10 กลยุทธ์ลับสร้างแบรนด์ “บาร์บีคิว พลาซ่า” ที่ SMEs ต้องใช้

  • 801
  •  
  •  
  •  
  •  

การพาแบรนด์ให้ประสบความสำเร็จนั้นไม่เพียงต้องเข้าใจลูกค้าของเรา แต่เราต้องเข้าใจพนักงานในองค์กรด้วย โดยเฉพาะพนักงานที่คอยบริการลูกค้าทุกวัน เปรียบเหมือนพรีเซนเตอร์ของแบรนด์เลยก็ว่าได้ ฉะนั้นหากไม่เอาใจใส่พนักงานของเรา พนักงานก็จะให้บริการลูกค้าแบบขอไปที เรียกให้มารับออเดอร์ก็ไม่ได้ยิน ลูกค้าไม่พอใจ ไม่มาใช้บริการอีก

ไม่มีกิจการไหนอยากให้ปัญหาแบบนี้เกิดขึ้นแน่นอน

คุณบุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์ นักการตลาดฝีมือไม่ธรรมดาจากบริษัทฟู้ด แพชชั่น จำกัด เลยจัดเต็ม เล่าประสบการณ์ที่ทำให้ร้านปิ้งย่างชื่อดังอย่าง “บาร์บีคิว พลาซ่า” เป็นแบรนด์ที่มีแฟนคลับเหนียวแน่นมากที่สุดแบรนด์หนึ่ง

และนี่คือ 10 กลยุทธ์โดนๆจากคุณบุณย์ญานุช ในการสร้างแบรนด์ของ “บาร์บีคิว พลาซ่า” ไว้ให้เราใช้ในกิจการของเรา

bbq4

1. วิสัยทัศน์ต้องชัด: ทุกคนเข้าใจชัดกันหมดว่าแบรนด์ต้องการเดินไปทางไหน ผู้นำจะพาไปทางไหน อย่างบาร์บีคิว พลาซ่าบอกกับพนักงานว่าไม่ต้องการเป็นแบรนด์ที่ขายที่ดีที่สุด แต่ต้องการเป็นแบรนด์ที่คนรักที่สุด  ถ้าตั้งว่าเป็นแบรนด์ที่ขายดีที่สุด ก็ทำโปรโมชั่น เยอะๆแค่นั้น แต่พอมีวิสัยทัศน์ที่ชัด เวลาพนักงานเอางานมาเสนอ ถ้าทำแล้วลูกค้ารัก พนักงานมีความสุข ก็จะลงมือทำงานนั้นเลย

2. ความลับความสำเร็จของแบรนด์คือ “คน”: พรีเซนเตอร์ตัวจริงของบาร์บีคิว พลาซ่าคือพนักงาน เพราะต่อให้มีแบรนดดิ้งที่ดี อาหารอร่อย แต่ถ้าลูกค้าเจอพนักกงานไม่ยินดีให้บริการ ก็ไม่มีความหมาย ฉะนั้นถ้าพนักงานบริการลูกค้ามีความสุข ได้รับความอบอุ่นจากบริษัท พนักงานก็จะรู้สึกดี เห็นคุณค่าของงานที่เขาทำ และส่งมอบความสุขให้แก่ลูกค้า เมื่อลุกค้าได้รับบริการที่ดี ก็กลับมากินอาหารที่ร้านอีก แบรนดดิ้งที่ดีมันคือทุกๆจุดที่ลูกค้าสัมผัสได้

