื่องก็ตั้งคำถามสุดจี๊ดขึ้นมา “แล้วดีกว่านี้มีอีกมั้ย?” ซึ่งคำถามนี้จะนำไปสู่การเล่าเรื่องทุกอย่างในโฆษณา ที่ทำให้ผู้ชมได้เห็นว่า Bar B Q Plaza ไม่ได้เป็นเพียงแค่ร้านอาหาร แต่ยังทำอะไรตอบแทนสังคมได้อีกด้วย นอกจากนั้นยังเปิดโอกาสให้ผู้ชมได้มีส่วนร่วมกับโฆษณา ด้วยการช่วยไปตอบคำถามของเด็กน้อยได้ในเว็บไซต์ของ Bar B Q plaza ว่ามีอะไรที่ดีกว่านี้อีกหรือไม่

ทั้ง 4 งานที่ติดโผ Short List นั้นล้วนแต่เป็นงานโฆษณาที่ดีเปี่ยมด้วยคุณภาพทั้งนั้น เรามาร่วมลุ้นไปด้วยกันนะครับ ว่าจะมีงานไหนคว้ารางวัลจากงาน Spikes Asia กลับมาได้บ้าง


  • 152
  •  
  •  
  •  
  •  
คุณคมสัน
ชาวร็อคหัวรุนแรง นิยมฟังเพลงจากแผ่นเสียง เคยร่ำเรียนการคิดโฆษณา ปัจจุบันมาเขียนเรื่องเกี่ยวกับโฆษณาแทนแล้วนะ
CLOSE
CLOSE