ถอดรหัสแคมเปญ 11.11 มหกรรมช้อปปิ้งระดับโลก และการเป็นผู้นำของ Lazada ในแคมเปญนี้กับการกล้าฉีกกฎค้าปลีกแบบเดิม ๆ

 • 2.7K
 •  
 •  
 •  
 •  

Lazada

เมื่อพูดถึงมหกรรมการช้อปแห่งปี เชื่อว่า หลายคนจะนึกถึง ‘แคมเปญ 11.11’ ที่เปลี่ยนวันคนโสดของจีนในวันที่ 11 พฤศจิกายนของทุกปี ให้กลายเป็นวันช้อปแห่งชาติและตอนนี้กลายวันช้อปแห่งปีของระดับโลกไปแล้ว

เพราะด้วยการฉีกกฎการจัดอีเวนท์เซลล์ของวงการค้าปลีกแบบเดิม ๆ ไม่ว่าจะเป็น ไม่ได้ทำตามตามฤดูกาลปกติทั่วไป , การทำโปรโมชั่นที่หั่นราคาแบบจัดเต็ม , การสร้างประสบการณ์ช้อปใหม่ ๆ ให้กับลูกค้า ฯลฯ ทำให้ 11.11 เป็นแคมเปญที่สร้างเม็ดเงินมหาศาล (แค่ ‘อาลีบาบา’ ผู้แจ้งเกิดแคมเปญนี้ เมื่อปีที่ผ่านมาสร้างยอดขายได้สูงถึง 17.8 พันล้านดอลล่าสหรัฐฯ หรือราว 540,000 ล้านบาท) และเปลี่ยนพฤติกรรมการช้อปของคนให้เปลี่ยนไป

แรงไม่แรง ก็สังเกตได้จากว่า เมื่อก่อนการทำแคมเปญดังกล่าว ส่วนใหญ่จะเป็น e-marketplace ซะส่วนใหญ่ แต่ตอนนี้ทุกร้านค้าและทุกแบรนด์ไม่ว่าจะอยู่ในช่องทางออนไลน์หรือออฟไลน์ต่างเข็นดีลดี ๆ โปรโมชั่นเจ๋ง ๆ ออกมาประชันกันในช่วงนี้อย่างคึกคัก เพื่อเรียกเงินจากกระเป๋าของลูกค้า เรียกได้ว่า ใครไม่มี ถือว่า พลาด!!

จากวันคนโสด สู่มหกรรมช้อปปิ้งสนั่นโลก

อย่างที่เราพอจะทราบกันมาบ้างว่า ‘อาลีบาบา’ เป็นผู้จุดและโหมกระแสของแคมเปญ 11.11 ตั้งแต่ปี 2552 โดยหยิบวันคนโสดของจีน คือ วันที่ 11 พฤศจิกายนของทุกปีมาเป็นจุดเริ่มต้น ทำการลดราคาและจัดโปรโมชั่นครั้งใหญ่ เพื่อให้บรรดาเหล่าคนโสดทั้งหลายหันมาช้อปปิ้งแก้เหงา

จากมหกรรมช้อปของคนโสด ตอนหลัง ๆ อาลีบาบาได้ขยายโฟกัสใหญ่ขึ้นให้แคมเปญดังกล่าวเป็นงานช้อปปิ้งระดับโลก ด้วยการกระจายทำโปรโมชั่นลดกระหน่ำและเก็บสถิติยอดขาย ซึ่งตอนนี้ก็ขยายเวลาของแคมเปญมาเป็น 1 เดือนก่อนถึงเวลาสิ้นสุดของเที่ยงคืนวันที่ 11.11 ในแต่ละปี และทำในทุกแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซของอาลีบาบาที่มีอยู่ทั้งหมด (หนึ่งในนั้นก็คือ ลาซาด้า ที่เป็นผู้บุกเบิกและผู้นำของแคมเปญดังกล่าวในเอเชีย รวมไปถึงในไทยด้วย)

ปัจจุบันแคมเปญ 11.11 ได้กลายเป็นมหกรรมช้อปปิ้งโลกอย่างแท้จริง เพราะทำให้เกิดมูลค่าการซื้อขายในช่วงเทศกาลสูงกว่าปกติถึง 18 เท่า และที่ผ่านมาทำรายได้สูงกว่าเทศกาลช้อปปิ้งของฝั่งตะวันตกอย่าง Black Friday , Cyber Monday และ Amazon Prime Day รวมกัน 2.5 เท่า

ผู้บุกเบิกและผู้นำแคมเปญ 11.11 ในเอเชีย รวมถึงไทยคือใคร?