banner-hilight-1680x660-px

3. ทำคอนเทนต์ให้ปัง ไม่ต้องเสียตังเยอะ: ใครที่คิดว่าทำแคมเปญโฆษณาแล้วไม่ต้องทำ Production ดีก็ได้ เดี๋ยวก็ผ่านๆไป แต่หากเราไม่มีงบลงสื่อเยอะ ถ้าทำคอนเทนต์ดีๆเจ๋งๆได้ นอกจากแบรนด์จะแข็งแรงขึ้นแล้ว คนจะพูดถึง สัมผัสอารมณ์ที่โฆษณาต้องการสื่อแล้วบอกต่อเป็นไวรัล สำหรับคลิปโฆษณาวันแม่ของบาร์บีคิว พลาซ่านี้ได้ใจพนักงาน 4000 คนแน่ๆ เพราะเงินที่ใส่ และใจที่ใส่ให้พนักงาน สุดท้ายก็ทำยอดขายรวมโตได้อีก 24% เพราะแคมเปญนี้ คุ้มมากสำหรับสิ่งที่บาร์บีคิว พลาซ่าทำ ฉะนั้นลองคิดใหม่เรื่อง Production  และยิ่งได้ใจคนที่บริษัทก็จะได้ผลดี

4. เรียนรู้ที่จะพึ่งพาตัวเอง ไม่ใช่ขอความช่วยเหลือจากคนอื่น: มิฉะนั้นสมองของเราก็จะไม่สั่งการให้คิดแก้ปัญหา หาก สาขาไหนของบาร์บีคิว พลาซ่ามีปัญหา ต้องไม่รอให้ Head Office ช่วยอย่างเดียว ลองให้สาขานั้นแก้ปัญหาเอง แล้วคนในสาขานั้นก็จะได้ฝึกคิดและฉลาดขึ้นทันที (แต่ใช่ทิ้งเขาให้แก้ปัญหาคนเดียวนะ อย่าลืม)

5. ผู้นำต้องเล่าเรื่องเก่ง: ถ้าคุณเป็นพนักงานแล้วมีหัวหน้าของคุณมาบอกว่า “ขายให้ได้เยอะๆนะ” กับ “รู้หรือไม่ว่างานที่ทำนั้นมีความหมายนะ ลูกค้านั้นรักเรา เราอยากพาคนที่เรารักมากินกับเรา สิ่งที่พนักงานเราทำ คือส่งมอบช่วงเวลา และความรู้สึกที่ดีให้กับลูกค้า” แบบไหนน่าฟังกว่ากันล่ะ? นั่นจึงเป็นที่มาของสโลแกนของบาร์บีคิว พลาซ่า “เราอยากให้ทุกมื้อเป็นมื้อที่ดีที่สุดสำหรับทุกคน” เป็นมื้อของพนักงานด้วย บริการดี ลูกค้าชอบกลับมากินอีก บริษัทก็ได้รายได้

Leader hold meeting with his team

6. ผู้นำที่ดีต้องทำให้ผู้ตามรู้สึกว่าผู้นำเป็น “คน” ไม่ใช่เทพ: ผู้บริหารระดับสูงที่ไม่ลงมาดูภาคสนามจะไม่มีทางรู้ว่าภาคสนามเกิดอะไรขึ้น ฉะนั้นทำตัวเป็นคน อย่าทำตัวเป็นเทพ เมื่อไหร่ที่คุณเป็นเทพ คุณจะไม่เข้าใจความรู้สึกของคน เราต้องให้ความหมายต่อพนักงานผ่านกิจกรรมและช่วงเวลาที่ดีแก่พนักงาน มีกิจกรรมสนุกๆระหว่างพนักงานด้วยกัน อย่างผู้บริหารของบาร์บีคิว พลาซ่าทุกระดับนั่งกินข้าวกับพนักงาน ทำให้พนักงานร่วมมือทำโปรเจคดีๆในบริษัท เอาไหนเอากัน ดีต่อบริษัท ดีต่อลูกค้า

7. จริงใจ ให้ใจ แล้วคนจะเชื่อใจเรา: จริงใจกับสิ่งที่เราทำ ให้พนักงานสัมผัสได้ทั้งแววตา น้ำเสียง หัวใจของเรา และให้ใจ ให้เขาเห็นว่าเราใส่ใจกับสิ่งที่เราทำจริงๆ และคนจะเชื่อใจเรา เมื่อทำงานเป็นทีม ผู้นำไม่ได้ลากผู้ตามให้ทำงาน แต่ทุกคนทำงานร่วมกัน

