#เดินหน้าไปด้วยกัน Grab มุ่งขับเคลื่อนระบบขนส่งคมนาคม ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไปข้างหน้า

 • 23K
 •  
 •  
 •  
 •  

ถ้าจะบอกว่าปัญหาเรื่องการเดินทางของคนไทยยังคงมีอยู่ก็ไม่ผิดนัก แต่หลายคนก็เริ่มเมินปัญหานี้ไปแล้ว เพราะด้วยเทคโนโลยที่ทันสมัย ทำให้ปัจจุบันมีความสะดวกสบายเพิ่มมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Grab ซึ่งอาจจะเรียกได้ว่าเป็นแอพฯ เรียกยานพาหนะที่ได้รับความนิยมที่สุดในหมู่คนไทย

ทั้งนี้เว็บ Tech In Asia รายงานว่า Grab ได้รับเงินทุน 750 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยผู้ลงทุนหลักเป็นเครือ SoftBank จากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งนักวิเคราะห์ยังชี้ว่าการระดมทุนหนนี้น่าจะทำให้ Grab มีมูลค่ากว่า 3 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ เลยทีเดียว และจะทำให้เป็นบริษัทที่มีมูลค่าใหญ่เป็นอันดับ 2 ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รองมาจาก Garena

grab-1

และถ้าย้อนกลับไปดูประวัติการก่อตั้งบริษัทยิ่งน่าสนใจเข้าไปอีก เมื่อพบว่าถือกำเนิดมาจากการประกวด Business plan competition2011 โดยสองเพื่อนร่วมชั้นเรียน Harvard Business School ที่ได้ไอเดียมาจากการที่เพื่อนๆ ชาวมาเลเซียมักบ่นกันว่ารถแท็กซี่เรียกยาก ซึ่งรวมไปถึงประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเชียงใต้ด้วย จากปัญหาดังกล่าวถูกนำมาต่อยอดจนเกิดเป็นไอเดียสร้างแอพฯ ช่วยแก้ปัญหาสังคมจนกลายเป็นธุรกิจชั้นนำของภูมิภาค (คลิกอ่านเพิ่มเติม)

และจากจุดกำเนิดเล็กๆ ดังกล่าว กลายมาเป็น Grab ธุรกิจที่ยิ่งใหญ่แถวหน้าของอาเซียน ถึงกระนั้นความมุ่งมั่นของพวกเขาก็ไม่เคยเปลี่ยน แต่ใหญ่ขึ้นกว่าเก่า นั่นคือ การทำให้ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นที่น่าอยู่ทุกคนสามารถเข้าถึงการคมนาคมขนส่งที่สะดวกและปลอดภัยได้มากขึ้น ดังนั้น เพื่อเป็นการบอกเล่าถึงจุดมุ่งหมายที่สำคัญของบริษัท Grab จึงได้จัดทำวิดีโอเพื่อตอกย้ำถึงเจตนารมณ์ดั้งเดิมของผู้ก่อตั้งทั้ง 2 คน  ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญ “เดินหน้า ไปด้วยกัน” เชิญรับชมค่ะ

เดินหน้า ไปด้วยกัน

httpv://youtu.be/QXQl8Nq7TtY

คลิปนำเสนอภาพของการก้าวเดินของเด็กน้อย ทีละก้าวทีละก้าว ก่อนที่จะค่อยๆ เติบโตเป็นหนุ่มใหญ่ผ่านร้อนผ่านหนาวมามากมายจนเติบใหญ่มีครอบครัว เปรียบเป็นแต่ละย่างก้าวของ Grab ที่เริ่มต้นจากบริษัท Start Up เล็กๆ จนเป็นบริษัทที่เติบใหญ่ทุกวันนี้ พร้อมกับมีบริการที่ขยายเพิ่มขึ้นนอกเหนือจากการให้บริการรถแท็กซี่ ไม่ว่าจะเป็น  GrabTaxi, GrabCar, GrabBike และ GrabExpress ซึ่งแต่ละก้าวนั้นก็มาพร้อมกับเจตจำนงค์ ที่จะแก้ไขการขนส่งคมนาคมของโลก แต่แน่นอนว่า Grab ตระหนักดีกว่าไม่สามารถทำได้โดยลำพัง จึงได้ชักชวน คนขับ ผู้โดยสาร และชุมชน คนทุกคนอย่างจริงจัง ให้มาร่วมก้าวเดินไปด้วยกัน เพื่อสร้างชีวิตในวันพรุ่งนี้ให้ดีขึ้นกว่าเดิม ซึ่งนั่นคือ จิตวิญญาณที่แท้จริงของ Grab นั่นเอง

นอกจากนี้ Grab ยังตระหนักด้วยว่า ความต้องการของผู้คนไม่ได้จำกัดอยู่แค่เพียงการเรียกยานพาหนะ แต่ยังต้องการความมั่นใจในด้านต่างๆ อีก จึงเป็นที่มาของ พันธกิจ 3 ประการด้วยกันที่ Grab ให้คำมั่นแก่คนทุกคน ดังนี้

grab-2

1. ความปลอดภัย

ทุกคนสมควรได้รับช่องทางการเดินทางที่ปลอดภัย โดยเป็นการเดินทางที่ปลอดภัยเพียงพอที่จะมั่นใจให้แม่ น้องสาว หรือลูกสาวของทุกๆ คนใช้บริการได้อย่างปลอดภัย ดังนั้น จึงมีการบังคับใช้มาตรการเหล่านี้

 • การคัดกรอง : คนขับทุกคนและยานพาหนะทุกคันต้องได้รับการตรวจสอบในขั้นตอนการลงทะเบียนและทั้งรถและคนขับต้องรักษามาตรฐานคะแนน (ดาว) ให้มากกว่าคะแนนตํ่าสุด
 • การฝึกอบรมและมาตรฐานจริยธรรม : มีการพัฒนาระบบการฝึกอบรมและมาตรฐานจริยธรรมอย่างต่อเนื่องเพื่อให้แน่ใจถึงระดับการให้บริการที่สูงที่สุด
 • ลักษณะพิเศษด้านความปลอดภัย : มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อเพื่อความปลอดภัยของคุณ ซึ่ง Grab เป็นรายแรกของตลาดที่นำฟังก์ชั่น แบ่งปันข้อมูลการเดินทางของคุณ“Share Your Ride” มาใช้
 • ประกันภัยและหน่วยสนับสนุนตลอด 24 ชั่วโมง : มอบประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลให้แก่ผู้โดยสาร และหน่วยคอลเซ็นเตอร์และหน่วยฉุกเฉินที่พร้อมดูแลคุณตลอด 24 ชั่วโมง

grab-3

2. ทุกคนควรเข้าถึงการขนส่งคมนาคมได้

เพราะ Grab มีความคิดที่ว่าการขนส่งคมนาคมคือสิทธิที่ทุกคนควรได้รับไม่ใช่สิทธิพิเศษ นั่นคือ เหตุผลที่ทำไมเราทุกคนที่ Grab จึงทำงานอย่างหนักเพื่อสร้างช่องทางที่ตอบสนองความต้องการของทุกคนไม่ว่าเขาจะมีรายได้ อายุ หรือความต้องการพิเศษใดๆ ดังนี้

 • ทางเลือก : ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางด้วยรถแท็กซี่ รถส่วนบุคคล รถมอเตอร์ไซค์ หรือยานพาหนะอื่นๆ อัตราราคาค่าใช้บริการในทุกบริการมีราคาที่เป็นธรรม
 • จากประตูสู่ประตู :Grab เชื่อว่าการเดินทางจากที่ประตูหนึ่งไปยังอีกประตูหนึ่งนั้น ควรเป็นการเดินทางที่ทุกคนมาสามารถจ่ายได้ ไม่ใช่เป็นเพียงสิ่งที่ดีถ้ามี แต่หากมีผู้โดยสารที่ต้องการความต้องการพิเศษ นี่คือสิ่งที่จำเป็นต้องมี
 • ทุกที่ ทุกเวลา : ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางไปทำงานในตอนเช้าหรือเดินทางกลับบ้านในเวลากลางคืน หรือหลังจากการสังสรรค์ ก็พร้อมที่จะไปรอเพื่อบริการทุกๆ คน

grab-4

3. ต้องการที่จะพัฒนาคุณภาพชีวิตของหุ้นส่วน

สำหรับคำว่า “หุ้นส่วน” ของ Grab หมายถึง “คนขับ” ซึ่งจะไม่ใช่คำว่า พนักงาน หรือผู้รับจ้าง และ Grab มีความตั้งใจที่ต้องการให้หุ้นส่วนของเขามีรายได้เพียงพอที่จะสร้างตัวเลือกต่างๆ ให้กับชีวิตได้ แน่นอนว่า Grab ต้องการที่จะสร้างกำไร แต่ยืนยันว่าต้องไม่ใช่มาจากรายจ่ายของหุ้นส่วน (คนขับ) จึงมีแนวปฏิบัติตามพันธกิจที่สามดังนี้

 • นักลงทุน : แน่นอนว่าหุ้นส่วนคนขับทุกคนต่างทำงานเพื่อตนเอง Grab คือองค์กรเล็กๆ ที่จะช่วยให้มีอิสรภาพทางการเงิน
 • การฝึกอบรม : Grab ต้องการให้หุ้นส่วนคนขับ เป็นคนขับที่ดีที่สุดเท่าที่สามารถเป็นได้ และยังจะทำให้คนขับมีรายได้ที่เพิ่มขึ้นด้วย พร้อมการสร้างความภูมิใจในวิชาชีพ
 • เราคือครอบครัว : นี่คือสิ่งพิเศษสำหรับพวกเราที่ Grab ได้เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตหุ้นส่วนคนขับ นั่นคือสาเหตุที่เราได้พัฒนาโปรแกรมที่ช่วยให้สามารถเป็นเจ้าของรถที่ดีขึ้นและเตรียมพร้อมสำหรับการเกษียณ หรือมอบคลาสเรียนพิเศษแก่บุตรหลานของหุ้นส่วนคนขับ

grab-5

และทั้งหมดนี้คือเป้าหมายที่ Grab ตั้งใจที่จะทำให้เกิดขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าไม่สามารถทำได้โดยลำพัง  ดังนั้น แคมเปญ “เดินหน้า ไปด้วยกัน” จึงเป็นการเชิญชวนทุกคนให้มาร่วมกันสร้างโลกที่การเดินทางเป็นเรื่องง่ายและเข้าถึงได้สำหรับทุกคน เรียกได้ว่าเป็นแคมเปญที่สามารถจับ Human touch ได้ดีมากจริงๆ


 • 23K
 •  
 •  
 •  
 •  
CLOSE
CLOSE