ถอดรหัสความสำเร็จ Wunderman Thompson Thailand คว้า 15 รางวัล Spikes Asia สะท้อนไดเร็คชั่นแห่งอนาคต

 • 720
 •  
 •  
 •  
 •  

ประกาศเป็นที่เรียบร้อย สำหรับเวทีการประกาศผลรางวัลของเทศกาลประกวดโฆษณา Spikes Asia 2021 ขอแสดงความยินดีกับทุกเอเจนซี่ไทยที่กวาดรางวัลได้ไปอย่างยิ่งใหญ่ และยังต้องขอชื่นชมเอเจนซี่ วันเดอร์แมน ธอมสัน ประเทศไทย (Wunderman Thompson Thailand) ที่สามารถคว้ารางวัลมาได้มากที่สุดในประเทศไทย ทั้งหมดรวม 15 รางวัล ได้แก่ 2 Grand Prix, 4 Gold Spikes, 6 Bronze Spikes และ 3 Shortlists นอกจากนี้ ยังเป็นเอเจนซี่จากประเทศไทยที่ได้รับรางวัลมากที่สุดในเอเชีย พ่วงด้วยตำแหน่ง AGENCY OF THE YEAR 2021 เอเจนซี่ยอดเยี่ยมที่สุดในประเทศไทย มาด้วย

และจากผลงานที่ยอดเยี่ยมครั้งนี้ทำให้ต้องขอเข้ามาล้วงลึกเคล็ดลับความสำเร็จจากแม่ทัพใหญ่ของวันเดอร์แมนฯ ผู้นำทัพสู่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ ซึ่งเป็นใครไม่ได้นอกจาก “ภาคย์ วรรณศิริ” Chief Creative Officer, Wunderman Thompson Thailand

 

ถามถึงความรู้สึกหลังจากทราบถึงผลรางวัลที่ได้ ภาคย์ บอกว่า รู้สึกตื่นเต้นมาก ที่ได้ Grand Prix เพราะมันยากมากและได้มาถึง 2 ตัว โดยเฉพาะกับการที่ได้มาในแคทฯ Mobile และ Brand Experience & Activation ซึ่งถือเป็นแคทฯ ที่ไทยเราไม่ค่อยชนะเท่าไหร่ แล้วยิ่งเป็นเวที Spikes ด้วย ซึ่งถือว่าใหญ่ที่สุดในเอเชียโปรโมเตอร์เดียวกับคานส์เลยอิมแพ็คมากจริงๆ บวกกับเรายังคว้า AGENCY OF THE YEAR มาได้อีกในปีนี้ก็ดีใจมากๆ

 

THAI STAY HOME MILES EXCHANGE บทพิสูจน์ Creativity คือ “อาวุธ”

กับผลงาน THAI STAY HOME MILES EXCHANGE ของ THAI AIRWAYS ซึ่งถือว่าเป็นงานชิ้นที่ได้รับรางวัลมากที่สุด โดยได้ทั้งหมด 2 Grand Prix, 4 Gold Spikes, 5 Bronze Spikes ภาคย์ เล่าถึงเบื้องหลังงานสุดปังชิ้นนี้ว่า ผลงานชิ้นนี้ทำขึ้นในช่วงของโควิด-19 เวฟแรก ในช่วงที่ขอให้มีการเก็บตัวอยู่บ้านและงดการเดินทางโดยเฉพาะการเดินทางข้ามประเทศ ซึ่งแน่นอนว่ากระทบกับธุรกิจสายการบิน ดังนั้น ในช่วงที่บินไม่ได้แบรนด์อย่างการบินไทยจะทำอย่างไรที่จะทำให้ทุกคนยังคงนึกถึงแบรนด์ และเมื่อวันใดที่สามารถบินได้ก็จะกลับมาใช้บริการและเลือกที่จะเดินทางกับการบินไทย ดังนั้น ในช่วงที่ล็อกดาวน์ยังบินไม่ได้ก็ให้ทุกคนสะสมไมล์ผ่านการอยู่บ้านไปก่อน ไม่ว่าจะเป็นอยู่บ้านเลี้ยงหมาเลี้ยงแมว ปลูกต้นไม้ ดูหนังอยู่บ้าน ก็สามารถสะสมไมล์ได้แม้ว่าไม่ได้ออกไปไหน

