#10MINUTERESORT กิจกรรมสร้างแบรนด์ ผ่านกลยุทธ์ CEM ของThe EM District

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

ในการสร้างแบรนด์หรือพัฒนาสินค้าให้อยู่ในใจผู้บริโภคนั้น ส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ที่จะทำให้ผู้บริโภครักและอยู่กับเราได้นานๆ คือการสร้างความใกล้ชิดและความผูกพันให้กับแบรนด์ ซึ่งกลยุทธ์หนึ่งที่เราได้เห็นจากนักการตลาดเก่งๆ ทำก็คือการนำแบรนด์เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของประสบการณ์ความประทับใจให้กับลูกค้า หรือที่เรียกว่า Customer Experiential Marketing หรือ CEM”

“Customer Experiential Marketing หรือ CEM” คือการทำให้แบรนด์เข้าไปมีส่วนร่วมกับประสบการณ์ต่างๆ ของผู้บริโภค จะขอยกตัวอย่างเช่น การไปเที่ยวสวนสนุก งาน Fun fair ต่างๆ งานวัด งานเทศกาล ขบวนพาเหรด เป็นต้น เป็นประสบการณ์ที่ทำให้เราเกิดความประทับใจ โดยที่นักการตลาดก็จะนำเอาแบรนด์เข้าไปมีส่วนในประสบการณ์ต่างๆ เหล่านั้น หรือเรียกง่ายๆ ว่ากลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อสร้างประสบการณ์ที่น่าประทับใจ และเมื่อเร็วๆ นี้เองที่เราได้เห็นอีเว้นท์หนึ่งที่นำเอากลยุทธ์ CEM ไปใช้ได้อย่างน่าสนใจ

resort00

The EM District ย่านการค้าชั้นนำของไทย ซึ่งประกอบไปด้วย ศูนย์การค้า The Emporium และ The Em Quartier ได้เริ่มต้นแนวคิดการสร้าง Identity ของตัวเองขึ้นมาในชื่อว่า The EM District People ซึ่งพยายามจะบอกและเล่าเรื่องราว วิถีชีวิต และไลฟ์สไตล์ของแลนด์มาร์คสำคัญแห่งนี้ ไปพร้อมๆ กับเชื้อเชิญนักท่องเที่ยว ลูกค้า และผู้ที่สัญจรไปมาให้มาร่วมกิจกรรม และมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ The EM District People ผ่านบิ๊กแคมเปญชื่อว่า Whenever… หรือ #Whenever… ซึ่งเพิ่งเปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว และหลังจากนั้นก็มีกิจกรรมต่างๆ เกิดขึ้นมากมายตั้งแต่ต้นปี ไม่ว่าจะเป็น Hugs Bakery ในคอนเซ็ปต์ Whenever You Need A Hug,  Human Hashtag” ในคอนเซ็ปต์ Whenever you feel like sharing และ Songkran Shop” ในคอนเซ็ปต์ Whenever You Feel Hot ซึ่งต้องยอมรับว่ากิจกรรมต่างๆ ยังไม่เห็นแบรนด์ศูนย์การค้าในเมืองไทยที่ไหนทำมาก่อน

resort6

และล่าสุดกับกิจกรรมที่ชื่อว่า “10 MINUTE RESORT” หรือ #10MINUTERESORT  ที่มาภายใต้คอนเซ็ปต์  Whenever You Need A Holiday โดยเป็นการจัดกิจกรรมที่ให้ลูกค้าและผู้คนที่เดินสัญจรไปมาที่ The EM District ได้หลบหนีความวุ่นวายของชีวิตประจำวันและอากาศร้อนละลาย มาพักผ่อนเติมพลังให้เต็มที่ในเวลา 10 นาทีที่สามารถเติม energy ให้กับชีวิตได้

ถ้าเช่นนั้นแล้วลองมาดูกันว่า 10 นาทีในรีสอร์ทใจกลางเมืองแบบนี้ มีอะไรบ้าง

resort1

ภาพแรกที่พบคือเต้นท์ผ้าสีฟ้าขนาดย่อม ลวดลายใบไม้เขตร้อน ให้อารมณ์ฮาวายนิดๆ พร้อมพนักงานยืนเรียงต้อนรับอย่างอบอุ่นด้วยรอยยิ้ม ให้ความรู้สึกเหมือนเรากำลังเดินเข้าสู่รีสอร์ทหรูแห่งหนึ่ง (ต่างกันตรงที่นี่ฟรี!) และเมื่อก้าวเท้าเข้าไปก็สัมผัสได้ถึงความเย็นสบายจากเครื่องปรับอากาศ แถมยังมีบริการเสิร์ฟน้ำผลไม้รสชาติหวานชื่นใจให้อีกด้วย