8. เรื่องสำคัญแก้ให้ไว:  ต้องปรับตัวเร็ว อย่างบาร์บีคิว พลาซ่าที่แต่ก่อนต้องใช้เวลานานในการเสนอพรีเซนเตอร์โฆษณา ต้องดูประวัติ ความดี ดูงบประมาณ นำเสนอ แต่คราวนี้ทีมงานมีเป้าหมายชัด สื่อสารกันผ่าน Line    ว่าจะใช้ “เต๋อ ฉันทวิชช์” มารีแบรนด์จากแบรนด์ที่เป็นคุณลุงแก่ ๆก็กลายเป็นหนุ่มหล่ออามรณ์ดีมีเสน่ห์ เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องด่วนสำหรับ Bar B Q Plaza จึงต้องลดขั้นตอนและเวลา และลงมือแก้ไขให้ไว

9. เรื่องใหญ่ค่อยๆแก้: การเดินทางของบาร์บีคิว พลาซ่าตลอด 29 ปีที่ผ่านมา การเปลี่ยนกระทะกลายเป็นวาระระดับชาติของบริษัทและแฟนคลับของบาร์บีคิว พลาซ่าโดยใช้เวลาเปลี่ยนกระทะ 6 ปี ซึ่งหลายคนมองว่าใช้เวลานานเกินไป แต่ BBQ Plaza มองว่า การเปลี่ยนเตากระทะครั้งนี้ คือการผ่าตัดหัวใจซึ่งไม่มีใครยอมให้ผ่าตัดทันทีหรอก ฉะนั้นจึงต้องใช้เวลาศึกษาอย่างดี เป็นการเปลี่ยนให้แบรนด์อยู่รอด ให้ลองดูว่ากระทะใหม่มีผลตอบรับดีแค่ไหนด้วย

10. กล้าที่จะแตกต่างแต่สร้างสรรค์: เพราะว่าเราเป็นผู้นำ เมื่อเดินไปในทางที่คนไม่เคยเดิน เราต้องถางหญ้าฝ่าฟันอุปสรรคตลอด แต่ผู้นำที่อยากแตกต่างก็ต้องกล้า ที่สำคัญอย่าคิดว่าเราประสบความสำเร็จ มิฉะนั้นเราก็จะก้าวไปสู่ความสำเร็จใหม่ๆไม่ได้ กล้าทำในสิ่งที่คนอื่นเขาไม่ทำ แต่กล้าอย่างมีเหตุผลและมีเป้าหมาย ไม่งั้นไม่รู้ทำไปทำไม ผู้ตามก็จะสงสัยกับผู้นำ

maxresdefault

บาร์บีคิว พลาซ่าเป็นแบรนด์ที่มีคนรัก เน้นความจริงใจ ใส่ใจไว้ใจ และสร้างแรงบันดาลใจให้พนักงานในองค์กรซึ่งเป็นกลไกสำคัญในการฉายภาพความสำเร็จ ให้พวกเขาภูมิใจในงานที่เขาทำ และอยากร่วมงานกับเรา และเข้าไปนั่งในใจลูกค้าที่มารับประทานอาหารที่ร้าน กล้าลองทำในสิ่งใหม่ๆ เราต้องปรับตัวเร็ว คิดต่างได้แต่ต้องสร้างสรรค์ และย้ำว่าต้องให้แรงบันดาลใจลูกค้าเช่นกัน เพราะสุดท้ายหากพนักงานมีความสุข เขาจะส่งคุณค่าของแบรนด์ให้ลูกค้าผ่านบริการที่มีคุณภาพได้ในที่สุด

 

แหล่งที่มา

งานสัมมนา “The Secret to Success in Brand Revolution ” วันที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2559


  • 801
  •  
  •  
  •  
  •  
Sarunjade
แชร์มุมมองเกี่ยวกับ Digital Marketing, Digital Business และ Technology เท่าที่รู้ สามารถติชมหรืออยากให้เจาะลึกเรื่องไหนเป็นพิเศษ ส่งเมลมาเลยที่ contact@oopsnetwork.co.th
CLOSE
CLOSE