เมื่อถามว่าคิดว่าอะไรคือเหตุผลที่ทำให้ผลงานชิ้นนี้ได้รับรางวัล ภาคย์มองว่า งานชิ้นนี้มีความน่าสนใจหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น การใช้เทคโนโลยี ดาต้า และซีอาร์เอ็ม เข้ามาช่วยในเวลาที่แบรนด์ยากลำบาก ที่สำคัญยังมีความ Creativity ด้วย พร้อมกับที่มีเสียงแห่งความหวังให้กับผู้บริโภคที่เป็น Positive Thinking ว่าเมื่อสถานการณ์กลับมาเป็นปกติคุณก็สามารถเอาแต้มมาแลกไมล์ได้ และมันยังเป็นงานที่ถูกจังหวะเวลา ไทม์มิ่งที่ได้ โดยที่นำเอาดาต้ากับเทคโนโลยีมาอยู่ในชีวิตของมนุษย์

“สิ่งที่บิ๊กวินของงานชิ้นนี้คือการเฉลิมฉลองกับการฟันฝ่าความยากลำบากได้ เป็นไอเดียของการก้าวข้ามปัญหา พาแบรนด์ไปอยู่จุดที่ดีได้ และพิสูจน์ด้วยครีเอทว่าสุดท้ายมันคือ อาวุธ ที่สำคัญ ไม่ว่าจะมีวิกฤตไหนก็ตาม เป็นงานที่ทุกคนจะอิจฉาว่าคิดได้ยังไงวะ มันเซ็ทอัปมาตรฐานของรางวัล Grand Prix ไปแล้ว”

THAI AIRWAYS DESTINATION MENU ครีเอทีฟที่ตอบโจทย์ Revenue 

ในขณะที่ผลงานอีกชิ้น ได้แก่ THAI AIRWAYS DESTINATION MENU ที่สามารถคว้า Bronze Spikes มาได้ในแคทฯ Creative E-commerce ภาคย์บอกว่า มันคือบทพิสูจน์ของวันเดอร์แมนฯ ในอนาคต

อีคอมเมิร์ซ เป็นแคทฯ ที่อยากจะไปมาก มันคือการรีเพอร์เพิร์ส เพราะอย่างที่ทราบดีว่าอาหารไทยหรือแคทเทอริ่งไทยได้รับการยอมรับในระดับโลก อาหารบนเครื่องสายการบินไทยคือสุดยอด แต่ในวันนี้ที่การบินมันทำไม่ได้ ดังนั้น เราจะทำอย่างไรที่จะยังคงสร้างรายได้ต่อ เราเลยผนวกเอาความสุดยอดของอาหารสายการบินมาใส่เข้ากับธุรกิจฟู้ดเดลิเวอร์รี่และอีคอมเมิร์ซที่มันกำลังโต โดยใส่ความครีเอทีฟลงไปว่า เมื่อบินไม่ได้ ไปไม่ได้ แต่อาหารจะช่วยคุณคลายความคิดถึงสถานที่นั้นๆ โดยสายการบินไทยพร้อมจัดส่งอาหารของประเทศนั้น ไปให้คุณหายคิดถึงการท่องเที่ยว

“แต่ก็ต้องยอมรับความกล้าหาญของลูกค้าด้วย ที่อยากจะสู้ไปกับเรา เพราะเราขนเอาไอเดียไปขายเยอะมาก มันคือการใช้ Creativity เข้ามาช่วยในการก้าวข้ามอุปสรรค ที่สำคัญคือ ไม่ใช่แค่ไอเดียดี แต่งานชิ้นนี้มันยังช่วยสร้าง revenue ให้กับลูกค้าด้วย จากธุรกิจที่ได้รับผลกระทบก้าวไปสู่ธุรกิจที่กำลังโต มันคือไอเดียครีเอทีฟที่มาช่วยทำให้ธุรกิจรันต่อไปได้”

