คำเดียวจบ “#เลิกรอ” ทั้งปังและกระแทกใจ เมื่อ “กรุงศรี ออโต้” สะท้อน Insight คนรุ่นใหม่ผ่านไลฟ์สไตล์ “Individualism”

  • 9.6K
  •  
  •  
  •  
  •  

ไม่ว่าจะ Gen Y Gen Z หรือ First Jobber ก็ล้วนแต่ถูกเรียกเหมารวมว่า “คนรุ่นใหม่” ซึ่งผู้บริโภคกลุ่มดังกล่าว ถือเป็นกลุ่มที่มี “พฤติกรรม” โดดเด่นหลายเรื่องโดยเฉพาะแนวคิดและการใช้ชีวิต แน่นอนว่ารูปแบบการดำเนินชีวิตที่คนรุ่นใหม่มองหานั้น ไม่ใช่การดำเนินชีวิตอย่างเรียบง่าย ยึดติดกับแนวคิดหรือวิถีแบบเดิม ๆ หากแต่เป็นความ “สร้างสรรค์” และ “มีเอกลักษณ์” ในแบบของตัวเอง

ทั้งหมดนี้ ทำให้ผู้ประกอบการที่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นคนรุ่นใหม่ ต้องคิดมากกว่าที่เคย! และดูเหมือน “กรุงศรี ออโต้” ก็เช่นกัน ก่อนจะถ่ายทอดไอเดียสุดล้ำผ่านแคมเปญใหม่อย่าง #เลิกรอ #ให้รถพาไป เพื่อสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการ

สะท้อนจาก “Insight” หมัดเด็ดสร้างความได้เปรียบให้ธุรกิจ

รายละเอียดของวิดีโอเกือบ 2 นาที ที่กรุงศรี ออโต้ ส่งข้อความเพื่อสื่อสารอย่างตรงจุดไปถึงกลุ่มเป้าหมาย สามารถทำได้ดีกว่าการเป็นโฆษณา เพราะ Key Message ที่ถูกส่งออกไปนั้น สามารถกระแทกใจผู้ชมได้อย่างจัง โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ ซึ่งเชื่อว่าทุกคนเคยอยู่ในสถานการณ์เช่นนี้…กว่าจะหาเวลาว่างรวมตัวกันเพื่อนัดพบปะเพื่อนฝูงได้ ทั้งยาก ทั้งวุ่นวาย แถมหลายครั้งก็นัดแล้วยังล่มไม่เป็นท่า

Insight กลายเป็น “โอกาส” ทันที เมื่อกรุงศรี ออโต้ เข้าใจพฤติกรรมคนรุ่นใหม่ว่าเป็นอย่างไร และหยิบมาต่อยอดไอเดียกลายเป็นแคมเปญสุดปัง อย่าง #เลิกรอ #ให้รถพาไป ยิ่งเมื่อถ่ายทอดออกมาเป็นภาพยนตร์สั้นยิ่งทำให้ช่วงเวลาตลอดโฆษณานั้น สามารถตรึงผู้ชมให้ถูกสะกดเอาไว้ตั้งแต่ต้นจนจบ จากบทสนทนาที่เป็นเสมือน Based on true story กลายเป็นเกมที่สร้างความได้เปรียบแก่ธุรกิจอย่างแท้จริง ภายใต้โจทย์ที่หยิบเอา Insight” พฤติกรรมและความต้องการของคนรุ่นใหม่ ที่สามารถใช้ชีวิตคนเดียวได้อย่างมีความสุข โดยไม่จำเป็นต้องรอให้ใครตอบตกลงหรือมัวแต่รอเวลาว่างจากคนอื่นจนพลาดโอกาสที่จะได้ออกไปใช้ชีวิตในแบบที่ต้องการ

“อิสระ – มั่นใจ – คนเดียวทำได้” ไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่

อย่างที่บอกไปแล้วว่าตอนนี้การใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่กำลังเข้าสู่เทรนด์ “Individualism” หรือ “ปัจเจก” คือ ความเชื่อมั่นในตนเอง มีอิสระทางความคิดและการสร้างสรรค์ในตนเอง โดยไม่ก่อให้เกิดความเดือดร้อนต่อผู้อื่น กอปรกับความต้องการและเป้าหมายที่ชัดเจนในการดำเนินชีวิตและความชื่นชอบ เรื่องนี้เห็นได้ชัดเจนจากรูปแบบการให้บริการในหลาย ๆ ธุรกิจที่เคยต้องทำร่วมกันเป็นกลุ่ม แต่ตอนนี้ก็สามารถทำได้ด้วยตัวคนเดียวแล้ว อาทิ การกินข้าวนอกบ้าน หรือแม้แต่การดื่มสังสรรค์ ที่ปัจจุบันมีผู้ประกอบการจำนวนไม่น้อยหันมาให้บริการเพื่อรองรับลูกค้าเดี่ยวมากขึ้น เพื่อเปิดกว้างให้ผู้คนสามารถเดินเข้ามาที่ร้านและรับบริการได้ ไม่แตกต่างจากการให้บริการลูกค้าที่มาเป็นคู่ เป็นกลุ่ม เป็นครอบครัว