สำหรับภูมิภาคเอเชีย มี ‘ลาซาด้า’ อีคอมเมิร์ซในเครืออาลีบาบาที่มีเครือข่ายในไทย อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และเวียดนาม เป็นผู้บุกเบิกและเป็นผู้นำของแคมเปญ 11.11 โดยได้ทำแคมเปญนี้ครั้งแรกทั้งในประเทศไทย และในประเทศที่มีเครือข่ายทั้งหมด ด้วยการให้ดีลพิเศษกว่า 50 ล้านดีล , ให้ส่วนลด 90% ในล้านกว่าไอเท็ม

แน่นอนการเลือกจัดในช่วงปลายปี ฤดูกาลแห่งการจับจ่าย และด้วยแคมเปญจัดหนักจัดเต็มขนาดนั้น จึงเป็นการเพิ่มโอกาสในการขายให้กับผู้ประกอบการ SME และแบรนด์ใหญ่

บวกกับการจัดกิจกรรมและโฆษณาทั้งก่อนและหลังแคมเปญผ่านสื่อออนไลน์และออฟไลน์แบบครบเครื่อง ทำให้มีคนเข้าร่วมแคมเปญ 11.11 ของลาซาด้าเป็นจำนวนมาก ซึ่งมีผลต่อการเติบโตด้านมูลค่าของอุตสาหกรรมอีคอมเมิร์ซในไทยด้วยเช่นกัน

อย่างในปี 2561 ครองสถิติมีนักช้อปกว่า 20 ล้านคนจากทั่วทั้งภูมิภาค , มีผู้ค้าและแบรนด์ชั้นนำต่างๆ ที่เข้าร่วมมากกว่า 400,000 แบรนด์ , การจัดส่งสินค้าชิ้นแรก ถึงมือผู้ซื้อภายใน 90 นาที หลังจากเที่ยงคืนของวันที่ 11 พฤศจิกายน 2561 , ใช้เวลาในการบรรจุพัสดุได้รวดเร็วที่สุดเพียง 25 วินาที

นอกจากนี้ Lazada 11.11 Super Show หนึ่งอีเวนท์สำคัญเพื่อโปรโมทและกระตุ้นให้ผู้บริโภคเข้ามาร่วมกับมหกรรมช้อปปิ้งระดับโลกนี้ มีผู้ชมผ่านทางถ่ายทอดสดมากกว่า 5 ล้านคน และมีคนกว่า 50,000 คน ทั้งจากไทยและมาเลเซียเข้าร่วมกิจกรรมภายในฮอลล์

ปีนี้พิเศษกว่าเดิม Lazada 11.11 Biggest One Day Sale วันเดียวได้ทุกดีล

จากความสำเร็จที่เกิดขึ้น ลาซาด้าจึงได้จัดงาน 11.11 อย่างต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน และแต่ละปีก็มีคอนเซปต์และโปรโมชั่นที่ขยายใหญ่กว่าเดิมอยู่เสมอ โดยเฉพาะในปี 2562 นี้ ซึ่งได้ข่าวว่าพิเศษกว่าเดิม จัดขึ้นภายใต้ชื่อ Lazada 11.11 Biggest One Day Sale วันเดียวได้ทุกดีล

ความพิเศษมีอะไรบ้าง?

 • ประเด็นแรก หนีไม่พ้นการลดราคาและจัดโปรโมชั่นครั้งใหญ่ ซึ่งในปีนี้ลาซาด้าได้ร่วมมือกับแบรนด์และพาร์ทเนอร์ชั้นนำมากมายมอบดีลที่เรียกได้ว่า ‘ดีที่สุดแห่งปี’ ให้กับลูกค้าแบบหาที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว จากร้านค้าและแบรนด์ชั้นนำมากมาย
 • เดินหน้าต่อยอดกลยุทธ์ Shoppertainment (Shopping + Entertainment) ที่ทางลาซาด้าเป็นผู้นำเข้ามาใช้ในภูมิภาคเอเชีย รวมถึงไทย ไม่ว่าจะเป็น มิวสิคมาร์เก็ตติ้ง ‘ลาซาด้าช้อปติดไซเรน’ ดึงกระแสซีรีย์ชื่อดังใช้เซเล็บวัยรุ่นมาร่วมร้องเพลงที่แต่งขึ้นมาเพื่อลาซาด้า และกิมมิคท่าเต้นน่ารักๆ ที่ได้แบรนด์แอมบาสเดอร์หลัก ต่อ-ธนภพ และ เบลล่า-ราณี มาเอนเตอร์เทนขาช้อป

