รายการโทรทัศน์ สื่อ แพล็ตฟอร์มออนไลน์ ของสหราชอาณาจักร หยุดโฆษณาและงดแคมเปญการตลาดชั่วคราว จากการเสด็จสวรรคตของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2   

  • 66
  •  
  •  
  •  
  •  

 

หลังข่าวการเสด็จสวรรคตของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ในส่วนของสื่อสารมวลชนทั่วสหราชอาณาจักร ยกเลิกตารางเวลาและหยุดโฆษณาเป็นการชั่วคราว ทั้งสื่อทีวี และสื่อออนไลน์ แม้แต่ Twitter

 

ITV สื่อทีวีใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักร จะทำการออกอากาศรายการ โดยไม่มีพักเบรกโฆษณา ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการเช่นนี้ต่อไปอย่างน้อยจนถึงวันศุกร์ เพื่อที่จะอุทิศตารางเวลาทั้งหมดให้กับการเสนอข่าวการเสด็จสวรรคตของสมเด็จพระราชินี ซึ่งครองราชย์มาอย่างยาวนาน 70 ปีแทน

 

ขณะที่ Channel 4 ยืนยันว่า การโฆษณาและการสนับสนุนทั้งหมดจะถูกระงับชั่วคราวใน Channel 4 รวมมถึงสื่อในเครือ

 

รวมไปถึง Bauer Media ซึ่งเป็นหนึ่งในเครือข่ายวิทยุเชิงพาณิชย์ที่ใหญ่ที่สุดของสหราชอาณาจักรระบุว่า จะระงับรายการปกติและและจะนำเสนอข่าวการนำเสนอการเสด็จสวรรคตพร้อมทั้งพระราชกรณียกิจต่างๆ ของสมเด็จพระราชินี อย่างต่อเนื่อง และเช่นเดียวกับสื่ออื่นๆ คือ ในช่วงเวลาของคอนเทนต์เชิงพาณิชย์ทั้งหมด รวมไปถึงการออกอากาศที่สนับสนุนคอนเทนต์การส่งเสริมการขายจะถูกระงับเป็นการชั่วคราว

 

ส่วนสื่อออนไลน์ อย่างโซเชียลมีเดียแพล็ตฟอร์มต่างๆ ก็ดำเนินการเฉกเช่นเดียวกัน โดยวางมาตรการพักการโฆษณาไว้เป็นการชั่วคราวก่อน โดยมีรายงานข่าวว่าแม้แต่ Twitter ก็จะปิดการโฆษณาในสหราชอาณาจักรเป็นเวลา 48 ชั่วโมง รวมไปถึง Snapchat ได้แจ้งให้ผู้ซื้อสื่อทราบถึงการหยุดชั่วคราวสําหรับโฆษณาทั้งหมดในเนื้อหาข่าวและบริการสาธารณะบน Discover ในสหราชอาณาจักรเป็นเวลา 24 ชั่วโมงเช่นกัน

 

ทั้งนี้ สื่อ Daily Mail เป็นหนึ่งในสื่อ publisher รายแรกๆ ที่หยุดการโฆษณาบนเว็บไซต์ แม้ว่าจะเป็นสื่อเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมสูงมากก็ตามที โดยที่พื้นที่ข่าวเกือบทั้งหมดเทให้กับข่าวการเสด็จสวรรคต

 

Clear Channel ซึ่งเป็นหนึ่งในเครือข่ายธุรกิจโฆษณาแบบ Out of home ที่ใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักร ได้ระงับโฆษณาทั้งหมดบนจอแสดงผลดิจิทัล เพื่อเป็นการแสดงความเคารพต่อการจากไปของสมเด็จพระราชินี โดยที่บนจอดิจิทัลดิสเพลย์  Clear Channel UK ทั้งหมดจะถูกปิดไฟ ไปจนถึงเวลา 6.00 น. ของเช้าวันเสาร์

 

รวมไปถึง JCDecaux เครือข่าย OOH ก็ระบุเช่นกันว่า จะไม่มีการโพสต์โฆษณาใดๆ และจะหยุดการโฆษณาเชิงพาณิชย์ทั้งหมดบนหน้าจอดิจิทัลชั่วคราวเป็นเวลา 24 ชั่วโมง โดยหน้าจอดิจิทัลทั้งหมดจะแสดงเพื่อเป็นการอุทิศให้กับสมเด็จพระราชินี และบางส่วนก็จะแสดงพระฉายาลักษณ์อย่างเป็นทางการที่จัดทำโดยพระราชวังบักกิงแฮมด้วย นอกจากนี้ ยังจะหยุดโฆษณาดิจิทัลเชิงพาณิชย์ชั่วคราวในวันที่จัดพระราชพิธีรวมถึงตามเส้นทางของการเคลื่อนขบวนพระบรมศพด้วย

 

การจากไปของสมเด็จพระราชินีได้รับการยืนยันจากพระราชวังเมื่อเวลา 18.30 น. ของวันพฤหัสบดีที่ 8 กันยายน (ตามเวลาสหรราชอาณาจักร) การรายงานข่าวเกี่ยวกับสุขภาพที่ทรุดโทรมของพระประมุขเกิดขึ้นบนสํานักข่าวในช่วงไม่กี่ชั่วโมงก่อนการประกาศ ในขณะที่ผู้เผยแพร่และแพลตฟอร์มเบื้องหลังต้องทํางานเพื่อวางแนวทางสําหรับผู้โฆษณาที่เป็นลูกค้าของสื่อต่างๆ ซึ่งขณะนี้ผู้ลงโฆษณาหลายรายกําลังเคลื่อนไหวเพื่อเลื่อนการเปิดตัวแคมเปญที่มีกําหนดจะหยุดพักในสัปดาห์นี้ ตัวอย่างเช่น Moonpig เตรียมที่จะเปิดตัวกิจกรรมทางการตลาดครั้งใหญ่ในวันศุกร์ที่ 9 กันยายน แต่ตอนนี้ได้เลือกที่จะเลื่อนออกไปจนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติม

 

เอเจนซี่สื่อให้คําแนะนําแก่ลูกค้าอย่างไร

ทั้งนี้ ผู้ซื้อโฆษณาหลายรายบอกกับสื่อ The Drum ว่า ตอนนี้ พวกเขาเต็มไปด้วยรีเควสต์ของการยกเลิกโฆษณา โดยเฉพาะโฆษณาที่มีความเกี่ยวโยงกับข่าวสุขภาพของสมเด็จพระราชินี โดยหนึ่งในเอเจนซี่ ระบุว่า “ลูกค้าโทรมาทั้งวันเพื่อขอคําแนะนําเกี่ยวกับสิ่งที่ต้องทํา”

ขณะที่ มีเดียเอเจนซี่รายหนึ่งกล่าวกับ The Drum ว่า ได้สร้างคู่มือกลยุทธ์สําหรับลูกค้า ซึ่งรวมถึงคําแนะนําเกี่ยวกับวิธีที่ผู้แพร่ภาพกระจายเสียง ผู้เผยแพร่โฆษณา และแพลตฟอร์ม กับการนำเสนอข่าวเกี่ยวกับสมเด็จพระราชินี รวมไปถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับค่าโฆษณาของพวกเขาในระยะสั้น รวมถึงการเลื่อนชั่วคราวหรือย้ายไปยังพื้นที่โฆษณาอื่น

 

อย่างไรก็ตาม กรณีนี้อาจจะมีบางเหตุการณ์ที่พอเทียบเคียงได้ ได้แก่เหตุการณ์การสิ้นพระชนม์ของเจ้าหญิงไดอาน่าในปี 1997 ซึ่งสั่งคลอนไปทั้งประเทศ อย่างไรก็ตาม ไม่มีการหยุดชะงักของการโฆษณาครั้งใหญ่ แต่ผู้ลงโฆษณาจํานวนมากในธุรกิจประกันภัย รถยนต์ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เลือกที่จะถอนโฆษณาและแยกตัวออกจากพื้นที่สื่อ รวมไปถึงเหตุการณ์การสิ้นพระชนม์ของดยุคแห่งเอดินบะระในปี 2021ทำให้รายการปกติและช่วงพักโฆษณาลดลง โดย ITV สื่อใหญ่ของสหราชอาญาจักร, Channel 4 ซึ่งทำการหยุดชั่วคราวเช่นกัน

 

การเสด็จสวรรคตครั้งนี้ อาจจะเป็นช่วงฝุ่นตลบของบรรดานักการตลาดและเอเจนซี่มีเดียบายเยอร์ของสหราชอาณาจักร แต่ถึงกระนั้นก็ยังได้ข้อสรุปที่ชัดเจนร่วมกันว่าจะหยุดกิจกรรมทางการตลาดเอาไว้ก่อนเป็นการชั่วคราวก่อน  จุดนี้เป็นเรื่องที่แน่นอน เพราะเห็นได้ชัดเลยว่าสาธารณะชนไม่ได้อยู่ในช่วงเวลาที่จะรับข้อมูลข่าวสารเชิงพาณิชย์ได้ในช่วงนี้

 

Tamara Littleton ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้ง The Social Element เคยบอกกับ The Drum ในเรื่องนี้ว่า “อย่าพยายามขายของบางอย่างหลังโศกนาฏกรรมหรือความตาย”

 

Source

The Drum.com

เครดิตภาพ Matteo Roma / Shutterstock.com


  • 66
  •  
  •  
  •  
  •  
pigabyte
การเรียนรู้ไม่มีวันจบสิ้น มาเรียนรู้และสนุกไปกับบทความ จาก MarketingOops! กันนะคะ แล้วเราจะได้ค้นพบว่าโลกของ Marketing นั้น So Sexy and Cool!