“เก่ง vs ดี” โฆษณาเล่าวิธีการทำธุรกิจให้ถึงฝั่ง โดยไม่ขายฝัน โฆษณาไทยน้ำดีจากโครงการ “สานต่อที่พ่อทำ”

  • 275
  •  
  •  
  •  
  •  

ไม่กี่วันที่ผ่านมาเชื่อว่าหลาย ๆ คนคงจะได้เห็นวีดีโอโฆษณาแปลก ๆ งานหนึ่งที่มีหมูนั่งอยู่บนเก้าอี้ มีผู้คนและเพจต่าง ๆ แชร์กันอย่างมากมาย โฆษณาเรื่อง “เก่ง vs ดี” ผลงานสุดเก๋ จากเอเจนซี่ มานะ แอนด์ เฟรนด์ และผู้กำกับ อั๋น วุฒิศักดิ์ อนรรฆพร จาก FACTORY01 ที่เล่าเรื่องราวเรื่องราวของคุณธรรมในการทำธุรกิจได้อย่าง แปลกใหม่ ไม่เหมือนใคร

httpv://www.youtube.com/watch?v=dWhqKpkQgwM

เป็นการเล่าและนำเสนอเรื่องราวที่เป็นอินไซท์ด้านมืดของระบบการทำงานในบริษัทที่ทุกคนคุ้นเคยกัน คนเก่งแต่ทำงานเห็นแก่ประโยชน์ของตัวเองมากกว่าส่วนรวม มักได้ดีกว่า คนดีที่คิดถึงส่วนรวม เกิดเป็นประโยคที่พูดกันจนชินไปแล้วว่า “คนดีอยู่ยาก” แต่จริง ๆ แล้ว เราสามารถนำคุณธรรมมาปรับใช้ในการทำธุรกิจได้ ซึ่งในช่วงท้ายของโฆษณานั้นก็ได้ยกตัวอย่างรายชื่อบริษัทที่นำหลักเศรษฐกิจพอเพียงไปปรับใช้แล้วทำให้บริษัทประสบผลสำเร็จ ลอยขึ้นมาเป็นแผง ตอกย้ำให้ผู้ชมได้เข้าใจแจ่มแจ้งว่านี่ไม่ใช่โฆษณาขายฝัน แต่คือการนำเรื่องจริงมาเล่าให้ฟัง

2

“เก่ง vs ดี” เป็นหนึ่งผลงานจากในเก้าโฆษณาชุด “สานต่อที่พ่อทำ” ของเอเจนซี่ “มานะ แอนด์ เฟรนด์” ที่ได้ร่วมมือกับ 9 ผู้กำกับโฆษณาฝีมือเยี่ยม นำเรื่องราวจาก 9 บุคคลตัวอย่างสร้างแรงบันดาลใจ มาสร้างเป็นผลงานโฆษณา 9 เรื่องเพื่อส่งต่อแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่นำเสนอในมุมมองที่แปลกใหม่ สนุกสนานอย่างมีชั้นเชิง

5

โดยโฆษณา “เก่ง vs ดี” ได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องราวของ คุณสี่ ดร.วัชรมงคล เบญจธนะฉัตร์ เจ้าของบริษัท บาธรูม ดีไซน์ จำกัด ที่ชีวิตเคยพลิกผัน จากจุดสูงสุด ตกต่ำสู่จุดต่ำสุด บริษัทกลายเป็นหนี้สินในชั่วข้ามคืน ไม่มีแม้แต่เงินจ้างพนักงานด้วยพิษจากวิกฤติต้มยำกุ้งในปี พ.ศ.2540 แต่ ดร. วัชรมงคล ได้ฟังแนวพระราชดำริหลักเศรษฐกิจพอเพียงหลายครั้งจนตกผลึก เปรียบคำสอนเป็นดั่ง “ของวิเศษที่พ่อให้” กลายเป็นหนทางหลุดพ้น แก้ไขปัญหาต่าง ๆ ทีละเปลาะ ทำธุรกิจสู้ด้วยความรัก ไม่ใช่ความโลภ จนกิจการมั่นคง กลายเป็น “โรงงานแห่งความสุขภัณฑ์” ได้ในที่สุด

3

ส่วนคำถามที่หลาย ๆ คนน่าจะสงสัยกันว่า“ทำไมถึงต้องเป็นหมู ?” ทาง FACTORY01 ก้ได้ให้คำตอบไว้ในเพจว่า “หนังต้องการมุมมองจากบุคคลที่สาม หรือคนนอก คือ “ไม่ใช่คน” จริง ๆ มีหลานสปีชีส์ที่เข้ารอบมา แต่เลือกหมู เพราะมีสตอรี่ หมูเป็นสัตว์ที่ในหลวงร.9 ทรงพระราชทานให้ชาวเขาเลี้ยง ให้มีกิน ชาวเขาไม่เคยเลี้ยง พอเลี้ยงหมูก็ป่วย ท่านยังทรงรักษาหมูที่เป็นโรคเรื้อนให้ด้วยพระหัตถ์พระองค์เอง แถมหมูก็ยังเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์อยู่แล้วด้วย”

7

เป็นโฆษณาที่ดีจริง ๆ นะครับ ซึ่งจริง ๆ แล้ว ยังมีโฆษณาอีกหลายชิ้นในชุด “สานต่อทีพ่อทำ” ซึ่งหลาย ๆ งานก็น่าจะเคยผ่านตาเรากันมาบ้างแล้วในช่วงเวลาที่ผ่านมา แต่หากท่านผู้อ่านสนใจที่จะหาข้อมูลของโครงการนี้เพิ่มเติม สามารถเข้าไปรับชมได้เลย ที่เว็บไซต์ สานต่อที่พ่อทำ เลยครับผม

Copyright © MarketingOops.com


  • 275
  •  
  •  
  •  
  •  
คุณคมสัน
ชาวร็อคหัวรุนแรง นิยมฟังเพลงจากแผ่นเสียง เคยร่ำเรียนการคิดโฆษณา ปัจจุบันมาเขียนเรื่องเกี่ยวกับโฆษณาแทนแล้วนะ