 • Livestreaming ไลฟ์สตรีมแบบนันสต็อป ไลฟ์สด 11 ชั่วโมง ในวันที่ 11 เดือน 11, LazGame อินเตอร์แอคทีฟเกมที่ให้ทั้งความสนุก และให้นักช้อปได้สะสมเหรียญหรือคูปองนำมาเป็นส่วนลด โดยตอนนี้ LazGame มีมากกว่า 9 เกม และลาซาด้าก็เตรียมเปิดตัวเกมใหม่ในแคมเปญ 11.11 ที่กำลังมาถึง ได้แก่ LazCity x Wonderland เกมสร้างเมืองในแบบของคุณเอง , LazMoji-Go เกมทำหน้าเลียนแบบอีโมจิสุดคิวท์
 • นำรายการทายราคายอดฮิตอย่าง Guess It King ! กลับมาอีกครั้งในวันที่ 4 พฤศจิกายน 2562 มาพร้อมเหล่าเซเลบริตี้ชื่อดังอย่าง ดีเจอ๋อง ปุ๊กกี้ ปวีณ์นุช บลู พงศ์ทิวัตถ์ และคู่จิ้นสุดฟิน 2 หนุ่ม นั่นคือ ออฟ และ กัน แน่นอนการกลับมาครั้งนี้ต้องพิเศษกว่าเดิม เพราะเมื่อคุณทายราคาสินค้าถูก จะได้รับคูปองส่วนลดมูลค่าสูงสุดถึง 11,111 บาท (ต่อ 1 คูปอง)
 • Stamp Hunt ล่าเพื่อแลก แจก Voucher กิจกรรมที่เกิดจากจับมือของลาซาด้ากับ 7 พันธมิตร ได้แก่ ปตท., เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์, แรบบิท รีวอร์ดส, อาฟเตอร์ ยู, โปเตโต้ คอร์เนอร์, ร้านโชนัน และเท็กซัส ชิคเก้น

เดินหน้ากลยุทธ์ O2O สู่เป้าหมาย Lifestyle Destination

นอกจากการลดราคาและโปรโมชั่นแบบจัดหนักจัดเต็ม ตลอดจนการเพิ่มความสนุกสนานให้กับบรรดาเหล่านักช้อปแล้ว สิ่งที่ทำให้ลาซาด้าครองความเป็นผู้นำในทุกแคมเปญมาตลอด ก็คือ การให้ความสำคัญกับกลยุทธ์ O2O (Online to Offline) เพื่อสร้างประสบการณ์ช้อปปิ้งที่ดีและสามารถเข้าถึงลูกค้าได้อย่างใกล้ชิดแบบไม่ไร้รอยต่อ หรือ seamless experience

ที่สำคัญ ยังเป็นจิ๊กซอว์สู่ ‘การเป็นจุดหมายปลายทางของไลฟ์สไตล์’ หรือ ‘Lifestyle Destination’ เป้าหมายที่ลาซาด้าวางไว้ด้วย

ตัวอย่างความสำเร็จของกลยุทธ์ O2O ของลาซาด้าที่ผ่านมา เช่น แคมเปญ 9.9 : มหกรรมช้อปออนไลน์สู่ออฟไลน์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของลาซาด้า ด้วยการรวบรวมเอา LOL Market, LOL Canteen และ Lazada 9.9 Big Discovery Sale Concert เข้าไว้ด้วยกัน และจากแคมเปญดังกล่าวสามารถดึงดูดนักช้อปไทยได้กว่า 100,000 ราย อีกทั้งยังตอบโจทย์ผู้บริโภคกลุ่มอายุ 18-24 ซึ่งเป็นขาช้อปออนไลน์กลุ่มหลักได้เป็นอย่างดี

รวมไปถึง Women’s Festival campaign การมอบประสบการณ์ช้อปปิ้งรูปแบบใหม่ ผสานกลยุทธ์ O2O และ Shoppertainment ให้ลูกค้าชมไลฟ์สตรีมแฟชั่นโชว์ พร้อมกดช้อปผ่านแอปฯทันทีและยังนำเสนอนวัตกรรม Magic Mirror แก้ pain point ช้อปปิ้งออนไลน์โดยไม่ต้องลองสินค้าอีกด้วย

ทั้งหมด น่าจะทำให้พอเห็นภาพแล้วว่า ทำไมแคมเปญ 11.11 ถึงกลายเป็นมหกรรมช้อปปิ้งระดับโลก ที่ทั้งร้านค้าและบรรดาขาช้อปต่างรอคอย เพราะร้านค้าเองเห็นโอกาสสร้างการเติบโตของยอดขายในมหกรรมแห่งการขายครั้งสำคัญนี้ ขณะที่ขาช้อปเองก็เตรียมฟิตร่างกายให้พร้อม เพื่อช้อปของดีในราคาลดกระหน่ำกันแบบหาไม่ได้ที่ไหนอีกแล้ว โดยเฉพาะแคมเปญของลาซาด้า ที่เป็นทั้งผู้บุกเบิกและผู้นำของแคมเปญแห่งปีแคมเปญนี้

รายละเอียดเพิ่มเติม https://bit.ly/32TBd68


 • 2.7K
 •  
 •  
 •  
 •