นวัตกรรมสุดล้ำ พวงกุญแจ ช่วยจับโจรกระชากกระเป๋า ลดอาชญากรรมได้ ครั้งแรกของโลก

  • 222
  •  
  •  
  •  
  •  

โจรกระชากกระเป๋า น่าจะเป็นเหตุอาชญากรรมที่เกิดขึ้นหลายพื้นที่ทั่วโลก รวมทั้งในประเทศไทยด้วย แต่น่าสนใจกับการสร้างสรรค์การแก้ปัญหาในประเทศมาเลเซียที่เผชิญปัญหานี้เช่นกัน

handbag1

ประเทศมาเลเซียเผชิญกับอาชญากรรมเหตุผู้ร้ายกระชากกระเป๋าเหยื่อซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง โดยสถิติน่าตกใจพบว่าในเดือนมกราคมปี 2560 เพียงเดือนเดียวเฉพาะแค่ที่กัวลาลัมเปอร์ เกิดเหตุกระชากกระเป๋าถึง 365 ครั้ง และมีอัตราเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในทุกพื้นที่ โดยพบว่าในปีเดียวกันนั้นเพิ่มขึ้นถึง 36% และส่วนใหญ่เหยื่อที่โดนก็มักจะเป็นผู้หญิงที่เดินคนเดียว ที่น่าตกใจคือ ผู้หญิงที่เป็นเหยื่อส่วนใหญ่จะไม่ยอมแพ้ พร้อมที่จะสละตัวเองเข้าสู้กับโจรพวกนี้ หลายรายถูกลากกระชากไปเป็นเมตร ซึ่งก่อให้เกิดการบาดเจ็บตั้งแต่เจ็บเล็กน้อยไปจนถึงบาดเจ็บสาหัสและเสี่ยงต่อการเสียชีวิตอีกด้วย

นอกจากปัญหาการบาดเจ็บและอันตรายจากโจรกลุ่มนี้แล้ว ที่สำคัญคือ ปัญหาการจับกุมที่น้อยมาก เพราะผู้ร้ายส่วนใหญ่มักจะใช้ความเร็วในการหลบหนีและมักจะหายตัวไป ตามตัวไม่ค่อยได้

handbag2

และด้วยปัญหาดังกล่าวทั้งหมดนี้ บริษัท Ash Be Nimble ซึ่งเป็นแบรนด์ผู้ผลิตสปอร์ตแวร์ชั้นนำที่มาเลเซีย จึงได้ร่วมกับ Ogilvy & Mather Malaysia ในการสร้างสรรค์ดีไวซ์ป้องกันอาชญากรรมจากการกระชากกระเป๋าแห่งแรกของโลก ในชื่อว่า Handbag Dyetonator”

handbag3

สำหรับเจ้า Handbag Dyetonator ถูกออกแบบให้เป็นเหมือนกับพวงกุญแจเป็นแฮนด์แบ็กแอกเซสซอรีทั่วไป แต่ภายในบรรจุซิมการ์ดโทรศัพท์มือถือ เมื่อกระเป๋าถูกกระชากออกไปจากตัวเจ้าของ ผู้ใช้ไม่จำเป็นที่จะต้องเอาตัวเองเข้าแลกกับการยึดกระเป๋าไว้ที่ตัวแล้ว แค่ปล่อยให้คนร้ายชิงกระเป๋าไปแล้วก็สั่งการผ่าน sms ส่งข้อความให้มีการจุดระเบิดควันสีขึ้นมา ซึ่งหัวขโมยส่วนใหญ่ก็มักจะใส่หน้ากากหรือไม่ก็หมวกกันน็อคเพื่อปิดบังอำพรางตัวเองอยู่แล้ว ก็จะทำให้หายใจไม่ออก และยังเป็นการแสดงจุดสังเกตอย่างง่ายด้วยว่าคนร้ายจอดรถที่ตรงไหน ไม่เพียงแค่นั้น ในพวงกุญแจดังกล่าวยังบิวด์อิน GPS ไปด้วย ซึ่งจะทำให้เราหาตัวคนร้ายได้ไม่ยาก ที่สำคัญทั้งด้วยดีไซน์และมีหลากหลายสีสันให้เลือก ทำให้คุณผู้หญิงสะดวกใจที่ใช้ประดับบนกระเป๋าอย่างสวยงาม จับคู่ได้หลายสีกับกระเป๋าถือได้แมทช์พอดี

Handbag Dyetonator

httpv://youtu.be/OP-NaKQKJMY

นวัตกรรมที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์แก้ปัญหาสังคมและลดอาชญกรรมได้ดีขนาดนี้ ต้องขอชื่นชมค่ะ และเชื่อว่าน่าจะได้รับการสนับสนุนให้นำไปใช้งานในหลายๆ ประเทศด้วย อาจจะมีเพียงแค่คำถามเดียวที่ติดใจว่า ถ้าคนร้ายรู้ว่ามีเครื่องนี้ติดอยู่ที่กระเป๋าและรีบนำออกทันทีจะต้องทำอย่างไรต่อไปหนอ จุดนี้ผู้พัฒนาอาจจะต้องคิดต่อไปด้วยก็ได้ค่ะ.

ที่มา 


  • 222
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!