ผลิตภัณฑ์ For Men กับกระแสบอลโลก

  • 14
  •  
  •  
  •  
  •  

อัพเดท Online Campaign ต่างประเทศไปบ้างแล้ว คราวนี้มาถึงแบรนด์ในประเทศไทยกับ Online Campaign ของผลิตภัณฑ์ For Men หรือผลิตภัณฑ์ที่มี target group เป็นผู้ชาย ที่ส่วนมากจะเป็นแฟนกีฬาฟุตบอล ที่ต่างเข้ามาจับกระแสบอลโลกกันอย่างคึกคัก

แบรนด์ที่ Marketing Oops! พบเจอมีทั้ง Garmier, Nike, Nivea, San Migel, Shokubutsu, Nokia, Clinique Clear Shampoo และน่าจะยังมีแบรนด์ Target ผู้ชาย อื่นๆ อีกมาก ที่ต่างเดินขบวนออกมาทำ Online Campaign แจกโทรศัพท์มือถือ เครื่องเล่นเกม หรือรางวัลที่ผู้ชายทั้งหลายอยากเป็นเจ้าของกันเต็มไปหมด แบบนี้ผู้ชายไทยคงได้ดูบอลสนุกและยังเป็นฤดูล่าลุ้นของรางวัลกันอีกเพียบ  ทำให้เว็บไซต์ฟุตบอลหลายเว็บไซต์ ขายโฆษณาทำเงินกันแบบต้องเพิ่มพื้นที่โฆษณา เพื่อรองรับแคมเปญในช่วงนี้

เราลองมาไล่ดูทีแบรนด์กันว่า แบรนด์ใหนจะใช้ Gimmick ของฟุตบอลโลกกันอย่างไร แตกต่างกันมากน้อยอย่างไร และของรางวัลคืออะไร

Garnier Men, Soccer Predictor

Campaign: 
Garnier Men, Soccer Predictor  “ลุ้นสุดมันส์ เชียร์สะใจ.. ผิวก็ดูกระจ่างใส วัดได้ ไม่มัน”

Gimmick:
เลือกทีมที่เชียร์ และแทนผลว่าชนะ เสมอ หรือแพ้ พร้อมคาดการณ์และระบุคะแนนการแข่งขัน  Garnier ตั้งเวลาให้ร่วมสนุกทุกวัน ตั้งแต่ 00.01 น. จนถึงก่อนเวลาเตะ 30 นาที ของแต่ละคู่ ส่วนคู่ดึก (เตะเวลา 01.30 น. คืนนั้น) จะร่วมสนุกได้ถึง 24.00 น. ของแต่ละวัน เท่านั้น  ส่วนกรณี  หากทายถูกก็จะมีคะแนนตามที่กำหนดไว้ พร้อมคะแนนโบนัสพิเศษที่ต้องร่วมให้ข้อมูลการใช้ผลิตภัณฑ์ และถามคำถามที่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของ Garnier  และคะแนนรวมจะถูกอัพเดทให้ผู้เล่นได้ทราบทุกวัน

Prize:
iPhone 3GS, BlackBerry Bold & Curve, iPod Nano และผลิตภัณฑ์ Garnier for Men

URL:  www.siamsport.co.th/garnier_worldcup/index.asp

Nokia Real Football 2010

Campaign:
เกม Real Football 2010 – มันส์..เหมือนได้ลงสนามจริง ดาวน์โหลดมาดวลแข้งกันวันนี้ บนมือถือของคุณ 

Gimmick:
โนเกียเลือกให้ผู้ร่วมสนุก ดาวน์โหลดเกม Real Football 2010 ลงโทรศัพท์โนเกียฟรี ผู้ร่วมสนุกจะต้องแข่งขันกันเล่นเกมผ่านทางโทรศัพท์มือถือแล้วส่งคะแนนมาที่เว็บไซต์  ระยะเวลาตั้งแต่ 7 พ.ค. – 22 มิ.ย. 53

Prize:
โทรศัพท์โนเกีย X6 เสื้อลิเวอร์พูลพร้อมลายเซ็น Steven Gerrard และทุนการศึกษา

URL:  www.real-football.com/nokia-thailand/

Shokubutsu Score Challenge

Campaign:
Shokubutsu for Men Score Challenge 2010

Gimmick:
ครีมอาบน้ำ Shokubutsu แบ่งการร่วมสนุกเป็น 2 ช่วง คือก่อนและระหว่างการแข่งขัน World Cup ด้วยการตอบคำถามสะสมคะแนนรายวันก่อนการแข่งขัน พร้อมคะแนนพิเศษ หากชวนเพื่อนจาก Facebook มาร่วมสนุกด้วย   และมีให้กรอกข้อมูลลงทะเบียนในแบบ Survey เพื่อดาวน์โหลด Widget จาก Shokubutsu

Prize:
เครื่องเล่นเกม Play Station 3 หรือลูกฟุตบอลลิขสิทธิ์แท้

URL:   www.shokuformenworldclub.com

Nivea for Men

ปีนี้ Nivea กระโดดลงมาที่สื่อออนไลน์ด้วยเช่นกัน กับเกม Nivea World Cup Manager Challenge

Campaign:
Nivea World Cup Manager Challenge เชียร์ทีมไหน ไม่สะใจเท่าเชียร์ทีมตัวเอง

Mechanic:
ลงทะเบียนสมัครเป็นผู้จัดการทีม และสร้างทีมของตัวเอง  โดยเนื้อหาหลักของเกมคือการสมมติผู้เล่นเป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลที่จะต้องจัดการ วางแผน รวมถึงพัฒนานักเตะเพื่อให้สามารถ
เอาชนะทีมอื่นๆ เพื่อชิงความเป็นหนึ่งในทุกทีม และ คว้ารางวัลสูงสุดมาครอง

Prize:  เครื่องเล่น iPad

URL:   http://www.nivea4menfootball.in.th/register.aspx

Nike Football

Nike เลือกนำแคมเปญของต่างประเทศมาปรับเปลี่ยนให้เป็นภาษาไทย เนื่องจากสิ่งที่ทางเมืองนอกทำนั้นไฮโซมากๆ และมีหลากหลายเกมอยู่ในเว็บไซต์ Nike Football ซึ่งถือเป็นการดีที่คนไทยจะได้ร่วมสนุกกับ Online Campaign ระดับโลกได้ด้วยเช่นกัน

Campaign:  Nike Football ‘Write the Future’

Mechanic:
Nike ใช้กระแสฟุตบอลโลกค้นหานักเตะ ฝีมือดี และต้องการเป็นที่รู้จัก โดยเชิญชวนให้บุคคลทั่วไปที่คิดตัวเองเก่ง ให้สร้างอนาคตของตนเองร่วมกับ Nike โดยใช้ Facebook Fan Page เล่าเรื่องราว และสร้างกระแสความเก่งกาจของตนเองให้มีจำนวน fan มากที่สุด

URL:  www.nike.com/nikefootball/home/?locale=th_TH


  • 14
  •  
  •  
  •  
  •  
Tukko Nathida
ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MarketingOops.com กับความตั้งใจในการนำเสนอเนื้อหาที่ทันเหตุการณ์ และเกิดประโยชน์ ให้สามารถนำเนื้อหาความรู้ และ Insight ไปต่อยอดกับอนาคตของธุรกิจ และการทำงานที่เกี่ยวข้องกับ เทคโนโลยี ครีเอทีฟ การตลาด โฆษณา และสตาร์ทอัพ