103.58.148.118

Global campaign

Ξ Leave a comment

ดราม่าร้อนๆ…Amazon โดนจัดหนักหลังทำแคมเปญมีสัญลักษณ์’นาซี’และ’จักรวรรดิญี่ปุ่น’

posted by  1,938 views

amazon-subway-hed-2015

โฆษณาตัวใหม่ของ Amazon ดูเหมือนจะไม่ถูกกาลเทศะอีกแล้วหลังจากปล่อยแคมเปญในรถไฟฟ้าใต้ดินของนิวยอร์กแล้วมีคนต่อต้านมากมาย

แคมเปญนี้มีชื่อว่า The Man in the High Castle ซึ่งเน้นความไฮคลาสและขายแฟชั่นของแบรนด์แต่โฆษณากลับก่อให้เกิดกระแสวิจารณ์หนักหน่วงเพราะดันมีสัญลักษณ์ที่คล้ายกับพรรค Nazi ของเยอรมันและธงจักรวรรดิญี่ปุ่นในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง แคมเปญที่จะรันตั้งแต่ 15 พ.ย.-14 ธ.ค. จึงดูเหมือนจะล่มไม่เป็นท่าซะแล้ว

โฆษณานี้เลียนแบบสัญลักษณ์มาจากนวนิยายชื่อดังของ Philip K. Dick ซึ่งตั้งคำถามว่าหากสงครามโลกครั้งที่สองพลิกโฉมหน้าจบลงแบบเยอรมันและญี่ปุ่นเป็นผู้ชนะจะเป็นอย่างไร แต่ดูเหมือนผู้บริโภคจะไม่เห็นดีเห็นงามด้วยพร้อมฟ้องร้องไปที่ New York’s Metropolitan Transportation ว่าโฆษณาอาจผิดกฏที่มิให้โฆษณาในรถใต้ดินมีนัยทางการเมือง

amazon-subway-1

“กว่าครึ่งของที่นั่งเป็นสัญลักษณ์คล้ายธงชาติอเมริกันผสมนาซีและอีกครึ่งเป็นสัญลักษณ์เหมือนธงจักรวรรดิญี่ปุ่น ฉันเลยเลือกนั่งที่ฝั่งนาซีเพราะฉันไม่อยากเห็นมัน” Ann Toback ผู้โดยสารรายหนึ่งกล่าว

ด้าน MTA และ Outfront Media เอเจนซีที่สร้างสรรค์โฆษณานี้ให้ Amazon ระบุเหตุผลว่าทำไมจึงเลือกแคมเปญนี้มาโฆษณาช่วงใกล้ปีใหม่

“โฆษณานี้ไม่ผิดอะไรจากมาตรฐาน มันจะผิดแน่หากคุณเชื่อว่า Amazon สนับสนุนให้ Nazi ยึดครองอเมริกาตามป้ายโฆษณานี้” Adam Lisberg โฆษก MTA ระบุ

Source

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง

User Name: อุ้งทีนหมี

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


9 + = sixteen

Recent Posts

Facebook