15 รางวัล Spikes Asia ตอกย้ำทิศทางในอนาคตของวันเดอร์แมนฯ  ไทยแลนด์

กับผลงานทั้ง 15 รางวัลจาก Spikes Asia สะท้อนให้เห็นทิศทางในอนาคตของวันเดอร์แมนฯ อย่างไรบ้าง CCO วันเดอร์แมนฯ กล่าวว่า มันคือคำตอบสิ่งที่เราเชื่อมาตลอด โดยเฉพาะสาขาที่ได้มา ไม่ว่าจะเป็น Mobile, E-commerce และ Brand Experience เพราะทั้งหมดนี้มันคือ แคทฯ แห่งอนาคต มันพรูฟได้ว่าเรากำลังเดินไปสู่อนาคตข้างหน้า เรากำลังก้าวสู่โกลบอลสแตนดาร์ด อย่างงาน โมบาย ต้องบอกว่ายากมาก เพราะมันคือการเอาดาต้ามาใช้ การเขียนแผนที่ นอกจากนี้ มันยังสะท้อนถืงการผนึกทุกสรรพกำลังขององค์กรวันเดอร์แมนฯ ของเรา เพราะมันใช้พลังและมันสมองจากทุกๆ แผนรวมกันเลย รวมกับระยเวลาที่สั้นต้องออกให้เร็วให้ทันในช่วงที่กระแสของโควิดด้วย หรือแม้แต่งานอีคอมเมิร์ซ เราก็สามารถสร้างสรรค์งานที่ตอบรับกับเทรนด์ของการช้อปปิ้งออนไลน์ได้ ทั้งหมดนี้ มันคือสิ่งบทพิสูจน์ว่าเรากำลังไปสู่อนาคตแล้ว ที่สำคัญคือ เรามีความสามารถที่จะส่งมอบงานดีๆ ให้กับลูกค้าได้

“อีกอย่างก็คือ มันยังเป็นการบอกความเป็นพาร์ทเนอร์ชิพที่ดีระหว่างเรากับลูกค้า มีลูกค้าที่จะยอมเหนื่อยไปกับเรา มีลูกค้ากล้าหาญที่จะสู้ไปกับเรา กับงานที่ไม่มี reference ไม่มีใครเคยกล้าทำมาก่อน มันเลยพิสูจน์ความเชื่อว่าพวกเรากำลังวิ่งไปในอนาคตจริงๆ เราทำมันได้ดี ในการ deliver วิชั่นที่ได้เซ็ทเอาไว้

โดยเฉพาะรางวัล AGENCY OF THE YEAR 2021 เอเยนซี่ยอดเยี่ยมที่สุดในประเทศไทย ที่ได้มาในปีนี้ ซึ่งถือว่าเป็นรางวัลที่ฝันเอาไว้มากหลังจากมารับตำแหน่ง CCO ปีแรกก็ได้เลย

“แต่ว่าเครดิตที่ได้มาก็คือของทุกคน ต้องขอบคุณทุกๆ คนที่ช่วยกัน ไม่ว่าจะเป็นทีมเออี ทีมแพลนเนอร์ เพราะเขาเก็บทุกแต้มเลยแม้แต่ช้อตลิสต์ เรียกได้ว่าผลงานทุกชิ้นมันก้าวข้ามขอบเขตเดิมที่เคยมีไปไกลมากจริงๆ”

Room of improvement ของอุตสาหกรรมโฆษณาไทย

ในขณะเดียวกันผลงานทั้งหมดของเอเจนซี่ไทย สะท้อนให้เห็นถึงการยกระดับอุตสาหกรรมโฆษณาได้อย่างไรบ้าง ภาคย์มองว่า มันคือการต่อสู้ของอุตสาหกรรมในมุมหนึ่ง ไทยเราเป็นที่ยอมรับว่าเป็นหนึ่งในผลงานฟิล์มและปรินท์ แต่วันนี้โลกมันออกเดินทางไปแล้ว เราไม่ควรจะอยู่ที่เดิม อย่างไรก็ตาม ผลงานไทยหลายๆ ชิ้นในครั้งนี้เรารู้สึกดีใจมากที่สามารถก้าวมาสู้กับหลายๆ ประเทศไทยได้ ไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่นหรือออสเตรเลีย เพราะพวกนี้เขาคือระดับโลกกันแล้ว ดังนั้น รางวัลที่ได้คือการยกระดับมาตรฐานฝีมือจากไทย มันคือทีมไทยแลนด์ ซึ่งแต่ละรางวัลจากไทยมันส่งผลไปหมด ดีใจมากๆ กับทุกผลงานจากไทย

แต่ถ้าให้มองว่าสิ่งที่อุตสาหกรรมโฆษณาไทยยังมี room of improvement อยู่คืออะไร ส่วนตัวมองว่าวงการโฆษณามันยังมีทูลส์อีกมากมาย มีวิธีการ มี strategy อีกมาก รวมไปถึงมีอีกหลายมีเดีย ไม่ว่าจะเป็น โมบาย โอโอเอช พีอาร์ ฯลฯ มันยังมีอีกหลายท่าที่ให้เล่นบนโลกโฆษณาเยอะมาก ซึ่งวงการโฆษณาไทยหรือคนไทยอาจจะยังไม่ได้ไปถึงตรงนั้น คนไทยอาจจะเก่งฟิล์ม เก่งปรินท์ แต่มันก็ยังมีวิธีการสื่อสารอีกมากที่รอให้เรา (คนไทย) ไปยืนตรงนั้น ดังนั้น สิ่งที่อยากจะฝากคืออยากจะชวนมาทำอะไรสนุกๆ ร่วมกันในแคทฯอื่นๆ บ้าง เพื่อให้เรามีโอกาสที่จะได้ไปสู้กับเมืองนอกได้

15 รางวัล จากเวที Spikes Asia 2021

ผลงาน “THAI STAY HOME MILES EXCHANGE”

รางวัลที่ได้รับ:

1) รางวัลระดับ Grand Prix จำนวน 2 รางวัล ในสาขา Mobile และ Brand Experience & Activation

2) รางวัลระดับ Gold Spikes จำนวน 4 รางวัล ในสาขา

 • Brand Experience & Activation (Travel, Leisure, Retail, Restaurants & Fast-Food Chains)
 • Brand Experience & Activation (Customer Acquisition & Retention)
 • Direct (Travel, Leisure, Retail, Restaurants & Fast-Food Chains)
 • Mobile (Activation by Location)

3) รางวัลระดับ Bronze Spikes จำนวน 5 รางวัล ในสาขา

 • Brand Experience & Activation (Use of Mobile & Devices)
 • Direct (Acquisition & Retention)
 • PR (Travel, Leisure, Retail, Restaurants & Fast-Food Chains)
 • Mobile (Mobile Apps)
 • Healthcare (Brand-led Education & Awareness)

 

ผลงาน “THAI AIRWAYS DESTINATION MENU”

รางวัลที่ได้รับ:

1) รางวัลระดับ Bronze Spikes จำนวน 1 รางวัล ในสาขา

 • Creative E-commerce (C08 Market Disruption)

 

ผลงาน “TCP DEAR CLIENT, THANK YOU FOR CANCELLING OUR WORK” – 1 Shortlist

ผลงาน “TOP CHAROEN LIFE BEHIND THE GLASSES” – 1 Shortlist

ผลงาน “WACOAL READY TO GO UNIFORMS” – 1 Shortlist


 • 720
 •  
 •  
 •  
 •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!