resort3

เมื่อเข้ามาทางขวามือก็จะพบกับมุมเปลญวนสีขาว ที่ให้เราได้นั่งในบรรยากาศผ่อนคลาย โดยมีนักดนตรีเล่นอูคูเลเล่สดๆ คลอให้เราฟัง ชิลล์เพลินไปเลย

resort10

ถัดมาก็จะพบกับจักรยานปั่นสองคนที่มีจอทีวีอยู่ด้านหน้า เปิดเป็นฉากวิวถนนสวยให้เราได้ปั่นจักรยานไปด้วยชมวิวผ่านหน้าจอทีวีไปด้วย สร้างบรรยากาศให้เสมือนว่าเรากำลังปั่นจักรยานชมวิวทะเลหรือภูเขาสวยไปรอบๆ

resort2

เขยิบขึ้นมาอีกเล็กน้อยเป็นมุมเอาใจคนรักการถ่ายภาพ เป็นการจัดแบ็คดรอปที่มีฉากหลังเป็นทะเลสีฟ้าครามกับท้องฟ้าสดใส โดยมีเจ้าหน้าที่มาถ่ายภาพจากกล้องโพลารอยด์ให้คุณเก็บภาพบันทึกความทรงจำดีๆ นำกลับไปเป็นที่ระลึกได้ด้วย

resort4

ถัดมาอีกมุมหนึ่งน่าจะถูกใจทั้งคนไทยและต่างชาติ กับมุมบริการนวดคอและบ่าเพื่อยืดคลายกล้ามเนื้อที่ได้มืออาชีพด้านการนวดแผนไทยโบราณมาช่วยกดจุดคลายเส้นให้คุณได้ผ่อนคลายจากอาการเมื่อยล้าด้วย (ผู้เขียนลองแล้วบอกได้คำเดียวว่าฟินค่ะ)

resort7

ท้ายสุดกับมุมเก้าอี้หวายตัวใหญ่นั่งสบายยิ่งให้ความรู้สึกเหมือนพักผ่อนอยู่ในรีสอร์ทเข้าไปอีก

แม้จะเป็นช่วงเวลาเพียงแค่ 10 นาที แต่กลับทำให้เรารู้สึกเหมือนว่าได้ไปพักผ่อนช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์อยู่ที่รีสอร์ทหรูบนเกาะส่วนตัวเลยทีเดียว และยังช่วยทำให้ลืมความวุ่นวายและอากาศร้อนอบอ้าวของเมืองกรุงได้เป็นอย่างดี เสมือนชาร์ตแบตเติมพลังให้กับชีวิตให้กลับมาสู้กับความเครียดของงานในเมืองหลวงได้อีกครั้ง

นอกจากนี้ ยังมีการทำคลิปเพื่อโปรโมทกิจกรรมเพิ่มเติมด้วย โดยนำเอาเพลงฮิตประจำฮอลิเดย์อย่าง “เธอเห็นท้องฟ้านั่นไหม” มีสร้างสรรค์ใหม่ในแนวอิเล็คทรอนิก ดาวน์เทมโป (electronic downtempo) โดยได้สาวเสียงใส เปอติ๊ด – ญาดา โกเมศ มาขับกล่อมเพลงหวานๆ ให้เคลิบเคลิ้มยามพักผ่อน

#10 Minute Resort เธอเห็นท้องฟ้านั่นไหม Electronic Downtempo Remix by Petite Gomez

httpv://youtu.be/kyteUk20tSI

การจัดงานในครั้งนี้ของ The EM District People นับเป็นไอเดียการสร้างสรรค์กิจกรรมเพื่อสร้างประสบการณ์ความน่าประทับใจให้เกิดขึ้นในใจลูกค้า ถือเป็นการหยิบเอากลยุทธ์ CEM มาใช้ได้อย่างดีทีเดียว เพราะถึงแม้ว่าจะไม่มีโลโก้ ไม่มีการขายสินค้า ไม่มีการยึดโยงกับตัวแบรนด์แม้แต่น้อย แต่เชื่อว่าลูกค้าที่ได้มาร่วมกิจกรรม #10MinuteResort จะจดจำความประทับใจที่เกิดขึ้นในเวลา 10 นาทีนี้ว่ามีที่ขึ้นที่ The EM District  อย่างแน่นอน

resort8

และนอกจากงาน #10MinuteResort แล้วยังมีกิจกรรมอื่นให้ได้ร่วมอีกในทุกๆ เดือน ณ บริเวณลานกลางแจ้ง ซึ่งหากคุณอยากจะเป็นส่วนหนึ่งของประสบการณ์ความประทับใจใหม่ๆ และอยากจะมีไลฟ์สไตล์ชิคๆ แบบชาว The EM District People ดูบ้าง ก็ลองแวะเวียนมาที่ The EM District ดูนะคะ สามารถติดตามข่าวสารได้ที่ Facebook The EM District ค่ะ

Copyright © MarketingOops.com


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •