แคมเปญ AP Better Social กับ 7 คำถาม เผยแนวคิด ที่สร้างความตระหนักแก่คนบนสังคมโซเชียล #เช็คก่อนแชร์ #ชัวร์ก่อนแชร์

  • 16.9K
  •  
  •  
  •  
  •  

httpv://youtu.be/4YPyJHG8sqs

หลังจากประสบความสำเร็จกับออนไลน์แคมเปญจากวิดีโอ Better Social ที่ยอดวิวล่าสุดอยู่ที่ราวๆ 4.4 ล้านวิว แชร์อีก 1.1 แสนครั้ง ไวรัลวิดีโอที่กระตุ้นให้สังคมโซเชียลตระหนักถึงการส่งต่อข้อมูลซึ่งทำกันได้ง่ายๆ เพียงแค่กดปุ่มแชร์ แต่ในความง่ายนั้นอาจตามมาด้วยผลร้ายอย่างที่คุณคาดไม่ถึงเลยทีเดียว ดังเช่น ‘คุณจิรวุฒิ ลิมปนาทไพศาล’ ในวิดีโอแคมเปญ AP Better Social ผู้ตกเป็นเหยื่อ Cyberbully (พฤติกรรมด่าทอ หรือ คุกคามบุคคลอื่นบนโลกออนไลน์) คุณจิรวุฒิ  ถูกสังคมออนไลน์ด่าทอและกระหน่ำแชร์ข้อมูลเท็จที่ส่งผลร้ายต่อชีวิตเขาอย่างรุนแรง

Marketing Oops! จึงได้ติดต่อขอสัมภาษณ์ AP ทีมผู้อยู่เบื้องหลังแคมเปญ ถึงที่มาของแนวคิดในการสร้างไวรัลวิดีโอตัวนี้ ซึ่งได้สร้างความตระหนักแก่สังคมออนไลน์ได้อย่างเป็นวงกว้างในกรณีการเช็คข่าวให้ชัวร์ก่อนแชร์ และเป็นผู้เล่นที่มีสติในโลกโซเชียล space ที่มากล้นไปด้วยข้อมูลทั้งจริงและเท็จปะปนกัน เราเริ่มคำถามแรกในบทสัมภาษณ์ แคมเปญ AP Better Social ด้วยจุดเริ่มต้นของแนวคิดแคมเปญนี้ว่าเกิดมาจากอะไร

 

Picture2

 

MKT OOPS: แคมเปญ Better Social เกิดขึ้นมาได้อย่างไร

แคมเปญนี้เป็นความตั้งใจของทีม Online Marketing ที่อยากทำให้พื้นที่บนโลกออนไลน์เป็นพื้นที่แห่งความสุขเนื่องจากทุกวันนี้พฤติกรรมคนไทยส่วนใหญ่อยู่กับโลกออนไลน์มากขึ้นมีการใช้โซเชียลมีเดียมากกว่าวันละ 8 ชั่วโมงในการติดต่อสื่อสารทั้งเรื่องงานเรื่องส่วนตัวมีการรับข้อมูลข่าวสาร และแบ่งปันข้อมูลที่น่าสนใจเรียกได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งในการใช้ชีวิตประจำวันเลยก็ว่าได้

 

แต่ข้อมูลข่าวสารที่ได้รับก็มีทั้งเรื่องจริงและไม่จริงซึ่งถูกแชร์ต่อๆกันไปอย่างรวดเร็วข้อดีก็คือเราสามารถรับรู้ข้อมูลข่าวสารได้สะดวกและเร็วขึ้นกว่าเดิมแต่ข้อเสีย คือถ้าข้อมูลอันไหนที่ไม่เป็นความจริงมันไม่ใช่แค่เราจะได้ข้อมูลมาแบบผิดๆแต่คนที่เค้าตกเป็นผู้เสียหาย จะได้รับความเดือดร้อนไปด้วยเราจึงคิดออนไลน์แคมเปญ Better Social นี้ขึ้นมามีวัตถุประสงค์เพื่อรณรงค์ให้ทุกคนตระหนักถึงผลกระทบที่เกิดขึ้น หากเราไม่ศึกษาหาข้อมูลให้ถูกต้องก่อนแชร์เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของคนไทยในการใช้สื่อโซเชียลอย่างสร้างสรรค์ มีสติเช็คก่อนแชร์ และเสพข้อมูลต่างๆบนโลกออนไลน์อย่างมีวิจารณญาณ เพื่อให้ทุกคนอยู่บนพื้นที่โลกออนไลน์ได้อย่างมีความสุขนั่นเอง

 

MKT OOPS: ทำไม AP ถึงให้ความสนใจในการทำแคมเปญลักษณะนี้

เพราะ AP ให้ความสำคัญกับSpaceที่เป็นพื้นที่แห่งความสุขของคนในสังคมสำหรับ Social Space ก็เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่เราก็อยากให้ทุกคนอยู่บนพื้นที่ออนไลน์นี้อย่างมีความสุขเช่นกันดังนั้นเราจึงทำงานร่วมกับ OgilvyOne สร้างออนไลน์แคมเปญนี้ขึ้นมาเพื่อรณรงค์ให้คนในสังคมออนไลน์เห็นผลเสียจากการด่วนสรุปด่วนแชร์โดยขาดการเช็คข้อมูลให้ดีและเริ่มที่จะระมัดระวังในการใช้ Social Space มากขึ้นเพื่อให้พื้นที่ตรงนี้มีความน่าอยู่มีแต่เรื่องราวดีๆเกิดขึ้นจนนำไปสู่การเป็น Better Social Space นั่นเอง

 

MKT OOPS: ทาง AP ได้จัดทำสื่ออะไรบ้างสำหรับแคมเปญนี้

สื่อหลักที่ใช้ทั้งหมดคือสื่อสังคมออนไลน์อย่างเฟซบุ๊กทวิตเตอร์ และยูทูปเนื่องจากจุดประสงค์ของออนไลน์แคมเปญเราอยากสร้าง Better Social Space กับพื้นที่โซเชียลมีเดียที่มีบทบาทอย่างมากในการดำเนินชีวิตของคนไทย จึงอยากที่จะสื่อสารให้ตรงและสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ในวงกว้างอย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังเป็นพื้นที่ที่เกิดเหตุการณ์ในคลิปอีกด้วยโดยเราต้องการสื่อให้เห็นถึงการใช้สื่อโชเชียลทั้งสองด้านหากคุณใช้อย่างสร้างสรรค์ก็จะช่วยผลักดันทำให้สังคมดีขึ้น อย่างการที่ทุกคนเข้ามาให้กำลังใจนั่นเองแต่ถ้าคุณใช้ไปในทางที่ผิดก็จะเกิดความเสียหายอย่างในคลิป

 

Picture3

 

MKT OOPS: กระแสตอบรับของแคมเปญนี้เป็นอย่างไร

กระแสตอบรับดีมากคนที่ได้ชมคลิปได้เข้าไปคอมเม้นให้กำลังใจ ‘คุณ จิรวุฒิ’ อย่างล้นหลามคลิปแคมเปญ Better Social นี้ถูกแชร์ออกไปต่อๆกันกว่า 150,000 ครั้งมียอดคนดูมากกว่า 6 ล้านครั้งในเวลาสองวัน   และหลายคนบนโลกออนไลน์พร้อมใจกันติดแฮชแท็ก #BetterSocial #เช็คก่อนแชร์ #ชัวร์ก่อนแชร์จนติด Trending อันดับ 1 ในเวลาอันรวดเร็ว และเริ่มหันกลับมาตระหนักถึงผลกระทบที่เกิดจากการแชร์ข้อมูลโดยไม่ได้ตรวจสอบความถูกต้องมากขึ้น

 

MKT OOPS: คาดหวังและต้องการต่อยอดแคมเปญนี้ต่อไปอย่างไรในอนาคต

เรามีความคาดหวังว่าอยากให้ทุกคนใส่ใจในการใช้พื้นที่บนโลกออนไลน์อย่างมีจิตสำนึก ด้วยการแชร์ข้อมูลอย่างระมัดระวังทั้งนี้ก็เพื่อคนในโลกออนไลน์ ได้อยู่ร่วมกันบนพื้นที่ Social Space อย่างมีความสุขซึ่งทีม Online Marketing ตั้งใจที่จะสร้างแคมเปญ Better Social  ขึ้นมาให้เป็นแคมเปญต่อเนื่องโดยให้แคมเปญแรกที่เป็นคลิป Viral นี้เป็นจุดเริ่มต้นของการมีจิตสำนึกที่ดีในการอยู่บนพื้นที่โลกออนไลน์ร่วมกัน และนำไปสู่ Better Social Space ในอนาคตนั้นเอง

 

MKT OOPS: อยากฝากอะไรถึงชาวโซเชียลคนไทย

คลิป Viral แคมเปญ Better Social นี้เป็นแค่การยกตัวอย่างเคสหนึ่งที่เกิดขึ้นจริงบนพื้นที่โซเชียลมีเดีย ยังมีอีกหลายๆเคสที่ได้รับผลกระทบจากการแชร์โดยขาดความยั้งคิดขาดการเช็คข้อมูลก่อนแชร์ ซึ่งหากจะป้องกันไม่ให้มีเหยื่อจากการถูกแชร์ที่บิดเบือนแบบนี้สามารถเริ่มต้นได้ที่ตัวเรา แค่เช็คข้อมูลความจริงก่อนที่จะแชร์ และหยุดการแชร์ข่าวสารที่ไม่ได้ผ่านการตรวจสอบข้อมูล ซึ่งหากเราสามารถทำได้เชื่อว่าพื้นที่บนโลกออนไลน์ในสังคมของเราจะน่าอยู่ขึ้นอย่างแน่นอน

 

MKT OOPS: ทาง AP มีแผนจัดทำแคมเปญลักษณะนี้ให้กับสังคมมากขึ้นอย่างไร

ทีม Online Marketing ตั้งใจที่จะสร้างแคมเปญ Better Social  ขึ้นมาให้เป็นแคมเปญต่อเนื่องไม่ใช่แค่ Viral Video ตัวนี้แล้วจบตอนนี้อยู่ในช่วง Develop เฟสต่อไปทั้งนี้ก็เพราะเราไม่อยากให้แคมเปญนี้เป็นแค่กระแสที่ดังขึ้นมาแค่ช่วงใดช่วงหนึ่งเท่านั้น แต่อยากให้กลายเป็นจุดเริ่มต้นของการมีสังคมบนโลกออนไลน์ที่ดีมากกว่า

 

AP Better Social เป็นหนึ่งออนไลน์แคมเปญที่ตีโจทย์ได้อย่างตรงจุดกับสถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่งคนเล่นโซเชียลนั้นมักจะแชร์ข้อมูลกันอย่างมันส์มือ บทเรียนจาก ‘คุณจิรวุฒิ ลิมปนาทไพศาล’ ที่แคมเปญ AP Better Social ได้นำเสนอนั้นเป็นเพียงตัวอย่างเหตุการณ์ณ์นึงที่เกิดขึ้นมา ยังมีเหยื่อสังคมโซเชียลอีกมากมายที่ยังคงทุกข์ทรมานและได้รับความเดือดร้อนจาก  Cyberbully และโปรดอย่าลืมว่าการด่าทอ หรือแชร์รูปของหญิงสาวผู้ถ่ายภาพ ‘คุณจิรวุฒิ’  บนรถไฟฟ้านั้นก็นับเป็นการผลิตซ้ำกระบวนการ Cyberbully ต่อไปอีกไม่รู้จบ ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงพื้นที่การรุมประณามด่าทอผู้อื่นที่เกิดขึ้นมากมาย ในโลกโซเชียล และตระหนักถึงข้อเท็จจริงของข้อมูลก่อนจะแชร์เรื่องใดออกไป

 

*Cyberbully พฤติกรรมด่าทอ หรือ คุกคามบุคคลอื่นบนโลกออนไลน์

Copyright © MarketingOops.com


  • 16.9K
  •  
  •  
  •  
  •