พฤติกรรมเหล่านี้สะท้อนจากความมั่นใจและต้องการอิสระ ซึ่งทำให้คนรุ่นใหม่รู้สึกว่า “ทำทุกอย่างได้เอง” ไม่จำเป็นต้องเสียเวลารอคนอื่น ซึ่งในท้ายที่สุดอาจทำให้เราต้องพลาดโอกาสที่จะทำกิจกรรมหรือใช้ชีวิตในแบบที่ต้องการ

เสน่ห์ Startup ถูกใจผู้คน ใช้ชีวิตแบบ Move On ไว!

นอกจากการดำเนินชีวิตอย่างอิสระจะเป็นรูปแบบที่คนรุ่นใหม่ต้องการแล้ว วิถีแบบ Startup” ที่สามารถทำทุกอย่างได้รวดเร็ว ตั้งแต่การตัดสินใจและดำเนินการอย่างว่องไว ไร้เงื่อนไขด้านเวลาหรือการเงินเป็นอุปสรรค ล้วนเป็นชีวิตที่ทุกคนใฝ่ฝัน แต่เรื่องนี้กลับกลายเป็น Pain Point หลักที่ผูกติดคนส่วนใหญ่เอาไว้ โดยเฉพาะ Gen Z กลุ่มที่มีเอกลักษณ์และความต้องการเฉพาะตัว ซึ่งแน่นอนว่าวิถีชีวิตที่ทำทุกอย่างอิสระและได้ดังใจ คือเป้าหมายที่คนกลุ่มนี้มองหา

และไม่ใช่แค่การใช้ชีวิตหรือตัดสินใจอย่างรวดเร็วตามความต้องการ แต่ Gen Z ยังแตกต่างกว่าคนวัยอื่นอย่างมาก เพราะเปิดกว้างในการใช้ชีวิตแบบที่เรียกว่า “สุขนิยม” คือใช้ความสุขเป็นตัวกำหนด แม้จะต้องทำกิจกรรมต่าง ๆ เพียงคนเดียว แต่หากทำให้ตนเองมีความสุขได้ การกิน การท่องเที่ยว การเปิดโลกทัศน์ด้วยเรื่องราวใหม่ ๆ ก็ไม่ใช่ปัญหาสำหรับ Gen Z

เข้าทาง “กรุงศรี ออโต้” เน้นครบ…ตอบโจทย์ตรงใจ

หากเปรียบเทียบพฤติกรรมของ Gen Z กับแคมเปญ #เลิกรอ #ให้รถพาไป ของกรุงศรี ออโต้ ยิ่งตอกย้ำว่าการที่องค์กรรู้จักผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายได้ดีแค่ไหน ก็ยิ่งเป็นโอกาสให้สามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการให้ตอบโจทย์ตรงตามความต้องการที่แท้จริงได้มากเท่านั้น ทำให้ภาพลักษณ์การเป็นผู้ให้บริการสินเชื่อรถยนต์ของกรุงศรี ออโต้ กลายเป็นองค์กรที่มอบบริการเพื่อสนับสนุนการใช้ชีวิตอย่างอิสระทุกรูปแบบ ถือเป็นการจุดประกายว่า คนรุ่นใหม่ซึ่งแม้จะเป็นวัยเพิ่งเริ่มทำงาน ก็สามารถมีชีวิตในแบบที่ตนเองต้องการอย่างไร้ขีดจำกัดได้ เพียงแค่มีเป้าหมายที่ชัดเจนและลงมือทำทันที ด้วยการ #เลิกรอ

ทั้งหมดนี้ ถูกสะท้อนผ่านแคมเปญ #เลิกรอ #ให้รถพาไป และโฆษณาที่สามารถสะท้อนเหตุการณ์จริง ซึ่งเชื่อเหลือเกินว่าทุกคนต้องพบเจอมาก่อน หรือเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง และแม้ว่าการตัดสินใจเลือกทางออกของแต่ละคนจะแตกต่างกัน แต่การเป็นคนรุ่นใหม่ที่ชัดเจน รู้ว่าตนเองต้องการอะไร และไม่ต้องการเสียเวลาชีวิต ซึ่งแน่นอนว่า…ทุกการตัดสินใจสามารถเป็นไปได้ตามที่ต้องการ หากเลือกหรือแก้ปัญหาถูกวิธี เหมือนกับที่ตัวเอกในโฆษณาเลือกที่จะใช้ชีวิตนำหน้าคนอื่น ไม่ต้องรอแล้วไม่รู้ว่าจะได้ทำในสิ่งที่ต้องการหรือไม่ ทำให้ชีวิตมีโอกาสเรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ ๆ มากกว่าที่คนอื่นทำได้


  • 9.6K
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE